Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu gia tăng tuyển dụng trong nửa đầu 2021

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu gia tăng tuyển dụng trong nửa đầu 2021

Tuấn Việt
BizLIVE - Theo một khảo sát mới đây cho thấy, có đến 56% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng, 37,3% không có ý định tuyển thêm và 6,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ giảm tuyển dụng.
Theo khảo sát của Manpower Group thực hiện trong tháng 01/2021, có khoảng 36,4% nhà tuyển dụng cho biết doanh nghiệp của họ bị ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch (ở mức từ 1- 49%) và gần 50% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường (không bị ngừng sản xuất kinh doanh).

Chỉ có khoảng 3% doanh nghiệp chịu tác động nghiêm trọng bao gồm cả ngừng hoạt động. Những con số đáng khích lệ này đã cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế nhờ các biện pháp phòng dịch và tăng trưởng kinh tế hiệu quả của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đã xảy ra vào cuối tháng 1 vừa qua cũng như những tác động rất phức tạp của dịch bệnh lên tình hình kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự kiến các tổ chức sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.
Kế hoạch tuyển dụng đã có dấu hiệu ấm lên
Tại thời điểm khảo sát, rất nhiều thông tin đều thể hiện những dấu hiệu tích cực.
Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong số những nền kinh tế lớn ở ASEAN có mức tăng trưởng dương với mức tăng GDP năm 2020 là 2,9%, dù đại dịch vẫn đang tác động sâu rộng lên mọi mặt trên toàn cầu.
Trong đó, nổi bật là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,8% đóng góp 1,25 điểm % vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế. Phục hồi kinh tế với mức tăng trưởng dương được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến triển vọng tuyển dụng trong tương lai.

Do đó, xu hướng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021 được dự đoán sẽ gia tăng hơn so với hai quý cuối năm ngoái.

 
Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 56% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng, trong khi 37,3% cho hay họ không có ý định tuyển thêm. Chỉ có 6,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ giảm tuyển dụng.
Mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam hiện đã tăng lên 321 USD/tháng (tăng 38,6% so với 2020)

Thêm một tín hiệu tích cực khác chính là nhu cầu tuyển dụng đang dần phục hồi và quay trở lại mức trước COVID-19.

Cụ thể, 66% doanh nghiệp dự báo hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại mức trước COVID-19 trong vòng ba tháng tới. Tỉ lệ này cao gấp ba lần so với tỉ lệ doanh nghiệp lựa chọn mốc thời gian 6 tháng (22%).

Trong dài hạn, chỉ có khoảng 3,2% doanh nghiệp dự đoán sẽ phải mất hơn một năm để hoạt động tuyển dụng quay trở lại bình thường như trước COVID-19.

Theo đánh giá của bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc - Manpower Group Việt Nam, Việt Nam vẫn còn rất nhiều lợi thế để thu hút đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất, chế biến, lắp ráp cho đến thực phẩm, kho bãi… nhờ nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, sẵn sàng thích ứng với nhu cầu đa dạng của nhà tuyển dụng.
Thông tin thêm, bà Kim cho biết, hiện nay, mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam đã tăng lên 321 USD/tháng (tăng 38,6% so với 2020), tạo điều kiện thuận lợi để người lao động phổ thông yên tâm làm việc và gắn bó với doanh nghiệp.
Lĩnh vực sản xuất - chế biến chế tạo, CNTT, bán lẻ... tiên phong
Theo khảo sát, kế hoạch tuyển dụng trong 3 đến 6 tháng tới được thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực: sản xuất và chế biến, chế tạo; xây dựng; bán buôn, bán lẻ và thương mại; vận tải và hậu cần; công nghệ thông tin...
Trong đó, lĩnh vực chế biến và sản xuất có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Lĩnh vực xây dựng cũng trở lại mạnh mẽ nhờ vào tăng trưởng kinh tế trong năm qua. Cả 2 lĩnh vực trên đều chiếm 19% trong số những  kỳ vọng tuyển dụng phục hồi trong 3-6 tháng tới.
 
Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ Tuyển dụng Cấp cao và Tư vấn nhân sự của ManpowerGroup Việt Nam nhận định: "Với sự kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của Chính phủ và ý thức chấp hành chống dịch tốt của người dân, nền kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực với nhu cầu sản xuất kinh doanh ngày càng gia tăng".
Bên cạnh đó, theo bà Trang, việc nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm trong nước. Thị trường việc làm đang chứng kiến những nhu cầu gia tăng mạnh ở các vị trí đòi hỏi các kỹ năng phù hợp với bối cảnh hiện tại như Chuyên gia phân tích, Chuyển đổi số, An ninh mạng, Fintech, Kỹ sư phần mềm...
Khảo sát  Xu hướng Tuyển Dụng Nửa Đầu Năm 2021 của Manpower Group  được thực hiện trong tháng 1/2021 đối với 442 nhà tuyển dụng trong thuộc 16 ngành nghề khác nhau trên toàn quốc.

Cuộc khảo sát được hoàn thành ngay trước khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới tại Việt Nam vào ngày 28/1/2021. Trước đó, Việt Nam ghi nhận 55 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm các doanh nghiệp có từ 10 - 250 lao động chiếm phần lớn những người tham gia khảo sát (81%). Các doanh nghiệp tham gia khảo sát hoạt động trong 16 ngành khác nhau, từ Sản xuất & Chế biến Chế tạo, Xây dựng, CNTT, Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cho đến Dịch vụ Tài chính, Ngân hàng, Bán sỉ và Bán lẻ, Dịch vụ Du lịch, Khách sạn, Bất động sản…

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop