Vĩ mô

Việt Nam sẽ mua 20 triệu liều vaccine Vero Cell

Hoàng Hà
BizLIVE - Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua 20 triệu liều vaccine Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm.
 
Việt Nam sẽ mua 20 triệu liều vaccine Vero Cell
Vaccine Vero Cell là vaccine thứ 6 trên thế giới được WHO xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL)
Theo nghị quyết ban hành ngày 21/9, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.
Các điều kiện được áp dụng là: Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hoặc việc sử dụng vaccine; chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng; chấp nhận không có nội dung về bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.
Việc ký kết, hiệu lực, giải thích, thực hiện và giải quyết tranh chấp của hợp đồng áp dụng theo luật pháp của Trung Quốc. Trường hợp không giải quyết được, tranh chấp do Ủy ban Trọng tài thương mại và kinh tế quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh (Trung Quốc) phán quyết.
Chính phủ giao Bộ Y tế tổ chức thực hiện mua vaccine đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiến độ trong phòng, chống dịch COVID-19.
Vaccine Vero Cell là vaccine được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm (Trung Quốc). Đây là vaccine được sản xuất bằng công nghệ bất hoạt, được dùng dưới dạng tiêm bắp, với liều lượng mỗi liều là 0,5 ml, với phác đồ 2 liều tiêm.
Vaccine Vero Cell được Cục Quản lý Dược Trung Quốc cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vaccine vào ngày 30/12/2020, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%.
Ngày 7/5/2021, vaccine Vero Cell được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78,2%, trở thành vaccine thứ 6 trên thế giới được xét vào danh sách này. Đây cũng là vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được lọt vào danh sách EUL của WHO.
Ngày 31/5/2021, Sinopharm đã bắt đầu cung cấp vaccine cho chương trình COVAX.
Ngày 3/6/2021, vaccine Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.
Đến nay, Việt Nam đã được cấp phép sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh cho 8 loại vaccine phòng COVID-19, gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất), Sputnik V (của Viện nghiên cứu Gamaleya), COVID-19 Vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer – BioNTech), Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/Sinopharm), Hayat - Vax và vaccine Abdala (Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất).
Ngày 20/9, Chính phủ cũng ban hành nghị quyết cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua vaccine phòng COVID-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều vaccine Abdala. 

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop