Vĩ mô

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Mỗi ca bệnh bị “móc túi” 18 triệu đồng

Hoàng Hà
BizLIVE - Nâng giá thiết bị từ 7,4 tỷ lên 39 tỷ đồng, trong các năm 2017 đến 2019, Bệnh viện Bạch Mai thanh toán tổng cộng 550 ca, chi phí chênh lệch các đối tượng hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng. 
Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Mỗi ca bệnh bị “móc túi” 18 triệu đồng
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an tại buổi họp báo tối 4/9
Chiều tối 4/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ nâng khống thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định có một số cá nhân của CTCP Công nghệ y tế BMS và CTCP Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế.
Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận hệ thống hỗ trợ phẫu thuật thần kinh nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT). Các đối tượng trên đã câu kết với nhau, nâng khống giá hệ thống lên 39 tỷ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.
“Giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy mỗi ca bệnh hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai 39 tỷ đồng thì người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch hơn 18 triệu đồng/ca”, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết.
Cũng theo Chánh văn phòng Bộ Công an, trong các năm từ 2017 đến 2019, Bệnh viện Bạch Mai thanh toán tổng cộng 550 ca, chi phí chênh lệch các đối tượng hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng. 
"Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân trong vụ việc này để xử lý nghiêm", ông Xô nói thêm.
Liên quan đến vụ việc này, thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường  cho biết, sau khi sự việc ở bệnh viện Bạch Mai được phát giác, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, trong đó có Bạch Mai để rà soát lại hoạt động liên danh, liên kết, điều chỉnh giảm giá các dịch vụ thực hiện trên máy đầu tư bằng nguồn vốn nhàn rỗi của hệ thống bệnh viện.
Cụ thể, có 18 dịch vụ ở bệnh viện Bạch Mai về bằng mức giá khi thanh toán với cơ quan bảo hiểm y tế. Bệnh viện cũng đã thực hiện thương thảo, đàm phán với các doanh nghiệp liên doanh liên kết để ban hành quyết định giảm giá dịch vụ. Chẳng hạn, dịch vụ với loại máy có mức giá 5 triệu đồng giảm xuống còn 4,3 triệu đồng/ca, máy có giá 28 triệu đồng giảm xuống còn 24 triệu đồng/ca. 
Ngoài ra, cơ quan chuyên môn cũng đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế để xây dựng chỉ thị về hoạt động liên doanh liên kết, sẽ chính thức ban hành trong tuần sau.
Ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã quyết định khởi tố 3 bị can sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của người bệnh, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và một số công ty liên quan.
Cụ thể, C03 đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979), Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc CTCP Công nghệ y tế BMS và Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983), Phó Giám đốc Công ty BMS; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978), Thẩm định viên  CTCP Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội.
Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Kết quả điều tra của C03 xác định một số cá nhân tại CTCP Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và CTCP Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.
Với kết quả trên, ngày 31/8, C03 đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop