Người lao động muốn gì trong trạng thái bình thường mới?

Người lao động muốn gì trong trạng thái bình thường mới?

Tuấn Việt
BizLIVE -
Trong một tương lai nhiều bất định, nhu cầu duy trì công việc trở nên đặc biệt cấp thiết đối với người lao động.
 
“Lao động Việt mong muốn gì trong trạng thái bình thường mới” là đề tài được ManpowerGroup Việt Nam thực hiện khảo sát và đã công bố kết quả mới đây.
Báo cáo cho hay, có tới 93% người lao động trên toàn cầu bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, tuy nhiên, tại Việt Nam, tác động tiêu cực của COVID-19 đã được giảm thiểu khá nhiều nhờ các biện pháp ứng phó hiệu quả của Chính phủ và triển vọng kinh tế trở nên khả quan hơn.
37% người lao động không bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Theo công bố, chỉ 3,5% người tham gia khảo sát cho biết công việc của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch. Trong khi cũng có tới hơn 1/3 số người tham gia (36,9%) nhận định công việc của mình không bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Khi được hỏi về quan điểm quay trở lại công sở làm việc, có tới 66% người tham gia cho biết họ thấy tích cực về điều này. Trong khi đó, chỉ có 19% cảm thấy ái ngại.

Trong bối cảnh có các làn sóng lây nhiễm mới trong cộng đồng diễn ra trong năm 2020, vẫn có một tỷ lệ người lao động nhất định quan ngại việc trở lại công sở. Đây là các lao động có con nhỏ do e ngại nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình.

Khảo sát cho thấy, trên 1/5 người lao động có con nhỏ tham gia khảo sát cảm thấy ái ngại và không hứng thú với việc trở lại công sở.
Thêm vào đó, trong giai đoạn nhiều biến động hiện nay, người lao động có những mong muốn nhất quán về tương lai công việc của họ, đặc biệt việc đảm bảo sức khỏe, được học hỏi và phát triển các kỹ năng mới, giữ được việc làm và được cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống là những ưu tiên hàng đầu của lao động Việt.
Khi đề cập đến lợi ích khi làm việc nơi công sở, người tham gia khảo sát đánh giá cao cơ hội hợp tác, cải thiện năng suất và hiệu quả và xem văn phòng như một nơi tách biệt công việc khỏi gia đình.
Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ nhất định người lao động có xu hướng muốn làm việc linh hoạt (về địa điểm, thời gian) hoặc làm việc từ xa toàn thời gian.

Đặc biệt, trong số những ưu tiên hàng đầu của lao động Việt nam đối với công việc, có tới 78% người lao động tham gia khảo sát nói rằng họ coi trọng việc được học hỏi và khai vấn sự nghiệp.
Trong một tương lai nhiều bất định, nhu cầu duy trì công việc trở nên đặc biệt cấp thiết đối với người lao động. Điều này thể hiện qua kết quả có tới 72% người tham gia cho hay giữ được việc làm hiện tại là quan trọng hoặc rất quan trọng đối với họ.
 "Nhiều ý kiến cho rằng đại dịch có thể sẽ còn kéo dài, đồng thời các bộ kỹ năng cần có cho công việc đang thay đổi rất nhanh trên quy mô toàn cầu. Và đây chính là thời điểm thích hợp để người lao động trau dồi các kỹ năng cần thiết và thảo luận với lãnh đạo doanh nghiệp về việc nâng cao khả năng chuyên môn và cơ hội học tập để phát triển sự nghiệp của họ sao cho phù hợp nhu cầu công việc trong tình trạng bình thường mới", Bà Nguyễn Thanh Hương, Giám đốc Nhân Sự Toàn quốc của ManpowerGroup Việt Nam bình luận về kết quả của cuộc khảo sát.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop