Vĩ mô

Xử phạt 3 triệu đồng với hành khách vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 trên máy bay

Hạ An
BizLIVE - Theo Chỉ thị về từ Cục Hàng không Việt Nam, các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị xử phạt hành chính lên tới 3 triệu đồng.
Xử phạt 3 triệu đồng với hành khách vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 trên máy bay
Ảnh minh họa.
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản yêu cầu các hãng hàng không triển khai quyết liệt việc yêu cầu tất cả các hành khách tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay. Trong đó, nội dung quan trọng là đeo khẩu trang 100% trên các chuyến bay.
Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách tại quầy làm thủ tục check-in và phát thanh trên tàu bay về việc nếu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 8, Nghị định số 162/2018/NĐ-CP ngày 30/11/ 2018 của Chính phủ với mức phạt đến 3.000.000 đồng.
Cục trưởng yêu cầu các Cảng vụ hàng không thực hiện thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp nêu tại Mục 2.1 theo quy định tại Điều 37, Nghị định số 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ và triển khai các nội dung nêu trên đến các hãng hàng không quốc tế khai thác trên địa bàn.
Trước đó, sau gần 90 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, đến ngày 30/11, TP.HCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly là BN1342 - tiếp viên hàng không Vietnam Airlines và 3 ca lây nhiễm liên quan đến người cách ly. 
Ngay sau khi phát hiện vụ việc lây nhiễm chéo Covid-19 trong khu cách ly và lây ra bên ngoài cộng đồng, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc trên.
Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng chỉ đạo các hãng hàng không không được để lây nhiễm Covid-19 đối với tổ bay hay trong khu cách ly, nếu hãng nào vi phạm sẽ dừng bay quốc tế hãng đó.
Đồng thời, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan Điều tra khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

HẠ AN

Xem bản Desktop