Việc làm

Bất chấp dịch COVID-19, ngành công nghệ thông tin vẫn “khát” nhân lực

N. Nga
BizLIVE -

Trong khi một số nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực không thiết yếu giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng, nhân sự trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, ngân hàng... vẫn có nhiều cơ hội việc làm mới.

Bất chấp dịch COVID-19, ngành công nghệ thông tin vẫn “khát” nhân lực
Lĩnh vực công nghệ vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn. (Ảnh minh họa)
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) vừa phát hành Báo cáo thị trường lao động Hà Nội tháng 8/2021 cho biết, thị trường lao động trên cả nước trong tháng 8 tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố cùng với việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại nhiều địa phương. Cầu lao động suy giảm do ảnh hưởng từ tình hình phát triển kinh tế. Các biện pháp hạn chế đi lại tại nhiều tỉnh/thành khiến cho lực lượng lao động có xu hướng sụt giảm. 
Riêng tại Hà Nội, thị trường lao động phải đối diện với nguy cơ ảnh hưởng lớn nhất từ đầu năm đến nay. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động dưới 20 - 30% công suất do phải đảm bảo công tác giãn cách xã hội và không nằm trong các lĩnh vực thiết yếu. Chỉ phí sản xuất tăng cao trong khi việc cung ứng hàng hóa gặp nhiều hạn chế. 
Các doanh nghiệp buộc phải chống đỡ bằng nhiều biện pháp, trong đó có cả các biện pháp tinh giảm lao động như cắt giảm, nghỉ luân phiên, tuyển dụng lao động thời vụ, lao động tạm thời để duy trì hoạt động.
Một số lao động không tìm được việc làm mới, một số khác phải chuyển sang làm các công việc phi chính thức không ổn định, thiếu bền vững.   
Theo số liệu thu thập thông tin người tìm việc của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong tháng 8, nhu cầu tìm việc tập trung ở nhóm lao động dưới 40 tuổi (chiếm 87,27%) và nhóm lao động có trình độ công nhân kỹ thuật không có chứng chỉ nghề (chiếm 62,08%). Người lao động đa số có nhu câu tìm việc tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước (chiếm 63,24%) ở các vị trí lao động giản đơn (chiếm 41,75%), thợ các loại (chiếm 27,53%), nhân viên văn phòng (chiếm 19,21%),...
Mức lương trung bình mà người lao động mong muốn được nhận chủ yếu là trong khoảng từ 5-9 triệu đồng/tháng (chiếm 80,39%).
Nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin, ngân hàng vẫn tăng
Báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhiều doanh nghiệp bị phá sản, giải thể, tạm dừng, thu hẹp hoạt động..... điều này ảnh hưởng trực tiếp tình hình lao động và việc làm. Nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã phải tạm hoãn việc tuyển dụng mới hoặc tuyển rất ít.
"Có thể nhận thấy rằng, khi nhiều doanh nghiệp dù đã có những sự chuẩn bị và tính toán trước để ứng phó với tình hình địch bệnh song vẫn gặp nhiều khó khăn và từ đó nhu cầu tuyển dụng cũng giảm xuống đáng kể", Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định.
Theo kết quả thu thập thông tin việc làm trống của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng có xu hướng giảm ở ngành công nghiệp, gia công, lắp ráp hàng hóa, ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và nhóm lao động giản đơn. Các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng ở nhóm vị trí nhân viên văn phòng, nhóm các lao động đã qua đào tạo và có trình độ chuyên môn kỹ thuật.
Trái ngược với việc giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề thuộc lĩnh vực không thiết yếu, thì một số ngành nghề ở lĩnh vực khác như công nghệ thông tin, ngân hàng... nhu cầu tuyển dụng vẫn có xu hướng tăng nhẹ, nhân sự trong các lĩnh vực này vẫn có nhiều cơ hội việc làm mới.
Nhiều doanh nghiệp thuộc ngành dịch vụ vẫn có nhu cầu tuyển dụng do nhu cầu mua sắm những mặt hàng thiết yếu nhiều. Đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và bán lẻ điện tử, điện lạnh, viễn thông, công nghệ thông tin.
Ngành ngân hàng cũng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn trong tháng 8 cho các vị trí sales (quan hệ khách hàng), các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung nhân sự ở mảng công nghệ, dữ liệu.
Đặc biệt, nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ giảm nhiệt. Doanh nghiệp cần nguồn lao động trình độ cao để có thể tiếp tục duy trì, triển khai những nên tảng công nghệ tiên tiến. Lĩnh vực công nghệ vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn trong tháng 8, tuyển dụng thường xuyên ở một số vị trí như kỹ sư, lập trình viên.
Mức lương doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin chủ yếu từ 9-11 triệu đồng/tháng, chiếm 50%, từ 13-15 triệu đồng/tháng, chiếm 40%.
Trước đó, trao đổi với BizLIVE, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết ngành công nghệ thông tin đóng vai trò là cốt lõi trong sự bùng nổ và phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, đánh dấu kỷ nguyên kết nối vạn vật qua Internet.
Hiện nay, nhân lực của ngành nghề này luôn ở mức “khát” trong xã hội không chỉ về số lượng mà cả về nguồn nhất lực chất lượng cao. Không chỉ mỗi các doanh nghiệp về công nghệ mới cần đội ngũ chuyên viên về công nghệ thông tin mà ở mọi doanh nghiệp, muốn cạnh tranh được trên thị trường hiện nay cũng cần bổ sung đáng kể về nhân lực công nghệ thông tin.

N. NGA

Xem bản Desktop