Việc làm

Doanh nghiệp Việt Nam chưa đánh giá cao việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự

N. Nga
BizLIVE -

Phần lớn doanh nghiệp trong nước hiện nay chỉ chú trọng tập trung vào nguồn lực, việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự chưa được đánh giá cao đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Doanh nghiệp Việt Nam chưa đánh giá cao việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự
Ảnh minh họa.
VietnamWorks đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo “Áp dụng công nghệ quản trị nhân sự cho doanh nghiệp” vừa được đơn vị này phát hành.
Báo cáo cho biết, ngay trong năm 2021 này, nhu cầu sử dụng ứng dụng công nghệ HR Tech đối với doanh nghiệp chỉ nằm ở mức tương đối, có 58% trên tổng số doanh nghiệp được hỏi trả lời “không”, chỉ 42% trả lời có nhu cầu áp dụng.
Tuy nhiên, đánh giá về mức độ cần thiết, 68% doanh nghiệp trả lời rất cần thiết, 32% trả lời cần thiết khi được hỏi về nhu cầu áp dụng công nghệ cho quản trị nhân sự (HR Tech).
Trong đó, 36% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư ngân sách lớn đến 500 triệu đồng vào việc phát triển công nghệ, 27% đồng ý mức ngân sách từ 50 - 200 triệu đồng, 23% chỉ đồng ý ngân sách dưới 50 triệu đồng.
36% doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng chọn sử dụng công nghệ quản trị nhân sự cho toàn bộ quy trình của công ty. Phần còn lại 64% áp dụng công nghệ vào một vài phần trong quy trình quản trị nhân sự theo mức độ ưu tiên lần lượt là: Hệ thống thông tin nhân sự, quản lý và tính toán ngày công, phê duyệt nghỉ phép và công tác, quản lý thời gian làm việc, trang thông tin nhân sự của nhân viên.
Đặc biệt, hiện doanh nghiệp rất coi trọng việc áp dụng công nghệ trong quản trị nhân sự khi áp dụng cho toàn bộ quy trình. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp trong cuộc khảo sát chỉ áp dụng công nghệ cho một hoặc vài phần của quy trình với những lý do khách quan như chưa có ngân sách cho việc quản lý toàn phần, lo sợ lộ thông tin do chưa đủ tin tưởng về bảo mật của công ty cung cấp phần mềm, cần thời gian và công sức để làm quen công nghệ từng phần…
Báo cáo còn cho biết, phần mềm nước ngoài có điểm đánh giá mức độ hài lòng trong khoảng 7-10 điểm, các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm nội địa có mức độ hài lòng từ 5-9 điểm.
Tuy nhiên, theo báo cáo, việc áp dụng công nghệ hay không phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn chiến lược của Hội đồng Quản trị doanh nghiệp.
Với những doanh nghiệp chưa hoặc không áp dụng công nghệ trong quản trị nhân sự, lý do chính là do chưa có sự định hướng từ Hội đồng Quản trị (chiếm 28% trên tổng số doanh nghiệp trả lời không áp dụng), hoặc do phòng nhân sự chưa có kế hoạch sử dụng (chiếm 26%). Những lý do khác đến từ việc chi phí đầu tư quá cao (23%), hoặc chưa có định hướng từ công ty mẹ (15%).
Đưa ra dự báo về xu hướng ứng dụng công nghệ trong thời gian tới, báo cáo cho rằng thay vì chi phí phần mềm đắt đỏ như cơ sở hạ tầng máy tính và bảo trì, doanh nghiệp có thể trả hàng tháng hoặc hàng năm cho dịch vụ phần mềm đám mây (Cloud software).
Theo đó, phần mềm quản lý nguồn nhân lực dựa trên đám mây cung cấp chức năng nhân sự cụ thể như hệ thống trả lương hoặc hệ thống tuyển dụng, nhưng lựa chọn tốt nhất cho đến nay là hệ thống nhân sự dựa trên đám mây (Cloud-based HR system). Một số lợi ích mà hệ thống này mang lại có thể kể đến: giải pháp nhân sự hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và ngân sách cho doanh nghiệp; giúp gia tăng sự gắn kết của nhân viên với công ty; tiện lợi khi có thể truy cập hệ thống 24/7 từ thiết bị di động; và có tính bảo mật cao.
Theo đề xuất từ VietnamWorks, để các doanh nghiệp áp dụng HR Tech hiệu quả hơn cần chú ý tới một số vấn đề như: Xây dựng hệ thống quản trị nhân sự giúp cung cấp cái nhìn rõ ràng và chính xác nhất về tình hình nhân sự cho doanh nghiệp; Ứng dụng công nghệ trong quản lý nhân sự, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp; Hợp lý hóa quy trình và luồng công việc; Quản lý nhân sự thông qua KPI; Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên; Tuyển dụng nhân sự hiệu quả; Ứng dụng công nghệ trong đào tạo nhân sự.

N. NGA

Xem bản Desktop