Việc làm

Dự kiến Tết Nguyên đán 2022 người lao động được nghỉ 9 ngày

N. Nga
BizLIVE - Năm nay khác với mọi năm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đưa ra một phương án nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày, từ 22/1 - 6/2 năm 2022.
Dự kiến Tết Nguyên đán 2022 người lao động được nghỉ 9 ngày
Ảnh minh họa.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.
Năm nay khác với mọi năm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đưa ra một phương án nghỉ kéo dài 9 ngày.
Theo đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất lịch nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần gồm 5 ngày, trong đó 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2019.
Với phương án này, công chức, viên chức có thể nghỉ liền 9 ngày liên tục, từ thứ Bảy (29/1/2022) đến hết ngày Chủ Nhật (6/2/2022), tức là từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu tới hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần. 9 ngày nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Bộ Luật Lao động và 4 ngày nghỉ hàng tuần.
Như vậy, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ dài hơn số ngày nghỉ dịp Tết Tân Sửu 2021 là 2 ngày.
Công chức, viên chức có thể nghỉ liền 9 ngày liên tục, từ thứ Bảy (29/1/2022) đến hết ngày Chủ Nhật (6/2/2022).
Đối với người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, dự thảo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nêu rõ, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, viên chức mà người sử dụng lao động có thể có thể bố trí lịch nghỉ Tết Âm lịch theo 2 phướng án: Lựa chọn nghỉ 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm Âm lịch hoặc nghỉ 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm Âm lịch.
Người sử dụng lao động phải thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch tới người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.
Nếu được đa số các cơ quan, bộ, ngành thống nhất, đề xuất này sẽ chính thức được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2022
Cùng với dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng dự thảo 2 phương án, đưa ra lấy ý kiến về lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 của năm 2022.
Cụ thể, phương án 1: Nghỉ Ngày Quốc khánh 2/9 và ngày liền kề trước, tức 1/9. Với phương án này, công chức và viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ Năm (ngày 1/9) tới hết ngày Chủ nhật (4/9). Kỳ nghỉ gồm 2 ngày nghỉ dịp Lễ Quốc khánh theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019 và 2 ngày nghỉ cuối tuần. 
Phương án 2: Nghỉ Ngày Quốc khánh 2/9 và ngày liền kề sau, tức 3/9. Theo phương án này, công chức và viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ Sáu (2/9) tới hết thứ Hai (5/9), trong đó ngày thứ Hai (5/9) là ngày nghỉ bù do thứ Bảy là ngày nghỉ hàng tuần trùng vào với ngày nghỉ lễ (3/9).
Cũng trong dự thảo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nêu quan điểm lựa chọn phương án 1 vì công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải chuyển sang ngày thứ 2 của tuần khác, tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động.
Ngoài ra, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng nêu rõ, trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm ngày Quốc khánh và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

N. NGA

Xem bản Desktop