Vĩ mô

Xuất khẩu điều sẽ tăng cả lượng và giá trong quý IV

Quang Trí
BizLIVE - Từ tháng 9, nhu cầu thị trường điều đã có dấu hiệu tăng trở lại và dự báo sẽ tiếp tục tăng do sắp bước vào dịp lễ, tết cuối năm.
Xuất khẩu điều sẽ tăng cả lượng và giá trong quý IV
Chế biến hạt điều. Ảnh: TTXVN
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu điều tháng 8/2020 ước đạt 41.016 tấn, trị giá 238,23 triệu USD, giảm 11% về lượng và giảm 23,80% về giá trị so với tháng 8/2019. Cộng dồn 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu điều đạt 307.461 tấn, trị giá 1,97 tỷ USD, giảm 7,52% về lượng và giảm 6,38% về kim ngạch.
Khối lượng điều thô nhập khẩu trong tháng 8 ước đạt 141.184 tấn, trị giá 148,159 triệu USD, so với tháng 8/2019 giảm 26,38% về lượng và giảm 30,32% về giá trị. Cộng dồn 8 tháng đầu năm nhập khẩu điều thô ước đạt 923.421 tấn, đạt giá trị 1,142 tỷ  USD, giảm 18,41% về lượng và giảm 23,65% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019.   
Giá xuất khẩu bình quân hạt điều vẫn ở mức thấp
Tháng 8/2020, giá xuất khẩu bình quân hạt điều ước đạt mức 5.800 USD/tấn, giảm 0,1% so với tháng 7/2020 và giảm 14,5% so với tháng 8/2019. Trong 8 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu bình quân hạt điều ước đạt 6.389 USD/tấn, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Giá điều nhân liên tục giảm trong thời gian qua khiến nhiều doanh nghiệp chế biến bị ảnh hưởng nặng nề, do dự trữ nguyên liệu giá cao nhưng phải xuất khẩu với giá thấp. Cuối năm 2019 giá điều thô từ 1.200 đến 1.500 USD/tấn nhưng đến đầu năm 2020 giảm xuống còn 1.000 USD/tấn, kéo giá điều nhân giảm theo, khiến nhiều doanh nghiệp lỗ nặng, có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải sản xuất cầm chừng, thậm chí ngừng hoạt động .
Giá hạt điều tại Hoa Kỳ - thị trường số 1 của điều Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ. Trong giai đoạn đầu áp dụng lệnh phong tỏa do Covid-19 tại nhiều bang, việc tích trữ khiến nhu cầu về các loại hạt có thể bảo quản lâu tăng cao. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ gia đình và từ lĩnh vực dịch vụ ăn uống giảm, dẫn đến tình hình tiêu thụ điều giảm mạnh. Bên cạnh đó, cùng với vụ thu hoạch bội thu của nhiều loại hạt trong năm nay, dẫn đến tình trạng dư cung, đã đẩy giá hạt điều giảm khoảng 10%.
Ông Nguyễn Đức Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), Tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến Nông sản Thực phẩm xuất khẩu Tân An cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên sản xuất trong nước gặp nhiều khó khăn.
“Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và làm ảnh hưởng đến xuất khẩu nhân điều, giá điều thô lại tăng cao trong khi giá xuất khẩu nhân điều khá thấp, không cân đối được đầu ra có nhiều doanh nghiệp không nhập nguyên liệu vào, vì vậy, khối lượng điều thô nhập khẩu các tháng đầu năm nay giảm. Nguồn điều thô trên thị trường còn đủ cho sản xuất đến cuối năm nhưng do giá bán quá cao mà giá bán nhân điều lại thấp quá, doanh nghiệp nhỏ và vừa lo không cân đối được đã đóng cửa nhà máy ngừng sản xuất chỉ còn những doanh nghiệp lớn”, ông Thanh nói.
Xuất khẩu điều khởi sắc vào cuối năm
Dự báo về tình hình thị trường trong những tháng cuối năm, ông Tạ Quang Huyên, Phó chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, Giám đốc công ty Hoàng Sơn 1cho biết, xuất khẩu điều từ nay đến cuối năm sẽ khởi sắc và giá điều nhân đang tăng trở lại, tính đến thời điểm này giá điều nhân tăng khoảng 5 đến 10% tùy nhà máy.
Do vậy, hiện nay không chỉ các doanh nghiệp lớn hoạt động mà trước nhu cầu đang tăng của thị trường, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa bắt đầu mua nguyên liệu để sản xuất trở lại. Công ty Hoàng Sơn 1 cũng đã nhận rất nhiều đơn hàng và nhà máy phải chạy hết công suất nhưng vẫn không đủ hàng giao cho khách.
Dù hiện nay đại dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng vào các tháng cuối năm nhu cầu tiêu thụ điều sẽ tốt lên. Phần lớn lượng hàng bị tồn đọng ở các nhà máy chế biến đã bán hết, nhưng giá bán có thấp so với cùng kỳ năm 2019, riêng nhóm hàng cấp thấp, kém phẩm thì chưa bán được tốt.
“Đại dịch Covid-19 đã phần nào tác động lên tâm lý của người tiêu dùng nên sức tiêu thụ có yếu đi so với khi chưa bị dịch, vì vậy doanh nghiệp phải chấp nhận xuất khẩu với mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, xuất khẩu với giá rẻ hơn nhưng không có nghĩa là phải lỗ so với giá thành sản xuất, tình hình kinh doanh thì năm nào cũng vậy có người lời thì cũng có người lỗ và kết quả kinh doanh của một công ty sẽ tùy thuộc vào kỹ thuật mua bán của công ty đó. Nếu lựa chọn nhập khẩu điều thô với giá phù hợp và ký bán với giá tốt sẽ khó lỗ, còn doanh nghiệp nào nhập khẩu điều thô gặp lúc giá cao khi bán gặp lúc giá trên thị trường xuống thấp sẽ bị lỗ là việc không tránh khỏi”, ông Huyên chia sẻ.
Dự báo, xuất khẩu điều nhân trong các tháng cuối năm 2020 sẽ tăng cao do nhu cầu tiêu thụ vào các dịp lễ tết cuối năm của các nước nhập khẩu lớn như Mỹ, EU, Ấn độ và Trung Quốc sẽ tăng mạnh, nhưng lý do cơ bản nhất vẫn là giá bán thấp nên tiêu thụ tốt.

QUANG TRÍ

Xem bản Desktop