Vĩ mô

Việt Nam sẽ có ít nhất 60 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm 2021

Hạ An
BizLIVE - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021 Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19.
Việt Nam sẽ có ít nhất 60 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm 2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 19/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đã có tờ trình Bộ Chính trị về vấn đề vaccine phòng COVID-19. 
Bộ trưởng cho biết, trong năm 2021 để đảm bảo tiêm đủ cho người dân, Việt Nam cần 150 triệu liều. Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều. 
“Như vậy, tổng số chúng ta có 60 triệu liều vaccine trong năm 2021. Bộ đang tích cực đàm phán với các công ty khác, một số nước khác để có thêm vaccine. Tinh thần chung là thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo để đảm bảo cho người dân, để đảm. bảo hiệu quả trong phòng chống dịch”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 
Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, việc sử dụng vaccine tuân thủ theo khuyến cáo của WHO, quy định pháp luật có liên quan, ưu tiên khu vực có dịch và có nguy cơ cao. Về vấn đề này, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Chính phủ. 
Cơ chế cấp phép nhập khẩu vaccine hiện thực hiện theo cơ thế khẩn cấp. Trong 5 ngày, Bộ Y tế sẽ phải thực hiện tất cả các quy trình về rà soát hồ sơ, dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vaccine để cấp phép sớm. Tinh thần là giảm thiểu tối đa dịch vụ hành chính trên cơ sở khẩn cấp. 
“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine, có thể trao đổi với Bộ Y tế cho vấn đề nhập khẩu để có vaccine cho người dân. Bộ Chính trị đã có chỉ đạo cụ thể, Chính phủ cũng sẽ có văn bản chỉ thị cụ thể, làm sao cố gắng để người dân tiếp cận được vaccine đầy đủ, để tái khởi động kinh tế”- Bộ trưởng nhấn mạnh.
Trước đó, Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28/2 tới đây, lô vaccine đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam, cùng với đó là khoảng 4,88 triệu liều vaccine của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam cuối tháng 2.

HẠ AN