Gần một nửa CEO tại Việt Nam ưu tiên sức khỏe nhân viên, ngay cả khi lợi nhuận bị ảnh hưởng

Gần một nửa CEO tại Việt Nam ưu tiên sức khỏe nhân viên, ngay cả khi lợi nhuận bị ảnh hưởng

Tuấn Việt
BizLIVE - 70% CEO được khảo sát tại Việt Nam cho rằng thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2020 vừa qua là việc trao quyền cho lực lượng lao động từ xa, cao hơn tất cả các thách thức khác.
Viện Giá trị doanh nghiệp (IBV) của IBM mới đây đã công bố bản báo cáo "CEO Study 2021" với kết quả khảo sát về những trăn trở, băn khoăn của giới lãnh đạo cấp cao toàn cầu sau một năm chèo lái doanh nghiệp đương đầu với đại dịch COVID-19.
Khảo sát của IBV ghi nhận, để đảm bảo hoạt động kinh doanh, các CEO đồng ý rằng giá trị cạnh tranh của doanh nghiệp nằm ở ba yếu tố nhân tài, công nghệ và các mối quan hệ đối tác.
Bước sang năm 2021, thách thức lớn nhất đối với các lãnh đạo cấp cao toàn cầu là quản lý hiệu quả làm việc của nhân viên, khi xu hướng làm việc ở bất cứ đâu sẽ trở thành một trong những điều kiện bình thường mới hậu COVID-19.
Quản lý lực lượng lao động làm việc từ xa là thách thức hàng đầu

Nghiên cứu hàng năm của IBM cho thấy, phần lớn các CEO được khảo sát chia sẻ việc trao quyền cho lực lượng lao động từ xa là ưu tiên hàng đầu của họ trong năm 2020. Một nửa trong số các CEO của công ty có hiệu suất hoạt động tốt hơn cho biết quản lý lực lượng lao động từ xa làm việc "ở bất cứ đâu" là thách thức hàng đầu của giới lãnh đạo trong vài năm tới.

Khảo sát của IBM có sự tham gia của 3.000 CEO từ 26 ngành công nghiệp và 50 quốc gia toàn cầu. Khảo sát được thực hiện với sự hợp tác của Viện Kinh tế Oxford, đánh dấu 20 năm IBM thực hiện khảo sát thường niên với các CEO.

Ông Mark Foster, Phó chủ tịch cấp cao của Nhóm dịch vụ Tập đoàn IBM, đánh giá: Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều nhà lãnh đạo phải tập trung vào những gì thiết yếu, cụ thể là yếu tố con người. Và qua đó, kỳ vọng của nhiều nhân viên đối với người sử dụng lao động của họ đã thay đổi đáng kể.

"Lực lượng lao động "ở bất cứ đâu" cũng đều có thể yêu cầu các nhà lãnh đạo cung cấp công nghệ cập nhật, áp dụng các mô hình lãnh đạo đồng cảm hơn, ưu tiên sức khỏe của nhân viên và ủng hộ các nền văn hóa linh hoạt và hòa nhập", ông Mark Foster nhận định.

Tại Việt Nam, gần một nửa các CEO tham gia khảo sát này cho biết họ đã có kế hoạch ưu tiên sức khỏe của nhân viên ngay cả khi những kế hoạch này ít nhiều ảnh hưởng đến lợi nhuận ngắn hạn.

Điều đó cho thấy các nhà lãnh đạo địa phương đang thực sự tập trung vào nguồn lực nhân viên trong thời điểm đại dịch này.

Bên cạnh đó, 70% CEO được khảo sát tại Việt Nam cho rằng thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2020 vừa qua là việc trao quyền cho lực lượng lao động từ xa, cao hơn tất cả các thách thức khác bao gồm thu hút khách hàng, giảm chi phí và đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng.

Qua đó, chuyên gia của IBM khuyến nghị các nhà lãnh đạo nên cân nhắc kỹ lưỡng thách thức lâu dài của môi trường làm việc kết hợp.

Điều đó có thể bao gồm việc cung cấp cho nhân viên môi trường cộng tác với sự hỗ trợ của các công cụ kỹ thuật số kết nối nền tảng đám mây, ngăn chặn tình trạng kiệt sức của nhân viên hoặc duy trì văn hóa công ty với trọng tâm là sự đa dạng và hòa nhập.


25% nhân viên có ý định chuyển việc trong năm 2021

Đáng chú ý, trong một cuộc khảo sát liên quan của IBV với sự tham gia của hơn 14.000 người tiêu dùng toàn cầu, cứ bốn nhân viên được hỏi thì có một người chia sẻ rằng họ đang có kế hoạch thay đổi nơi làm việc vào năm 2021.

Và lý do hàng đầu được những người này đưa ra là cần phải có lịch trình hoặc vị trí làm việc linh hoạt hơn.

Ngoài ra, kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy, các CEO đều đồng thuận công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong vài năm tới, sau sự gián đoạn lớn vào năm 2020.

Liên quan đến tính đa dạng trong doanh nghiệp, chỉ 17% CEO được khảo sát xếp hạng tính đa dạng và hòa nhập là thuộc tính quan trọng nhất trong tổ chức để thu hút nhân viên.

Nhìn chung, các CEO đều đánh giá Cloud, AI và IoT là những công nghệ hàng đầu được tin tưởng rằng có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

74% CEO Việt Nam tham gia khảo sát nhận thấy tầm quan trọng của IoT đối với lợi ích kinh doanh của họ. Tương ứng, 70% cho biết Cloud và 42% cho biết AI là những công nghệ hàng đầu để mang lại hiệu quả kinh doanh trong 2 đến 3 năm tới.

Quan hệ đối tác trở nên quan trọng hơn

Cũng theo nghiên cứu này của IBV, 63% CEO được khảo sát cho biết quan hệ đối tác trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc thúc đẩy hiệu quả kinh doanh trong giai đoạn đại dịch COVID-19 vừa qua.

Ngoài ra, khi ngày càng nhiều nhà lãnh đạo nhận thấy tổ chức của mình có thể giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, thì các hệ sinh thái có thể đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy sự thay đổi lâu dài.

Từ kết quả của khảo sát này, IBM khuyến nghị các nhà lãnh đạo có thể nắm bắt thời điểm này để tái thiết lập và tập trung vào những yếu tố cần thiết cho sự thành công như Cloud, các nền tảng công nghệ linh hoạt hơn và đầu tư vào sức khoẻ toàn diện của nhân viên.

Quan trọng hơn cả là việc tăng cường sự hợp tác để giành chiến thắng bằng các cách tiếp cận đổi mới và cởi mở.

TUẤN VIỆT