Vĩ mô

Vụ nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ cuối cùng bị điều tra sai phạm y tế

Hoàng Hà
BizLIVE - Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên và chắc chắn không phải vụ cuối cùng bị điều tra sai phạm liên quan đến việc xã hội hóa thiết bị y tế hoặc robot chữa bệnh, đại diện Bộ Công an cho biết.
Vụ nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ cuối cùng bị điều tra sai phạm y tế
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Bộ Y tế
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, phóng viên đề nghị Bộ Công an cho biết, sai phạm của cán bộ Bệnh viện Bạch Mai vừa bị khởi tố là gì và căn cứ để xử lý hình sự trong việc tăng giá bán robot Rosa của Bạch Mai là gì? Bạch Mai có phải là bệnh viện đầu tiên bị điều tra trong việc xã hội hóa thiết bị y tế hoặc robot chữa bệnh hay không? Sau Bạch Mai, cơ quan điều tra có kế hoạch mở rộng đến các bệnh viện khác hay không?
Trả lời câu hỏi, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đã cung cấp thông tin cho báo chí tương đối đầy đủ về vụ việc ở Bệnh viện Bạch Mai. Còn tiếp tục như thế nào, có điều tra hay không thì căn cứ tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can, cơ quan điều tra sẽ tiến hành mở rộng. 
"Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên và chắc chắn không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục vào cuộc", Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định.
Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chủ trương xã hội hoá về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua trong Nghị quyết của Quốc hội, các Nghị định 16, 42, 43 của Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành thông tư về vấn đề này.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, vấn đề xã hội hoá này đã đạt được nhiều thuận lợi, thành tựu, liên quan đến lợi ích của các cơ sở y tế, để tiếp cận được quy trình kỹ thuật cao, giúp cho cơ sở y tế trong điều kiện ngân sách có hạn có thể mở rộng được thiết bị y tế, cung cấp dịch vụ cao cho người dân... Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận, thông qua xã hội hoá xảy ra tình trạng nâng giá thiết bị.
"Bộ Y tế không phải bây giờ mới có rà soát đề án đầu tư trang thiết bị y tế. Trước đây chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các đề án, Giám đốc các Sở Y tế, người đứng đầu các bệnh viện phải có trách nhiệm khi phê duyệt đề án dịch vụ y tế, công khai đến người dân", ông Sơn khẳng định.
Về vấn đề xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu, ông Sơn cho biết, Bộ Y tế đã được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2019 xây dựng 2 thông tư về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Bộ đã xây dựng dự thảo thông tư từ quý I, quý II năm 2019. Tuy nhiên, khi ban hành cũng phải có sự chấp thuận của các bộ, ngành, bên cạnh đó phải phụ thuộc vào giá tiêu dùng, làm sao để không bị ảnh hưởng đến CPI của quốc gia.
"Chúng tôi dự định sẽ ban hành thông tư này sớm nhất để hướng dẫn các đơn vị có trách nhiệm công khai giá dịch vụ theo yêu cầu, tuân thủ theo khung giá của Bộ Y tế", ông Sơn nói.
Trước mắt, để tăng cường kiểm soát, Bộ Y tế đã thực hiện công khai giá thuốc, thiết bị y tế trên cổng thông tin điện tử của bộ để làm kênh thông tin khi tổ chức mua sắm, xã hội hoá. Các doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm công khai giá dịch vụ lên cổng thông tin của Bộ.
"Chúng tôi dự kiến từ tháng 9/2020, hoàn tất vào 31/12/2020, tất cả các doanh nghiệp phải công khai giá các trang thiết bị y tế", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop