Vĩ mô

Xuất khẩu linh kiện, điện thoại, máy móc sẽ đóng góp cho tăng trưởng GDP quý 4 và cả năm 2021

Hạ An
BizLIVE - Trong khi nhiều hoạt động của nền kinh tế bị đình trệ, tăng trưởng xuất khẩu nhóm ngành điện thoại, linh kiện máy móc vẫn đạt mức 12-44% và được dự báo sẽ bùng nổ trong quý 4 nếu dịch bệnh được kiểm soát.
Xuất khẩu linh kiện, điện thoại, máy móc sẽ đóng góp cho tăng trưởng GDP quý 4 và cả năm 2021
Ảnh minh họa.
Kết thúc quý 3/2021 với mức tăng trưởng GDP thấp kỷ lục -6,17%, nhiều chuyên gia dự đoán để tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 để đạt 4% thì tăng trưởng quý 4/2021 phải ở mức 11%.
Vậy động lực nào để kéo tăng trưởng quý 4 ở mức 2 chữ số khi mà trong 2/3 trụ cột tác động đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 gồm đầu tư công và tiêu dùng nội địa đều chưa có những tín hiệu đột biến?
Theo ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê), để đạt được mức tăng trưởng 11% trong là cực kỳ khó trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn kéo dài, việc mở cửa trở lại cũng như mở lại các hoạt động sản xuất phải từng bước và bao giờ cũng có độ trễ.
Với đầu tư công, phải giải quyết được vấn đề kiểm soát dịch bệnh. Mục tiêu phải giải ngân được 250 nghìn tỷ đồng trong 3 tháng cuối năm rất nặng nề nhưng sẽ “làm mồi” lan toả động lực cho các lĩnh vực phục hồi và phát triển.
Về tiêu dùng, việc nới lỏng giãn cách xã hội và áp dụng “thẻ xanh COVID” sẽ thúc đẩy mạnh tăng trưởng trong quý IV qua việc cải thiện và phục hồi các hoạt động giảm sâu trong quý 3 như như dịch vụ thương mại, ăn uống, khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, cũng cần thúc đẩy giải ngân nhanh các gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID.
Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng, việc lấy kích cầu tiêu dùng để làm động lực tăng trưởng trong quý cuối năm là điều rất khó khăn bởi tính đến hết tháng 9, mỗi ngày Việt Nam vẫn ghi nhận từ 8.000 - 10.000 ca mắc COVID-19. Vấn đề dịch bệnh sẽ gây tác động rất lớn đến tâm lý của người tiêu dùng cũng như việc giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh/thành phố gây ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của người dân.
Vì vậy, chỉ còn lại xuất khẩu, đây sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế 2021.
XUẤT KHẨU LÀ ĐỘNG LỰC LỚN NHẤT TRONG "CỖ XE TAM MÃ"
Trong quý 3/2021, kim ngạch xuất khẩu đạt 83,89 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng 7,2% so với quý 2 năm nay (tăng 7% so với quý 1). 
Tính chung 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 240,52 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 62,72 tỷ USD, tăng 8,5%, chiếm 26,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 177,8 tỷ USD, tăng 22,8%, chiếm 73,9%.
 
Trong 9 tháng năm 2021 có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 92,5% tổng kim ngạch xuất khẩu .Trong đó, có tới 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 63,2%), đứng đầu là xuất khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ và điện thoại và linh kiện.
Hai mặt hàng này chủ lực thuộc về khu vực FDI với hàng loạt tên tuổi lớn như Samsung, LG, Panasonic và cả các nhà cung cấp linh kiện cho Apple. 
Nhìn vào kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại, linh kiện có thể thấy thông thường quý 3, quý 4 là giai đoạn đạt kim ngạch cao nhất trong năm khi các nhà sản xuất lớn như Samsung hay Apple đồng loạt ra mắt mẫu điện thoại mới vào giai đoạn tháng 8-9 như: Apple ra mắt iPhone 13 còn Samsung ra mắt dòng Galaxy Note hoặc Galaxy Z Fold và Z Flip.
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, điện thoại, linh kiện đang là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trong quý 3/2021 riêng mặt hàng này đã đạt 16,86 tỷ USD, tăng trưởng 13,7% so với quý 3/2020. Tính chung 9 tháng đầu năm, nhóm hàng này đạt kim ngạch 42,32 tỷ USD, tăng trưởng 12,4%.
Nếu duy trì tốc độ và khơi thông vướng mắc của doanh nghiệp xuất khẩu, chắc chắn rằng nhóm hàng điện thoại, linh kiện sẽ đóng góp không nhỏ cho tăng trưởng GDP quý 4 và cả năm 2021.
KỲ VỌNG VÀO TĂNG TRƯỞNG HẬU "GIÃN CÁCH XÃ HỘI"
Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại, linh kiện giai đoạn 2020 -2021  
Cùng với xu hướng nới lỏng giãn cách của nhiều tỉnh, thành phố, nhiều doanh nghiệp FDI cũng cho biết sẽ mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đơn cử như việc Intel cho biết, sẽ đầu tư khoảng 475 triệu USD vào sản xuất chip tại Việt Nam, nâng tổng vốn đầu tư của công ty lên khoảng 1,5 tỷ USD. Qualcomm cũng khai trương Phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm tra, Nghiên cứu và Phát triển chất bán dẫn đầu tiên tại Hà Nội.
Foxconn sau khi đầu tư 1,5 tỷ USD vào các nhà máy ở Bắc Ninh, Bắc Giang cũng tìm hiểu cơ hội để mở rộng hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa. Tập đoàn Pegatron của Đài Loan đầu tư vào Hải Phòng dự án thứ 2 sau dự án đầu tiên được cấp phép từ tháng 3, nâng tổng vốn đầu tư 2 dự án lên đến 500 triệu USD. Pegatron là tập đoàn chuyên cung ứng linh kiện cho Apple, Sony, Microsoft, Lenovo… Công ty LG Electronics Việt Nam Hải Phòng cũng cho biết thành lập 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin tại Đà Nẵng. 
Với việc Apple ra mắt iPhone 13, các nhà cung cấp linh kiện cho Apple đặt nhà máy tại Việt Nam hiện đang quá tải đơn hàng, thiếu lao động nghiêm trọng do giãn cách xã hội trong giai đoạn vừa qua. 
Bước sang quý 4 khi dịch bệnh dần được kiểm soát, giãn cách được nới lỏng thì việc mở rộng quy mô sản xuất cũng như hàng hoá xuất nhập khẩu được lưu thông sẽ là những động lực quan trọng, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế 2021.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu trên, vị chuyên gia từ Tổng cục Thống kê cũng lưu ý, cần thúc đẩy và triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, khơi thông nút thắt trong lưu thông hàng hoá, vận hành nguồn tài chính thông suốt, tổ chức thực hiện kịp thời gói hỗ trợ để kích thích sản xuất cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh.

HẠ AN

Xem bản Desktop