Việc làm

[Infographic] Các mức hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 từ gói 26.000 tỷ đồng

N. Nga
BizLIVE - 26.000 tỷ đồng là gói hỗ trợ thứ hai được tung ra sau hơn 1 năm Việt Nam đối mặt với dịch bệnh Covid-19. Thời gian giải quyết gói hỗ trợ lần này cho người lao động, doanh nghiệp sẽ được rút ngắn, chậm nhất từ 7-10 ngày tiền hỗ trợ đến với người dân.
Ngày 1/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, với gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng. 
Gói hỗ trợ lần này bổ sung nhiều chính sách mới như giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động, hỗ trợ người lao động ngừng việc, hỗ trợ trẻ em, lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ, hỗ trợ đối với người phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) và người phải thực hiện cách ly y tế (F1).
Hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) và hướng dẫn viên du lịch, cho vay trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.
Đặc biệt, với lao động tự do, Chính phủ đã giao lại cho các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của từng địa phương để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.
Tại buổi họp báo thông tin về quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 chiều ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, rút kinh nghiệm gói 62.000 tỷ đồng trước đây có những tiêu chí chặt chẽ, nhiều thủ tục, thời gian xem xét có khi phải đợi cả tháng, nhanh cũng phải 10 ngày. Nên với gói 26.000 tỷ đồng sẽ thực hiện theo phương châm: Đơn giản hóa tối đa, cắt giảm tối đa, cắt ngắn thời gian xét duyệt tối đa.
Hầu hết các nhóm chính sách đều được ấn định chậm nhất từ 7-10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan liên quan phải giải quyết để chi trả tiền hỗ trợ sớm nhất cho người thụ hưởng.
Dưới đây là chi tiết các mức hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng cho từng nhóm đối tượng:

N. NGA

Xem bản Desktop