Vĩ mô

Việt Nam dành bao nhiêu ngân sách cho phòng chống COVID-19?

Tuấn Anh
BizLIVE -
Cùng với ngân sách nhà nước, công tác phòng chống dịch đã nhận được nguồn hỗ trợ lớn trong xã hội, các tổ chức quốc tế và kiều bào ở nước ngoài…
Việt Nam dành bao nhiêu ngân sách cho phòng chống COVID-19?
Ghi công, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh họa/Vietnamnet
Ngày 18/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ ký báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.
Gửi báo cáo về Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khái quát, từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch; quy mô, địa bàn và mức độ lây lan qua mỗi đợt đều có xu hướng phức tạp hơn.
Về nguồn lực, kinh phí ngân sách nhà nước và Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã dành 30.489 tỷ đồng, trong đó cho các bộ, cơ quan Trung ương là 25.335 tỷ đồng và hỗ trợ các địa phương là 5.154 tỷ đồng.
Cụ thể, ngân sách cho các bộ và cơ quan Trung ương: Bộ Y tế 21.188 tỷ đồng, trong đó đã chi 14.673 tỷ đồng cho mua, vận chuyển, bảo quản vaccine, thiết bị, vật tư tiêm chủng và kinh phí hoạt động của các bệnh viện, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bộ Y tế; kinh phí còn lại, đang tiếp tục triển khai để mua vaccine, chi cho các hoạt động điều trị và các hoạt động phòng, chống dịch; Bộ Công an 1.440 tỷ đồng; Bộ Quốc phòng 2.707 tỷ đồng.
Ngân sách hỗ trợ các địa phương là 5.154 tỷ đồng, gồm hỗ trợ chế độ đặc thù cho 32 địa phương là 1.884 tỷ đồng; hỗ trợ đặc thù riêng cho một số địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và lan rộng: Hải Dương 270 tỷ đồng, TP.HCM 2.000 tỷ đồng, Đồng Nai 500 tỷ đồng, Bình Dương 500 tỷ đồng.
Báo cáo cũng cho biết, các nước, tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước đã có đóng góp lớn bằng tiền và hiện vật với tổng giá trị ước tính hàng chục nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch: 1.774 máy thở chức năng cao; 3.700 máy thở sản xuất trong nước, 2.150 hệ thống ô xy dòng cao (HFNC); hơn 30 triệu sinh phẩm kháng nguyên nhanh và RT-PCR; hơn 200 triệu bơm kim tiêm; 15 triệu viên thuốc và hàng nghìn túi thuốc F0; 146 xe ô tô xét nghiệm, tiêm chủng lưu động.
Các nguồn lực xã hội cũng đã hỗ trợ việc thiết lập và vận hành các bệnh viện dã chiến và hỗ trợ cho nhiều hoạt động phòng, chống dịch khác tại các địa phương.
Thực hiện Nghị quyết 30, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chuyển nguồn 1.237 tỷ đồng kinh phí chi sự nghiệp y tế còn lại năm 2020 của Bộ Y tế để mua vaccine phòng dịch COVID-19 và quyết toán vào chi ngân sách nhà nước năm 2021.
Chính phủ cũng đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án sử dụng nguồn cắt giảm tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2021 là 14,62 nghìn tỷ đồng để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Hai kiến nghị và ba điểm định hướng
Báo cáo trên của Chính phủ có hai kiến nghị với Quốc hội.
Thứ nhất là kiến nghị Quốc hội đánh giá, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong công tác phòng, chống dịch và biểu dương những kết quả bước đầu về công tác phòng, chống dịch đã đạt được trong giai đoạn vừa qua.
Cùng đó hoan nghênh, ghi nhận những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ và cộng đồng các doanh nghiệp; sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống dịch thời gian qua.
Đồng thời, chia sẻ sâu sắc những tổn thất, mất mát mà nhân dân ta đã phải gánh chịu; ghi công, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã dũng cảm hy sinh quên mình vì sinh mệnh, sức khoẻ và cuộc sống yên bình của nhân dân.
Kiến nghị thứ hai là Quốc hội tiếp tục ban hành chính sách về đầu tư nguồn lực, phân bổ ngân sách, tăng chi cho công tác phòng, chống dịch; trong đó chú trọng dành ngân sách đầu tư cho công tác nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo thu hút nguồn nhân lực và chế độ chính sách cho y tế cơ sở.
Về mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Y tế đánh giá, việc phòng, chống dịch bằng giãn cách xã hội kéo dài làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đời sống, tâm lý người dân, tiềm ẩn nguy bất ổn xã hội.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vaccine làm giảm tỷ lệ mắc và giảm ca nặng nên khi đạt độ bao phủ vaccine không nhất thiết phải giãn cách kéo dài trên diện rộng, do vậy, đã có nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.
Với Việt Nam, mục tiêu thời gian tới là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, có lộ trình từng bước đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu bao phủ vắc xin 2 mũi cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ em theo quy định nhanh nhất, sớm nhất có thể.
Bộ trưởng cũng nêu ba điểm định hướng thời gian tới.
Một là, tiếp tục đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; phát huy vai trò người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.
Hai là, thống nhất trong toàn quốc việc thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với lộ trình từng bước, chặt chẽ, phù họp, khả thi; vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an dân, an sinh, trật tự an toàn xã hội.
Ba là, phòng dịch là chiến lược, thường xuyên, lâu dài; tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly, điều trị là điều kiện tiên quyết; tiếp tục thực hiện yêu cầu 5K, đề cao ý thức người dân.

TUẤN ANH

Xem bản Desktop