Vĩ mô

Vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương: Ai đang “cố đấm ăn xôi”?

Ngọc Lâm - Hương Chi
Mặc dù Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra nhiều vi phạm trong quá trình đấu giá Dự án khu dân cư (KDC) Hòa Lân ở tỉnh Bình Dương; yêu cầu Agribank Chợ Lớn xem xét lại đơn vị trúng đấu giá là Công ty A Ðông Hải khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán; làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn. Tuy nhiên, ngày 6/3 Agribank Chợ Lớn lại có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho Cty A Ðông Hải được chuyển đổi chủ đầu tư án.
Vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương: Ai đang “cố đấm ăn xôi”?
Chủ tịch tỉnh Bình Dương yêu cầu nghiêm cấm giao dịch dự án dưới mọi hình thức chờ cơ quan chức năng điều tra
Ưu ái quá đà
Thanh tra Bộ Tư pháp khi vào cuộc thanh tra vụ đấu giá Dự án KDC Hòa Lân đã phát hiện rất nhiều hành vi trái luật. Trong đó, Agribank Chợ Lớn đã ưu ái cho Cty A Đông Hải trong thương vụ đấu giá nghìn tỷ này. Cụ thể, ngay khi Cty A Đông Hải trúng đấu giá khu đất gần 50ha Dự án KDC Hoà Lân với giá hơn 1.300 tỷ, Agribank Chợ Lớn có công văn ngày 30/5/2017 yêu cầu: “Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành công, người mua được tài sản bán đấu giá không thanh toán đủ tiền mua tài sản theo quy định nêu trên thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản, số tiền mà khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại...”.
Thế nhưng, theo Thanh tra Bộ Tư pháp sau gần 2 năm trúng đấu giá, đến tháng 11/2018, Cty A Đông Hải mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn và còn nợ 478 tỷ đồng. “Qua 4 lần thanh toán, công ty A Đông Hải chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và hiện đang chậm thanh toán gần 500 tỷ đồng cho phía Agribank Chợ Lớn”- kết luận thanh tra nêu.
Sai phạm đã rõ nhưng Agribank Chợ Lớn lại liên tục có những “du di” cho Cty A Đông Hải khi ký phụ lục hợp đồng đồng ý cho phía Cty A Đông Hải được giãn thời gian trả tiền lên đến 90 ngày. Thực tế đến nay, gần 2 năm trôi qua, công ty này vẫn chưa thể trả hết số tiền phải trả.
Thời hạn 1 năm Công ty A Đông Hải vẫn chưa thanh toán tiền cho Agribank Chợ Lớn, Công ty Thủ Đức House (đơn vị trả giá thấp thứ hai sau Công ty A Đông Hải ở phiên đấu giá thành công lúc đó) bày tỏ thiện chí mua dự án này. Thủ Đức House đã có công văn gửi Agribank Chợ Lớn và các cơ quan liên quan vào tháng 5/2017 đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin về việc thanh toán của Công ty A Đông Hải. Nếu đơn vị trúng đấu giá vi phạm tiến độ thanh toán thì yêu cầu các bên thực hiện đúng quy định về việc hủy kết quả bán đấu giá, ngừng triển khai các thủ tục pháp lý có liên quan và tổ chức đấu giá lại, để các đơn vị khác có lợi ích liên quan và đủ năng lực thanh toán được có cơ hội tham gia đấu giá dự án lần nữa. Tuy nhiên, đề nghị này của Thủ Đức House cũng không được phản hồi…
Cty A Đông Hải nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá. “Việc làm nói trên là không thực hiện đúng Điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP; Điều 17 Công văn số 8298/NHNo-HSX ngày 8/12/2014 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam”- đại diện Cty Thiên Phú ((trước đó là chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân) cho hay.
Dù đã được chỉ ra sai sót như vậy nhưng ngày 6/3/2019, Agribank Chợ Lớn vẫn gửi công văn lên UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng tỉnh này xin hỗ trợ cho Công ty A Đông Hải được chuyển đổi chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện Dự án KDC Hoà Lân.
“Nghiêm cấm giao dịch”
Liên quan vụ đấu giá Dự án KDC Hòa Lân, ngày 7/3, trao đổi với PV ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ. “Trong thời gian này, Dự án KDC Hòa Lân bị nghiêm cấm giao dịch dưới mọi hình thức”- ông Liêm khẳng định.
Vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương: Ai đang 'cố đấm ăn xôi'? - ảnh 1
Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dự án đến nay vẫn chưa thể cho Cty A Đông Hải chuyển đổi chủ đầu tư dự án. “Sở Xây dựng sau khi rà soát lại, xét thấy dự án còn vướng nhiều thủ tục. Mặt khác, Công ty Thiên Phú có đơn đề nghị ngăn chặn không cho đơn vị nào đứng ra rao bán dự án. Do đó, Sở Xây dựng chưa thể tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án”, ông Võ Hoàng Ngân - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương nói, đồng thời cho biết thêm, hiện dự án đang trong tình trạng đứng yên chờ cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.
Trong một diễn biến khác, Văn phòng Công chứng Thành phố Mới Bình Dương bị tố đã thực hiện công chứng vào hợp đồng mua bán tài sản số 01-10-2017/HĐMBTSBĐG cho Cty A Đông Hải sai quy định. Cụ thể, dù cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng nhưng ngày 1/7/2017, Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới vẫn công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cho Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Cty A Đông Hải.
Trao đổi với PV ngày 7/3, bà Nguyễn Anh Hoa - Giám đốc Sở Tư pháp Bình Dương cho biết, ngày 6/3 đơn vị này nhận được đơn phản ánh của Công ty Thiên Phú liên quan Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới. “Ngay sau khi nhận được đơn, bà Hoa đã chỉ đạo cán bộ vào cuộc xác minh. Trước khi nhận đơn của Công ty Thiên Phú gửi đến, từ thông tin báo chí liên quan Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tôi đã khẩn trương gửi công văn đề nghị phía Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới giải trình về vụ việc. Tuy nhiên, đến nay phía sở vẫn chưa nhận được phản hồi từ văn phòng công chứng này”, bà Hoa khẳng định.
Có thể khởi tố hình sự...
Trao đổi với PV, Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng: “Nếu trong quá trình đấu thầu này mà phát hiện các đơn vị có hành vi thông thầu, gian lận trong đấu thầu và cản trở đấu thầu, vi phạm quy định về minh bạch, công bằng trong hoạt động đấu thầu thì sẽ bị xử lý hình sự”. Theo luật sư Phát, vụ việc nếu bị cơ quan công an điều tra phát hiện vi phạm trong việc bán đấu giá, hành vi này có thể bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước…” tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999. Bởi trong trường hợp này Agribank Chợ Lớn là ngân hàng có vốn của Nhà nước. Tùy vào mức độ thiệt hại, mà hình phạt dành cho người phạm tội có thể lên đến 10 năm tù.
Công an vào cuộc
Sau khi PV Tiền Phong có bài “Khuất tất đấu thầu dự án nghìn tỷ ở Bình Dương”, ngày 7/3 nguồn tin cho biết lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh này vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương mà báo chí phản ánh.
Trong một động thái khác, xung quanh việc bán đấu giá Dự án KDC Hòa Lân trị giá hơn 1.350 tỷ đồng trong khi công ty trúng thầu không thanh toán đủ số tiền theo quy định, còn Công ty CP Dịch vụ bán đấu giá Nam Sài Gòn đã “mất tích”, ngày 4/3, Cty Thiên Phú ở Bình Dương đã khởi kiện Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ở quận 7, TPHCM ra toà. Cty Thiên Phú  đề nghị Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá KDC Hòa Lân; tuyên vô hiệu hóa hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01 tháng 10/2017.

Theo Báo Tiền Phong

Xem bản Desktop