Việc làm

Lo dịch kéo dài, doanh nghiệp không đủ sức thực hiện “3 tại chỗ”

N. Nga
BizLIVE - Để tiếp tục thực hiện sản xuất, bảo đảm đơn hàng trong mùa dịch nhiều doanh nghiệp đã chấp hành phương án "3 tại chỗ" (3T) hoặc "2 địa điểm, 1 cùng đường" theo chính sách của từng địa phương đưa ra. Thế nhưng, không ít doanh nghiệp đang gặp thách thức khi thực hiện các phương án này.
Lo dịch kéo dài, doanh nghiệp không đủ sức thực hiện “3 tại chỗ”
Bên trong doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ". (Ảnh do doanh nghiệp cũng cấp)
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số ca mắc tăng nhanh, trong đó, đa số là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhiều tỉnh thành đã yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp giảm thiểu lây lan dịch bệnh.
Theo hướng dẫn và quy định của một số địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu... doanh nghiệp được phép hoạt động khi đáp ứng vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động với phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc bảo đảm thực hiện được phương châm “2 địa điểm, 1 cung đường” (duy nhất một cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ kí túc xá hoặc khách sạn đến nơi sản xuất và ngược lại). Nếu doanh nghiệp không đảm bảo thực hiện một trong hai phương án trên thì yêu cầu dừng hoạt động sản xuất kinh doanh.
Sau khi nhận được thông báo, các doanh nghiệp đã nhanh chóng sắp xếp lại các khu vực trong nhà máy, tạo chỗ ăn, ở hợp lý cho người lao động.
Đến nay nhiều doanh nghiệp đã thực hiện quy định trên được hơn 1 tuần. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp đang lúng túng vì quy định đưa ra gấp rút, khiến họ không có sự chuẩn bị. Thêm vào đó, doanh nghiệp nào càng lớn chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện càng nhiều, nên các doanh nghiệp lo lắng không thể đảm bảo kéo dài hai phương án này.
Lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất ván ép tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương cho biết, ngay khi có chỉ thị thực hiện phương án "3 tại chỗ", doanh nghiệp này liền gấp rút bố trí chỗ ăn, ở, vệ sinh và vận động người lao động ở lại tiếp tục sản xuất vì đang có đơn hàng cần xử lý.
"Xưởng của chúng tôi có hơn 300 người nhưng chỉ giữ lại 120 người ở lại. Những ngày này công ty gặp không ít khó khăn và đặc biệt là chi phí phát sinh cao do phải bố trí 3 bữa cơm thay vì 1 bữa so với trước đây, chưa kể chi phí mua sắm bố trí chỗ ngủ, sinh hoạt cá nhân và lớn hơn là chi phí xét nghiệm. Tuy nhiên ban lãnh đạo công ty quán triệt phải có trách nhiệm lo cho công nhân từ cái nhỏ nhất để đảm bảo sức khỏe về thể chất và tinh thần giúp công nhân an tâm sản xuất, bảo đảm đơn hàng.
Mong muốn chung lớn nhất của chúng tôi lúc này là dịch bệnh sớm ổn định, vì tổ chức sinh hoạt cho cả trăm người trong thời gian dài là vấn đề rất nan giải. Hơn nữa người lao động cũng sẽ bị ảnh hưởng tâm lí rất nhiều", đại diện doanh nghiệp cho biết. 
Thành trì cuối cùng bảo vệ doanh nghiệp là 100% người lao động được tiêm vaccine
Trao đổi với BizLIVE, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết riêng trong Hiệp hội các doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện phương án "3 tại chỗ" hoặc "2 địa điểm, 1 cung đường" đều đã chuẩn bị trước ngày thành phố yêu cầu nên việc thực hiện cũng tiến hành suôn sẻ. Nhiều doanh nghiệp đang tìm cách thực hiện và chờ sự kiểm tra của các cơ quan chức năng để đưa vào sản xuất. Trong đó, chủ yếu là các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm và xuất khẩu cố gắng thực hiện "3 tại chỗ" để bảo đảm nhu cầu thị trường và thực hiện đơn hàng xuất khẩu.
Tuy nhiên, theo ông Hưng, chi phí sản xuất do áp dụng phương án "3 tại chỗ" đang tăng lên rất lớn. Nhưng để giữ thị trường và giữ người lao động gắn với công ty, ổn định sản xuất sau dịch nên phải gồng mình chịu đựng. Ông Hưng đề xuất các địa phương nên hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp thực hiện 3T và ngành thuế cho hạch toán 3T vào chi phí hợp lý.
Theo ông Hưng, với tình hình hiện tại, nếu dịch bệnh không kiểm soát nhanh thì không riêng doanh nghiệp nhỏ, mà cả doanh nghiệp lớn, họ chỉ có thể chịu trong vòng 3 tuần trở lại. Kéo dài là không đủ sức!
"3T chỉ  là giải pháp ngắn hạn, tạm thời trong thời gian giãn cách. Thành trì cuối cùng để bảo vệ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh  là 100% người lao động được tiêm đủ vaccine", ông Hưng nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết thêm, 3T cũng có những khó khăn như kiểm tra 5K trong thời gian tập trung 3T, nếu sự cố xảy ra như việc phát hiện F0 tại các doanh nghiệp đang thực hiện 3T trong thời gian gần đây, sẽ đưa doanh nghiệp vào tình trạng dừng hoạt động ngay. Vì vậy ông Hưng đề nghị các cơ quan chống dịch cần theo sát để hỗ trợ doanh nghiệp, không thể chỉ đến kiểm tra cho phép hoat động 3T rồi về, coi như hoàn thành trách nhiệm.

N. NGA

Xem bản Desktop