BizLIVE - Thời gian gần đây, giữa những lùm xùm trong việc kêu gọi từ thiện của một số nghệ sĩ, một thuật ngữ vốn không mấy thông dụng trong giao dịch ngân hàng là “tạm khóa báo có” bỗng thu hút sự chú ý lớn của dư luận.
Từ khoá "tạm khoá báo có là gì" đang trở thành đề tài thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Từ khoá "tạm khoá báo có là gì" đang trở thành đề tài thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Cụ thể, sau khi ca sĩ Thủy Tiên công bố sao kê tài khoản từ thiện, bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Đại Nam cho rằng, nữ ca sĩ có thể đã sử dụng thủ thuật trong sao kê, theo đó, con số 177 tỷ đồng mà Thủy Tiên công bố không sai nhưng chưa đủ.

Bà Hằng khẳng định Thuỷ Tiên chưa từng khoá tài khoản như đã công bố mà chỉ là “tạm khoá báo có vào tài khoản" và số tiền kêu gọi sau đó vẫn được chuyển vào tài khoản kêu gọi từ thiện của nữ ca sĩ.

CEO Đại Nam giải thích, tạm khoá báo có không phải là đóng tài khoản mà chỉ là một hình thức tạm thời kích hoạt chức năng chưa ghi có vào tài khoản của khách hàng mở tại ngân hàng.

“Nếu trong quá trình tạm khoá báo có mà có phát sinh các khoản tiền chuyển đến vào tài khoản, ngân hàng sẽ xin ý kiến khách hàng về việc xử lý các khoản tạm treo trên hệ thống từ ngày tạm dừng báo có. Nếu khách hàng đồng ý cho toàn bộ các khoản tạm treo trước đó vào tài khoản thì tất cả khoản tiền tạm treo sẽ lần lượt báo có vào tài khoản của khách hàng ngay. Nếu khách hàng yêu cầu trả lại tiền thì ngân hàng sẽ thực hiện theo đề xuất của khách hàng”, bà Hằng nói.

Từ khoá "tạm khoá báo có là gì" theo đó trở thành đề tài thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, được tìm kiếm đột biến trên Google. Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương - Vietcombank, nơi ca sĩ Thủy Tiên mở tài khoản kêu gọi từ thiện vừa chính thức giải đáp các vấn đề liên quan đến từ khoá đặc biệt “hot” này.

Vietcombank cho biết, theo Điều 16, Thông tư 23 của Ngân hàng Nhà nước: "Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán".

Do đó, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khoá toàn bộ cả hai chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng. 

Đồng thời, các khoản tiền đến sẽ được ngân hàng xử lý theo các nguyên tắc sau:

Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas, hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn không cho thực hiện giao dịch.

Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài, khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển và để ngân hàng này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền. 

Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT hoặc công ty chuyển tiền nước ngoài.

Như vậy, với câu trả lời chính thức từ Vietcombank, các khoản tiền được chuyển đến tài khoản của Thuỷ Tiên trong thời gian "tạm khoá báo có" sẽ được hoàn trả lại cho những người gửi và thời gian phụ thuộc vào hệ thống từng ngân hàng.

Linh Linh