Việc làm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội “thúc” các địa phương triển khai gói 26.000 tỷ hỗ trợ người lao động

N. Nga
BizLIVE - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội “thúc” các địa phương triển khai gói 26.000 tỷ hỗ trợ người lao động
Ảnh minh họa.
Theo đó, trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả và hỗ trợ kịp thời người lao động, người sử dụng lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tập trung thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gói hỗ trợ 26.000 tỷ) một cách khẩn trương nhất, bảo đảm chính sách đến người lao động, người sử dụng lao động và người dân kịp thời, đầy đủ và đúng đối tượng.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai theo đặc thù của địa phương, chủ động sử dụng nguồn lực của địa phương và chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ trên địa bàn, căn cứ vào tình hình thực tế địa phương để ban hành chính sách hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.
Đồng thời, chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, thống kê, chi trả cho các đối tượng hỗ trợ, đặc biệt là các đối tượng hỗ trợ trực tiếp bằng tiền. Các cơ quan chuyên môn và UBND các cấp thường xuyên cập nhật dữ liệu báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác hỗ trợ các đối tượng trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.
Ngoài ra, yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong các cơ sở điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, có biện pháp phòng, dịch an toàn đối với khách đến thăm, không tiếp nhận đối tượng mới, trường hợp phải tiếp nhận khẩn cấp thì cơ sở phải phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức xét nghiệm, bố trí nơi cách ly theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19, phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở này.
Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.
Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng ngành lao động và triển khai nghị quyết 68 của Chính phủ, quyết định 23 của Thủ tướng về các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước có khoảng 13 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, có trên 557.000 người bị mất việc, 4,1 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng việc, 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên...
Hơn 70.000 doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc phá sản, 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng, 540.000 người mất việc, hàng triệu người giãn việc/ngưng việc, 40.000 lao động xong thủ tục nhưng không xuất cảnh được...
Bộ trưởng Dung nhấn mạnh: "Việc cần làm ngay là phải đảm bảo ổn định cuộc sống, nhất là người yếu thế, lao động khó khăn. Triển khai gói 26.000 tỷ cần khẩn trương, tỉnh nào đã có quyết định thì tập trung triển khai hỗ trợ ngay, tỉnh chưa có quyết định thì cần ban hành ngay tuần này. Đơn vị nào chậm triển khai là có lỗi với người dân. Để xảy ra trục lợi, tiêu cực là có tội với dân”.

N. NGA

Xem bản Desktop