Việc làm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tập trung triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, không để ai bị đói

N. Nga
BizLIVE - Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, làn sóng dịch Covid-19 thứ tư đã ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động. Cùng với đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu Covid-19 còn khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi nguồn lao động trở nên hiện hữu. 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tập trung triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, không để ai bị đói
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
Ngày 14/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức trực tuyến Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm lĩnh vực lao động, người có công và xã hội và thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, 6 tháng đầu năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tiến hành bầu cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...
Trong bối cảnh thách thức lớn từ dịch bệnh Covid-19, cả nước đã tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, đạt được nhiều kết quả như ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, an sinh xã hội đảm bảo. Đặc biệt, việc làm được duy trì.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng 4 đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động. 6 tháng đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp 2,42 %, tỷ lệ thiếu việc làm 2,6 %. Riêng khu vực phi chính thức trên 60%. Lao động tự do bị ảnh hưởng lớn, nhất là ở những khu vực đô thị.
“Cùng với đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu Covid-19 còn khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi nguồn lao động trở nên hiện hữu. Sự bùng phát lần thứ tư của dịch Covid-19 đã đẩy 1,8 triệu người lao động trên phạm vi cả nước vào tình trạng không có việc làm. Khu vực dịch vụ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đợt dịch này đã xâm nhập và tác động vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn lao động. Một số ngành như giao thông vận tải, hàng không, du lịch, khách sạn... bị ảnh hưởng và chịu tác động mạnh mẽ hơn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Theo thống kê, đợt dịch lần thứ 4 đã khiến 130.000 lao động của tỉnh Bắc Giang bị dừng hoạt động trong đợt 4. Sau hơn 1 tháng, tới nay mới có 80.000 đã đi làm trở lại.
Về khu vực phía nam, trong 2 tuần qua, nhiều tỉnh, thành như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là TP.HCM có tới 1,6 triệu lao động, Bình Dương có 1,2 triệu, Đồng Nai có 1 triệu lao động bị tác động lớn. Tình trạng người lao động rút BHXH một lần, nhận bảo hiểm thất nghiệp gia tăng và nguy cơ không dừng ở đây. 
"Trong bối cảnh đó, việc ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg có ý nghĩa rất lớn", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Thống kê tới ngày 14/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhận được 33/63 văn bản cụ thể ban hành thực hiện Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của các tỉnh, thành phố. Nhiều địa phương đã làm việc ngày đêm để ban hành ngay quyết định triển khai ngay.
Về thủ tục, Quyết định số 23 đã giảm thủ tục xét duyệt hỗ trợ từ 25 ngày xuống còn 5 ngày của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều thủ tục khác giảm từ 40 ngày xuống còn 7 ngày.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu ví dụ điển hình tại TP.HCM, trong 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Thành phố đã giải ngân khoảng 100 tỷ đồng. Việc giải ngân hỗ trợ cho 226.000 lao động tự do sẽ được hoàn thành trong ngày 15/7. Từ 15/7, TP.HCM chuyển sang hỗ trợ người lao động có hợp đồng lao động. TP.HCM yêu cầu người sử dụng lao động làm hồ sơ, thủ tục cho người lao động, các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong vòng 7 ngày, tiền hỗ trợ trả thẳng vào tài khoản cá nhân của người lao động. Dự kiến đến 30/7, việc hỗ trợ sẽ hoàn thiện.
Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung chỉ đạo, trong thời gian tới, lấy an toàn cho người dân là trên hết, không để ai bị đói, quan tâm người nghèo, yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn nên việc triển khai Nghị quyết 68 và Quyết định 23, các địa phương phải khẩn trương, tập trung triển khai hỗ trợ ngay. Tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ là đơn vị nào chậm triển khai là có lỗi với dân.
Khu công nghiệp chỉ khi nào thực sự an toàn mới sản xuất kinh doanh, không an toàn thì dừng hoạt động và thực hiện 3 tại chỗ với phương án giãn cách an toàn. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cùng với VCCI, Tổng Liên đoàn lao động sẽ có văn bản chuyên đề về hướng dẫn an toàn trong khu công nghiệp.
“Địa phương phải chủ động chính sách với lao động tự do, linh hoạt kinh phí hình thức hỗ trợ, bên cạnh tiền hỗ trợ bằng ATM gạo, siêu thị 0 đồng… Các chính sách hỗ trợ người lao động đã ban hành đã đơn giản tối đa thủ tục nên địa phương không thêm thủ tục mà chỉ bớt đi. Các địa phương lập danh sách lao động tự do bị ảnh hưởng tại địa phương và phát tiền hỗ trợ theo nơi họ đang cư trú”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo.

N. NGA

Xem bản Desktop