Việc làm

Đề xuất triển khai gói bảo hiểm COVID-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

N. NGA
BizLIVE - Hiện nay, nếu không có bảo hiểm COVID-19, người lao động mà bị nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ phải tự chi trả các chi phí y tế, điều trị từ 2.000 USD đến 8.000 USD/người.
Đề xuất triển khai gói bảo hiểm COVID-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Ảnh minh họa.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) được mua bảo hiểm COVID-19.
Theo đó, đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm COVID-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến tháng 9/2021, có 6.779 lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động, trong đó có 2.303 lao động đã thực hiện ký quỹ, nhưng chưa xuất cảnh.
Từ ngày 19/5/2021, Hàn Quốc và Việt Nam đã thống nhất nối lại việc tiếp nhận và phái cử lao động theo Chương trình EPS sau hơn 1 năm gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hai bên đã phối hợp đưa 373 lao động sang Hàn Quốc làm việc, đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, số lượng lao động xuất cảnh vẫn còn thấp, kết quả trên một phần xuất phát từ nguyên nhân Hàn Quốc lo ngại lao động Việt Nam không có bảo hiểm COVID-19, nếu bị nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh, người lao động không có khả năng chi trả các chi phí y tế, điều trị (khoảng từ 2.000 USD đến 8.000 USD/người tùy mức độ nhiễm và điều trị).
Cũng theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, một số quốc gia đã chủ động xây dựng chính sách (có sản phẩm bảo hiểm COVID-19 cho lao động xuất cảnh) từ đó gia tăng lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc.
Nếu không có giải pháp phù hợp và kịp thời, có thể phía Hàn Quốc sẽ hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam, gia tăng tiếp nhận lao động của các quốc gia khác để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực dẫn đến việc ta đánh mất vị thế là một trong những quốc gia phái cử lao động lớn sang Hàn Quốc.
Trên cơ sở, phân tích, đánh giá và phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, giải pháp và đề xuất về việc một số điều chỉnh chính sách liên quan, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến COVID-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
“Đây là giải pháp ta có thể chủ động triển khai ngay, kịp thời nắm bắt cơ hội gia tăng phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2021 và những năm tiếp theo, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế”, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định.
Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng kiến nghị Chính phủ giao các bộ, ngành triển khai nghiên cứu nâng mức độ ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, thúc đẩy đàm phán với Hàn Quốc và các quốc gia về việc công nhận hộ chiếu vaccine, thỏa thuận hiệp định tương hỗ về chi phí điều trị COVID-19.

N. NGA

Xem bản Desktop