Vĩ mô

Việt Nam đã đặt mua 170 triệu liều vaccine phòng Covid-19

Hoàng Hà
BizLIVE - "Việt Nam đã đặt hàng được khoảng 170 triệu liều vaccine phòng Covid-19 nhưng phải lường trước khả năng không được giao hàng đúng tiến độ", Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết.
 
Việt Nam đã đặt mua 170 triệu liều vaccine phòng Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: VGP.
Chiều tối 3/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin đến báo chí về những vấn đề liên quan đến vaccine phòng Covid-19.
Cập nhật về tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam so với thế giới, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Về cơ bản, đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được đủ số lượng vaccine này.
"Tuy nhiên, khi nhập khẩu, Việt Nam phải ký cam kết với nhà sản xuất vì họ yêu cầu chúng ta phải ký thỏa thuận trong miễn trách nhiệm khi sử dụng vaccine trong trường hợp có sự cố xảy ra", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói và cho biết thêm "các công ty đều bắt chúng ta thỏa thuận chấp nhận trường hợp nhà sản xuất giao hàng không đúng tiến độ".
"Sở dĩ có thỏa thuận này bởi Việt Nam được xếp vào một trong những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh, do vậy có trường hợp vaccine đang chuyển về Việt Nam nhưng lại bị điều sang nước khác có tình trạng dịch bệnh cấp bách hơn. Tiến độ cung ứng vaccine hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất bởi cung chưa đủ cầu", ông Cường giải thích thêm. 
Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định từ tháng 8 trở đi, các nguồn vaccine Việt Nam đã đặt mua sẽ về đều. "Hiện nay, chúng ta đã mua được 170 triệu liều vaccine nhưng phải chấp nhận khả năng không được giao hàng đúng tiến độ vì các lý do tôi đã nêu ở trên", ông nói thêm.
2 cách để các doanh nghiệp tham gia mua vaccine
Về cơ chế cho doanh nghiệp, các tổ chức tư nhân tham gia mua vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để có nguồn vaccine nhanh nhất cho Việt Nam, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, có hai cách để các doanh nghiệp tham gia mua vaccine: Huy động tiền đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 hoặc doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu vaccine từ nguồn tin cậy.
Về việc kiểm soát chất lượng, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, vaccine hiện nay được nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp với chất lượng được nhà sản xuất đảm bảo. Tuy nhiên, do vaccine được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù như chất lượng vaccine được nhà sản xuất đảm bảo nhưng phản ứng và hiệu quả còn cần được tiếp tục theo dõi.
Thêm vào đó, có những loại vaccine được bảo quản trong điều kiện rất ngặt nghèo, ví dụ như có loại vaccine bảo quản nhiệt độ âm 75 độ.
"Đặc biệt, do được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên vaccine khi về Việt Nam có một số nội dung chưa kiểm định được. Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng vaccine không thực hiện theo những tiêu chí thông thường mà phải chấp nhận những vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp chứng nhận hoặc do một số nước châu Âu, Mỹ, Nga chứng nhận", ông Cường nói.
Trong trường hợp này, theo Thứ trưởng Bộ Y tế "phương pháp là Việt Nam phải trực tiếp mua của nhà sản xuất, không qua trung gian vì khi vận chuyển vaccine về, chúng ta không kiểm soát được quá trình bảo quản vaccine có bảo đảm không hoặc nhà sản xuất phải ủy quyền chính thức cho công ty nào và chúng ta được kiểm tra việc ủy quyền đó, nhưng khi mua ta vẫn phải mua trực tiếp của nhà sản xuất".
Ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất
Về những kịch bản trong phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho rằng, hiện nay, các khu công nghiệp là một trong những nơi tham gia vào mục tiêu kép để phát triển kinh tế. Đây cũng là nơi khi dịch xảy ra thì tốc độ lây lan rất nhanh do tập trung đông người với điều kiện làm việc từ nhà ăn, khu vệ sinh, khu thay đồ… dễ lây lan dịch bệnh nhất.
"Dịch Covid-19 lần này khác với những lần trước, ngày xưa chúng ta đề nghị khoảng cách khoảng 2m, do trước đây chủng virus cũ lây qua nước bọt, nước bọt chỉ bắn dưới 2m là rơi. Chủng mới lây lan lần này đi qua không khí, không rơi, lơ lửng trong không khí, nên đeo khẩu trang là hết sức quan trọng", Thứ trưởng Trương Quốc Cường lưu ý.
Theo lãnh đạo Bộ Y tế, với điều kiện làm việc đặc thù tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt và có chính sách trước mắt là tập trung ưu tiên cho khu công nghiệp trong đó có việc tiêm vaccine cho công nhân. Đối với các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, vừa rồi vaccine về cũng chưa nhiều nhưng đã ưu tiên cho 2 tỉnh này, mỗi tỉnh 150.000 liều để tiêm cho công nhân khu công nghiệp.
Bên cạnh đó, ông cho biết, Ban Chỉ đạo tại địa phương và CDC các tỉnh đã có hướng dẫn, quan tâm rất đầy đủ đến công tác phòng chống dịch cho công nhân các khu công nghiệp như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, nhất là chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly để nếu có ca lây nhiễm thì cách ly ngay, tránh cách ly đông người, có thể lây chéo trong khu cách ly.
Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao việc TP.HCM đã rất chủ động mặc dù chưa có trường hợp mắc trong khu công nghiệp. "Với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo các tỉnh mà TP.HCM là một ví dụ, chúng ta hy vọng rằng TP.HCM nói riêng và các tỉnh nói chung sẽ được thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh", ông Cường chốt lại.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop