Việc làm

Gần 6.000 tỷ đồng hỗ trợ đã đến tay 13 triệu lượt người lao động

N. Nga
BizLIVE - Tính đến thời điểm hiện tại, 12 nhóm chính sách theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 đã hỗ trợ cho tổng cộng trên 13 triệu người với khoảng 6.000 tỷ đồng.
Gần 6.000 tỷ đồng hỗ trợ đã đến tay 13 triệu lượt người lao động
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh.
Tại buổi trả lời phỏng vấn của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về những vấn đề liên quan đến công tác triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, sau 1 tháng triển khai đã đạt được kết quả bước đầu: 63/63 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai.
Về tiến độ chi trả, Thứ trưởng cho biết 12 chính sách được chia làm 3 nhóm, trong đó: Chính sách về bảo hiểm đã hỗ trợ cho hơn 12 triệu lao động với số tiền khoảng 4.400 tỷ đồng; Chính sách hỗ trợ tiền mặt đã hỗ trợ cho hơn 1 triệu lao động với số tiền là trên 1.300 tỷ đồng; Chính sách cho vay trả lương và phục hồi sản xuất đã hỗ trợ cho hơn 42.000 lao động với số tiền là trên 170 tỷ đồng.
Tổng số lao động đã được hỗ trợ đến thời điểm hiện tại là trên 13 triệu lượt người với tổng số tiền là gần 6.000 tỷ đồng.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá, chính sách đang triển khai đạt hiệu quả nhất đó là chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cơ quan bảo hiểm xã hội đã rà soát và thông báo cho khoảng 375.000 đơn vị sử dụng lao động với gần 11 triệu người được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ tháng 7/2021 đến hết tháng 6/2022.
Trên cơ sở đăng ký đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm của người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội đã rà soát toàn hệ thống và tự động giảm mức đóng bằng 0% cho người sử dụng lao động. Do đó, về cơ bản đã hoàn thành chính sách này.
Thứ trưởng cũng nhận định, chính sách đang gặp khó khăn nhất đó là chính sách hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho người lao động do chính sách này cần tập trung lao động để đào tạo, hướng dẫn thực hành trực tiếp nhưng nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách nên không thể tiến hành tập trung đào tạo. Mặt khác, chính sách này cần có thời gian để người sử dụng lao động xây dựng phương án và thực hiện đào tạo cho người lao động.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, qua quá trình triển khai, đặc biệt là trong giai đoạn nhiều địa phương giãn cách xã hội, nhiều địa phương đã có cách làm hay, triển khai rất tốt các chính sách theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23.
Như TP.HCM là địa phương giãn cách sớm, thời gian giãn cách rất dài nhưng đã tiến hành hỗ trợ cho người lao động tự do và một số đối tượng đặc thù rất nhanh. Đến nay, TP.HCM đã phê duyệt hỗ trợ lần 2 cho 3 nhóm đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn với kinh phí khoảng 800 tỷ đồng. TP.HCM cũng đã có cách làm linh hoạt là phân cấp về từng địa bàn, đưa tiền đến tận nơi cho người lao động.
Hay tỉnh Bình Dương hỗ trợ tiền nhà trọ cho 700.000 người lao động với tổng số tiền 210 tỷ đồng. Nhiều địa phương hỗ trợ cho đối tượng đặc thù là lao động mang thai, nuôi con nhỏ. Tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Bạc Liêu, Hòa Bình, Bình Định… đều có các mô hình hay.
Trong tháng 8 sẽ hoàn thiện việc chi trả
Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, vẫn có vướng mắc, khó khăn khi triển khai Nghị quyết 68 và Quyết định 23, nguyên nhân thứ nhất do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc làm thủ tục hồ sơ khá khó khăn, người lao động cũng không đi lại được để hoàn thiện thủ tục, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ.
Bên cạnh đó, người lao động và người sử dụng lao động cũng hiểu về các chính sách chưa thật sâu, thật cặn kẽ, vì vậy, chưa thực sự tích cực gửi các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tới các cơ quan của địa phương.
Mặt khác, cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ ở các cấp địa phương còn có những cách hiểu khác nhau, hiểu chưa đầy đủ về chính sách, do đó, chưa linh hoạt trong việc xử lý...
Thứ trưởng lấy dẫn chứng cụ thể: "Một số doanh nghiệp phản ánh gặp khó khăn khi làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng CSXH. Những vấn đề này cũng đã được giải quyết, như xác nhận của BHXH được giải quyết theo hình thức trực tuyến, trong 1 ngày làm việc là hoàn thiện, xác nhận về quyết toán thuế của cơ quan thuế có thẩm quyền cũng được thực hiện theo hình thức trực tuyến, doanh nghiệp chỉ cần gửi quyết toán, cơ quan thuế gửi thông báo đã nhận được là có thể hoàn thiện thủ tục.
Một vướng mắc nữa là quy định các doanh nghiệp có nợ xấu không được tiếp tục vay vốn, đây là quy định của Luật Các tổ chức tín dụng. Các cơ quan liên quan sẽ đề nghị NHNN có giải pháp phù hợp tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, khắc phục khó khăn do COVID-19".
Lý giải về việc nhiều địa phương đã cam kết sẽ hoàn thành hỗ trợ trong tháng 7 nhưng thực tế hiện nay một số địa phương đang triển khai chi trả chậm, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, nhiều địa phương cũng mong muốn sẽ hoàn thiện vào 31/7 nhưng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách. Việc giãn cách đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chi trả.
Tuy nhiên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã có những giải pháp đốc thúc, như phân công các Thứ trưởng phục vụ tại các vùng khác nhau trên cả nước, cập nhật số liệu triển khai của các địa phương hàng ngày. Khi nhận thấy địa phương nào làm chậm sẽ đôn đốc ngay.
"Từ Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND đến các sở ngành đều vào cuộc quyết liệt để tiền hỗ trợ đến tay người dân nhanh nhất. Chúng tôi cố gắng trong tháng 8 sẽ hoàn thiện việc chi trả theo Nghị quyết 68". Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

N. NGA

Xem bản Desktop