Chuyển đổi số tạo ra việc làm mới nhiều hơn công việc bị mất đi

Chuyển đổi số tạo ra việc làm mới nhiều hơn công việc bị mất đi

Tuấn Việt
BizLIVE -
Khảo sát của ManpowerGroup cho thấy, có tới 86% doanh nghiệp đang thực hiện số hóa có kế hoạch gia tăng hoặc duy trì số lượng nhân viên. Trong khi chỉ 11% nhà tuyển dụng dự định giảm hoặc dừng kế hoạch.
ManpowerGroup mới đây công bố nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với kỹ năng và số hóa tới việc làm và lực lượng lao động. Kết quả khảo sát cho thấy những công ty tiến hành số hóa nhiều nhất hiện đang tạo ra nhiều việc làm nhất.
Cụ thể, nhiều tổ chức đang đẩy mạnh tăng tốc số hóa do ảnh hưởng của đại dịch. Có tới 38% doanh nghiệp đang tăng tốc quá trình tự động hóa và số hóa, trong khi chỉ 17% tạm dừng kế hoạch này
Đáng chú ý, khảo sát cho thấy, nhiều việc làm được tạo ra hơn số lượng công việc bị mất đi. Có tới 86% doanh nghiệp đang thực hiện số hóa có kế hoạch gia tăng hoặc duy trì số lượng nhân viên, và chỉ 11% nhà tuyển dụng dự định giảm hoặc dừng kế hoạch tự động hóa.
 
Sự phục hồi của việc làm trên thế giới theo đồ thị chữ K
Theo kết quả khảo sát, tại 25 thị trường trên toàn cầu, các tổ chức lớn hơn đang số hóa và tuyển dụng nhiều nhất. Ở chiều ngược lại, các tổ chức nhỏ hơn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch và có nhiều khả năng tạm dừng kế hoạch số hóa và giảm tuyển dụng.
Hoạt động nhân sự phát triển bứt phá như một ưu tiên kinh doanh của tổ chức. Các công ty nhận ra, bộ phận nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp người lao động đào tạo lại kỹ năng và được điều chuyển đến vị trí phù hợp hơn khi quá trình số hóa tăng tốc.
Đáng chú ý, những tổ chức đang tự động hóa nhiều nhất cũng là các doanh nghiệp có kế hoạch gia tăng đáng kể số lượng nhân sự (tăng ròng 15%).
Kết quả Khảo sát hơn 26.000 nhà tuyển dụng tại 25 quốc gia cho thấy những công ty số hóa nhiều nhất đang tạo ra nhiều việc làm nhất.
Thêm vào đó, nhu cầu đào tạo kỹ năng mềm hiện nay cần bắt kịp nhu cầu mới: các kỹ năng mềm như khả năng phục hồi, cộng tác, sáng tạo và kỹ năng lãnh đạo đang được săn đón ngày càng nhiều. Tuy nhiên hiện chỉ có 1/5 doanh nghiệp (19%) đang đầu tư vào các chương trình nâng cao kỹ năng tập trung vào kỹ năng mềm.
Một điểm quan trọng khác, đa số các nhà tuyển dụng cho rằng thời gian đào tạo đang được rút ngắn. Các doanh nghiệp biết rằng người lao động mong muốn được đào tạo với nội dung mang tính ứng dụng nhiều hơn, ngắn gọn hơn và được chọn lọc có liên quan đến các vị trí và chức năng công việc cụ thể.
"Quá trình số hóa và tự động hóa đang diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng có – quá trình này tạo ra việc làm và thúc đẩy những thay đổi sâu rộng có khả năng giúp người lao động cải thiện cuộc sống và kiến tạo một thế giới kết nối với nhau hơn", Ông Jonas Prising, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn ManpowerGroup cho biết.
 
Theo ông Jonas Prising, một năm sau đại dịch, chúng ta đang chứng kiến sự phục hồi của thế giới việc làm theo đồ thị chữ K.
Một số ngành nghề và người lao động đang phục hồi nhanh hơn và tốt hơn – đó là những ngành đang tăng trưởng và những nhân lực sở hữu bộ kỹ năng đang được săn tìm. Trong khi đó, những ngành khác có nguy cơ tụt hậu.
"Việc giúp người lao động chuẩn bị và nâng cao kỹ năng và điều chuyển nhân sự phù hợp vẫn là thách thức quan trọng của thập kỷ này",  ông Jonas Prising đưa ra kết luận.
Tác động của COVID-19 đang hiện hữu rõ nét hơn
Khảo sát của ManpowerGroup cho thấy, COVID-19 đã thay đổi các tiêu chí ưu tiên của bộ phận nhân sự về lâu dài.
Trong đó, các nhà quản lý nhân sự nhận thấy rằng sức khỏe và phúc lợi mới (hạnh phúc về tinh thần và thể chất) của nhân viên là những ưu tiên quan trọng nhất. Có tới 63% nhà lãnh đạo tham gia khảo sát đặt tiêu chí này lên hàng đầu trong chương trình hành động của họ trong năm 2021 và tương lai.
Không nằm ngoài xu hướng số hóa và tự động hóa của thế giới, tại Việt Nam, theo khảo sát do ManpowerGroup và Viện Khoa học Lao động và Xã hội phối hợp thực hiện, hầu hết doanh nghiệp FDI được khảo sát (95%) đang ứng dụng công nghệ từ trình độ trung bình cho đến trình độ cao và rất cao.
Phần lớn các doanh nghiệp tham gia khảo sát (chiếm 94%) có kế hoạch rõ ràng về việc tăng cường ứng dụng công nghệ mới và tự động hóa cho hoạt động sản xuất trong vòng 3 năm tới (2021 – 2023).

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop