Việc làm

[Infographic] Covid-19 đã tác động như thế nào tới tình hình lao động - việc làm 6 tháng đầu năm 2020?

Tuấn Việt
BizLIVE -
30,8 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó 2,4 triệu người mất việc, tỷ lệ lao động có việc làm giảm mạnh kỷ lục 10 năm... là những số liệu về tình hình lao động - việc làm mới được Tổng cục thống kê công bố.
Ngày 10/7, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu về tình hình lao động, việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020. Báo cáo mới công bố đã cho thấy những gam màu ảm đạm của thị trường lao động, khi ghi nhận nhiều kỷ lục sụt giảm về tỷ lệ, thu nhập của người lao động (NLĐ) do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%. (tương ứng 17,6 triệu người).

Thống kê lực lượng lao động quý I và quý II các năm giai đoạn 2011-2020. Nguồn GSO
Các thống kê về tình hình lao động, việc làm quý II/2020 đã ghi nhận nhiều kỷ lục về sự sụt giảm số lao động, việc làm cũng như thu nhập của NLĐ trên toàn quốc.
Lao động nữ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn lao động nam
Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý II là 53,1 triệu người, giảm 2,2 triệu người so với quý trước và giảm 2,4 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, lao động nữ là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với lao động nam trong bối cảnh dịch Covid-19. 
Lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tới quý II ước 46,8 triệu người, giảm 2,1 triệu người so với quý trước và giảm 2,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tính chung sáu tháng đầu năm 2020, con số này chạm ngưỡng 47,9 triệu người, thấp hơn 1,1 triệu người so với năm ngoái.

Thống kê mức giảm của lực lượng lao động chia theo thành thị, nông thôn và giới tính. Nguồn GSO
Thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước sau 6 tháng ở mức 2,26%, tăng cao hơn mức 1,99% của năm 2019. Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị trong quý II tới 4,46%, là mức cao kỷ lục của 10 năm.
Không chỉ mất đi cơ hội làm việc, thu nhập bình quân tháng của người lao động ghi nhận trong quý II cũng bị giảm 525.000 đồng so với quý trước và giảm 279.000 đồng so với cùng kỳ năm trước, đạt 5,2 triệu đồng . Tính chung sáu tháng đầu năm, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 6,7 triệu đồng, giảm 11.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.
Đây cũng là năm đầu tiên ghi nhận mức giảm thu nhập của NLĐ trong vòng 5 năm qua.
Ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất
Thống kê cho thấy lao động có việc làm ở ba khu vực kinh tế đều giảm so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế, ngành dịch vụ chịu ảnh nặng nhất với 72% lao động bị tác động, khu vực công nghiệp và xây dựng có 67,8% lao động bị ảnh hưởng còn khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản là 25,1%.

Một số ngành có số lao động giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (giảm 324,6 nghìn người); ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống (giảm 156,9 nghìn người); ngành giáo dục và đào tạo (giảm 122,7 nghìn người); ngành bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy (giảm 120 nghìn người). 

Lao động trong một số nghề giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như: nghề lao động giản đơn giảm gần 1,5 triệu người, tương ứng giảm gần 8%; nhóm thợ thủ công và các thợ có liên quan giảm 515 nghìn người, tương ứng giảm 6,6%; lao động trong nhóm nghề chuyên môn kỹ thuật bậc trung giảm hơn 322 nghìn người, tương ứng giảm 16,5%.

"Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong 10 năm qua, trong đó tỷ lệ thất nghiệp tăng nhiều nhất ở nhóm lao động có trình độ chuyên môn thấp. Dịch bệnh sẽ tiếp tục tác động đến lao động, việc làm thời gian tới", bà Vũ Thị Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động đánh giá.
Một số thống kê về tình hình lao động - việc làm 6 tháng đầu năm. Nguồn GSO

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop