Việc làm

Đề xuất tăng mức hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

N. Nga
BizLIVE - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang xây dựng tờ trình dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Trong đó, đề xuất tăng mức hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ở một số trường hợp.
Đề xuất tăng mức hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Ảnh minh họa.
CÒN BỘC LỘ NHIỀU HẠN CHẾ KHÓ KHĂN
Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, sau gần 14 năm hoạt động, Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước (thành lập theo Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg ngày 31/8/2007) đã thực hiện được các mục tiêu cơ bản, góp phần tích cực trong việc ổn định và phát triển thị trường lao động, hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn lao động.
Quỹ đã khẳng định được vai trò quan trọng đối với hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ động nguồn lực để hỗ trợ, xử lý các tình huống khẩn cấp trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình điều hành Quỹ còn gặp một số hạn chế khó khăn, như doanh nghiệp lợi dụng quy định cho doanh nghiệp chủ động trong việc kê khai, đóng góp để khai mức thu tiền dịch vụ thấp hơn so với thực tế, từ đó có thể trốn tránh nghĩa vụ thuế và đóng góp Quỹ.
Ngoài ra, một số nội dung chi, mức chi chậm được điều chỉnh trong khi hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng đa dạng, chỉ số giá tiêu dùng, tỷ giá ngoại tệ liên tục tăng, nhiều tình huống, nhiều dạng rủi ro của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài chưa được đề cập đến...
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước kế thừa những kết quả tích cực và khắc phục những tồn tại, hạn chế của Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg.
LAO ĐỘNG LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI CÓ THỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỚI 15 TRIỆU ĐỒNG
Theo đó, tại dự thảo tờ trình, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức đóng góp Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước của người lao động là 100.000 đồng/lao động/hợp đồng (giữ nguyên mức đóng góp quy định tại Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg). Ngoài ra, bổ sung thêm đối tượng đóng góp và hưởng hỗ trợ từ Quỹ là người lao động giao kết hợp đồng sau khi xuất cảnh.
Trên cơ sở số lao động đưa đi các năm vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức đóng góp Quỹ của người lao động và mức đóng góp Quỹ của doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm xuống còn 150.000 đồng/lao động/hợp đồng (mức đóng góp Quỹ theo Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg hiện nay khoảng 220.000 đồng/lao động).
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề xuất mức hỗ trợ cho thân nhân của người lao động bị chết hoặc mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài là 30 triệu đồng/trường hợp. Như vậy, mức hỗ trợ tăng bằng 3 lần so với mức hỗ trợ hiện nay.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải, mức hỗ trợ này có thể bù đắp mức trượt giá hàng năm giai đoạn 2007-2020 (khoảng 40%) và đảm bảo phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng của giai đoạn tiếp theo. Mức hỗ trợ phù hợp với thực tế kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay, góp phần hỗ trợ cho gia đình người lao động vượt qua khó khăn và đảm bảo cân đối Quỹ. 
Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định hỗ trợ cho người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc.
Cụ thể, người lao động có thời gian làm việc thực tế dưới 1/2 thời hạn hợp đồng làm việc ở nước ngoài, mức hỗ trợ là 20 triệu đồng/trường hợp, người lao động có thời gian làm việc thực tế từ 1/2 thời hạn hợp đồng làm việc ở nước ngoài trở lên, mức hỗ trợ 15 triệu đồng/trường hợp (tương đương bằng 67% và 50% mức hỗ trợ với lao động bị tử vong).
Đồng thời, người lao động cũng được hỗ trợ khi phải về nước trước hạn vì người sử dụng lao động ở nước ngoài bị giải thể, phá sản hoặc thu hẹp sản xuất do thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị, chiến tranh, suy thoái kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng và người lao động phải về nước trước thời hạn do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị người sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động hoặc có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe hoặc bị quấy rối tình dục trong thời gian làm việc ở nước ngoài.
Cụ thể, với người lao động có thời gian làm việc thực tế dưới 1/2 thời gian hợp đồng, mức hỗ trợ 15 triệu đồng/trường hợp và người lao động có thời gian làm việc thực tế từ 1/2 thời hạn hợp đồng trở lên, mức hỗ trợ 10 triệu đồng/trường hợp.
Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề xuất hỗ trợ hỗ trợ cho người lao động chi phí ăn, ở trong thời gian người lao động chờ giải quyết tranh chấp với người sử dụng lao động, chuyển chủ sử dụng theo quy định hoặc phải về nước trước thời hạn mà không phải lỗi của người lao động, mức 500.000 đồng/người/ngày, tối đa không quá 10 triệu đồng/người.
Đồng thời, hỗ trợ bằng 50% cho phí thuê luật sư, tư vấn pháp lý trong trường hợp tranh chấp lao động phức tạp giữa người lao động hoặc nhóm lao động với người sử dụng lao động, tối đa bằng 25 triệu đồng cho 1 vụ việc phát sinh tranh chấp.
Để tạo điền kiện cho người lao động phải về nước trước hạn vì lý do khách quan sớm ổn định cuộc sống, ngoài hỗ trợ trực tiếp, sau khi về nước nếu người lao động có nhu cầu hỗ trợ học nghề để tìm việc làm, sẽ được Quỹ hỗ trợ chi phí đào tạo nghề có thời hạn dưới 3 tháng. Mức hỗ trợ bằng 70% chi phí đào tạo thực tế của khóa học nhưng tối đa không quá 3 triệu đồng/lao động.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), trong tháng 4/2021, Việt Nam có 5.371 lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm các thị trường: Đài Loan có 4.722 lao động (trong đó có 1.474 lao động nữ); Nhật Bản có 177 lao động (trong đó có 24 lao động nữ); Hàn Quốc có 154 lao động nam; Singapore có 48 lao động nam; Trung Quốc có 150 lao động (1 lao động nữ); Serbia có 47 lao động nam và các thị trường khác.
Như vậy, tính chung 4 tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 34.912 lao động (trong đó có 13.528 lao động nữ) đạt 38,79% kế hoạch năm 2021. Trong đó thị trường: Nhật Bản có 18.355 lao động (8.135 lao động nữ); Đài Loan có 15.055 lao động (5.255 lao động nữ); Trung Quốc có 415 (1 lao động nữ); Hàn Quốc có 289 lao động nam; Hungary có 204 (61 lao động nữ); Rumania có 202 lao động (28 lao động nữ); Singapore có 129 lao động nam; UAE có 43 lao động (40 lao động nữ) và các thị trường khác.

N. NGA

Xem bản Desktop