Việc làm

Mất việc vì COVID-19, nhiều lao động tự do vẫn loay hoay với điều kiện để nhận gói hỗ trợ

N. Nga
BizLIVE - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến công việc khiến nhiều lao động cùng rơi vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn loay hoay không biết làm thế nào để nhận đủ gói hỗ trợ của Chính phủ.
Mất việc vì COVID-19, nhiều lao động tự do vẫn loay hoay với điều kiện để nhận gói hỗ trợ
Ảnh minh họa.
Theo phản ánh của ông Lý Khôi ở ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, ông có đọc văn bản của Chính phủ nhưng không thấy có nội dung: "Trong 1 gia đình chỉ hỗ trợ cho 2 người". Gia đình của ông có 3 người làm việc tự do, 1 người làm việc có hợp đồng lao động, tất cả đều nghỉ làm vì dịch từ tháng 6 đến nay.
Nay ông nghe được thông tin về hỗ trợ ông rất mừng, nhưng ông rất bức xúc vì gia đình ông chỉ 2 người được cho làm đơn đề nghị hỗ trợ.
Ông Khôi đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn để ông cũng như những người dân khác được hưởng đúng quyền lợi của mình.
Cũng liên quan đến việc nhận gói hỗ trợ, bà Nguyễn Khánh Ngọc (TP.Đà Nẵng) là người gốc tỉnh Thừa Thiên Huế vào TP.Đà Nẵng làm việc tại nhà hàng, đã thất nghiệp 2 tháng nay do dịch COVID-19. Bà Ngọc ở trọ, chưa có giấy tạm trú. Bà Ngọc thắc mắc, nhân viên nhà hàng như bà có được hưởng hỗ trợ không?
Trả lời về các vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết trong Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có quy định về số người được hỗ trợ tối đa trong một gia đình.
Trường hợp người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) tại Điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 quy định: Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.
Vì vậy, ông Khôi và bà Ngọc thuộc đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 cần liên hệ chính quyền địa phương để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.
Đối với, trường hợp người lao động có giao kết hợp đồng lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị người lao động đối chiếu các trường hợp được hỗ trợ được quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, nếu thuộc đối tượng và đủ điều kiện được hỗ trợ thì thông báo đến người sử dụng lao động hoặc tự mình tiến hành hoàn thiện hồ sơ, thực hiện thủ tục theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ để được hỗ trợ.
Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã công bố bộ hỏi - đáp về các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg trên cổng thông tin điện tử của Bộ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

N. NGA

Xem bản Desktop