Việc làm

Người lao động nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp thế nào?

N. Nga
BizLIVE - Hiện nay, thông tin 13 triệu người lao động và 38.000 đơn vị sử dụng lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã sẵn sàng trong hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Người lao động nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp thế nào?
Ảnh minh họa.
Như BizLIVE thông tin, mới đây Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trong đó mỗi người lao động sẽ được hỗ trợ từ 1,8 - 3,3 triệu đồng.
Ngày 28/9, chia sẻ liên quan đến việc thụ hưởng chính sách hỗ trợ này trên Cổng thông tin Chính phủ, ông Lê Hùng Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện có gần 15 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trừ đi khoảng gần 2 triệu người lao động thuộc các trường hợp là các đơn vị thuộc cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên, không được nhận chính sách hỗ trợ, thì sẽ có khoảng 13 triệu người lao động và 38.000 đơn vị sử dụng lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ này.
Trong đó, số người lao động tạm dừng, tạm hoãn hợp đồng lao động đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp khoảng 2,5 triệu người.
Theo ông Lê Hùng Sơn, đối với 38.000 đơn vị sử dụng lao động được giảm đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian 12 tháng (từ 1/10/2021 đến 30/9/2022) sẽ không phát sinh thủ tục hành chính. Cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ vào dữ liệu trên phần mềm quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng để in ra bảng đối chiếu thanh toán số phải thu nộp. Trên bảng thanh toán đó cơ quan này sẽ loại trừ khoản đóng 1% vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp.
Đối với gần 13 triệu người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ dựa trên nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin hiện có để xác định người hưởng gói hỗ trợ bằng mã số định danh tham gia bảo hiểm thất nghiệp và xác định thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Tất cả các thông tin này đã sẵn sàng trong hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Về phương hướng chi trả, đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả qua tài khoản cá nhân.
Theo đó, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp chỉ cần cung cấp cho doanh nghiệp số tài khoản cá nhân, còn với những thông tin liên quan đến nhân thân cá nhân, như số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ in sẵn ra để người lao động đối soát.
Một số trường hợp đặc biệt khi người lao động không thể mở được tài khoản cá nhân, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả qua doanh nghiệp.
Tuy nhiên, để đảm bảo sự kịp thời và minh bạch, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động nên nhanh chóng mở tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng để có thể nhận được nhanh nhất và chính xác nhất.
Đối với người lao động bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2020 đến nay, những người lao động đã ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động không ở doanh nghiệp, đã về các địa phương... thì sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh/huyện sẵn sàng tiếp nhận đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ của người lao động, không phụ thuộc vào địa giới hành chính.
Ông Lê Hùng Sơn cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã sẵn sàng công tác triển khai, có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến là 1,5 tháng nếu như doanh nghiệp và người lao động tích cực phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội.
Theo ông Sơn, hiện chỉ có một khó khăn là khoảng 2,5 triệu lao động đang bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp đang tản mạn ở các địa phương. Chính vì thế, sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, cấp uỷ các chính quyền địa phương để tuyên truyền, phổ biến cho người lao động thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ chủ động đến các cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, huyện là rất quan trọng. Đây là yếu tố quyết định việc có hoàn thành việc triển khai gói hỗ trợ đúng tiến độ hay không.

N. NGA

Xem bản Desktop