Vĩ mô

Vì sao F0 tại TP.HCM vẫn ở ngưỡng cao?

Huyền Trâm
BizLIVE - Do trong thời gian qua TP đẩy mạnh biện pháp xét nghiệm, nhiều lượt xét nghiệm trong “vùng đỏ”, “vùng cam”. Khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng số ca tiếp tục tăng, dao động mỗi ngày 4.000 - 6.000 ca.
Vì sao F0 tại TP.HCM vẫn ở ngưỡng cao?
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.

Thông tin được đề cập tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức chiều ngày 16/9.

Tính đến 18 giờ ngày 15/9, có 315.623 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP được Bộ Y tế công bố, bao gồm 315.147 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 476 trường hợp nhập cảnh. Hiện các cơ sở y tế tại TP đang điều trị 41.297 bệnh nhân, trong đó có 2.967 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.544 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 15/9, có 2.507 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện là 161.007; 160 trường hợp tử vong trong ngày, tổng số tử vong là 12.768. Con số 160 ca tử vong ngày 15/9 là tương đương số liệu tử vong ở những ngày đầu tháng 8.

Lý giải về việc TP áp dụng giãn cách xã hội nhưng số ca mắc vẫn cao, Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP thông tin, trong thời gian qua TP đẩy mạnh biện pháp xét nghiệm, nhiều lượt xét nghiệm trong “vùng đỏ”, “vùng cam”. Khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng số ca tiếp tục tăng, dao động mỗi ngày 4.000 - 6.000 ca. Tỷ lệ dương tính ở “vùng đỏ”, “vùng cam” qua các đợt xét nghiệm giảm đáng kể đợt 1 đạt 3,6%, đợt 2 còn 2,1%, đợt 3 (kết thúc ngày 15/9) chỉ 1,1% dương tính. Trong thời gian sắp tới, TP tiếp tục rà soát làm đi làm lại xét nghiệm tối thiểu 2 - 3 lần để bóc tách F0 ra cộng đồng.

Về việc rút ngắn khoảng thời gian tiêm 2 mũi vaccine Astrazeneca, Phó Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, mỗi một loại vaccine khoảng cách mũi 2 và mũi 1 khác nhau, đa số từ 3 - 4 tuần. Riêng vaccine AstraZeneca, khoảng cách từ mũi 1 đến mũi 2 từ 8 - 12 tuần. Trong thời gian qua, TP đã làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, có rất nhiều chứng cứ, hướng dẫn trong tình huống đặc biệt chúng ta có thể rút ngắn thời gian tiêm vaccine của Astrazeneca xuống khoảng 6 tuần.

Thực tế, trong thời gian đầu của dịch, TP và một số tỉnh thành cũng đã áp dụng phương án này như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP cũng đã tiêm 6 tuần và đạt kết quả. Mục đích để xuất rút khoảng cách giữa mũi 2 và mũi 1 vaccine Astra Zeneca xuống còn khoảng 6 tuần là để nhanh chóng tiêm mũi 2 phủ cho toàn bộ người dân thành phố để đáp ứng được miễn dịch.

Thêm nhiều đối tượng được lưu thông trên đường

Thông tin về các trường hợp được lưu thông trên đường, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP cho biết, với shipper sẽ không cấp giấy đi đường mà sẽ nhận diện đặc điểm shipper qua trang phục, thẻ, đơn giao hàng, băng tay... Shipper phải khai báo y tế trên phần mềm VNEID của Bộ Công an. Shipper được Sở Công thương gửi cho Công an TP danh sách đăng ký hoạt động để Công an cập nhật vào phần mềm VNEID.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm, đối với shipper được phép giao hàng liên quận, huyện và xét nghiệm mẫu gộp theo thời gian 2 ngày/lần. Nhân viên giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp, hộ kinh doanh được phép hoạt động trong một quận huyện, TP.Thủ Đức có xét nghiệm âm tính 2 ngày/lần.

Trường hợp là luật sư tham gia tố tụng được lưu thông khi có thông bảo yêu cầu, giấy triệu tập của các cơ quan tố tụng hoặc văn bản yêu cầu của cơ quan tố tụng gửi Văn phòng luật sư, kèm văn bản phân công luật sư của Văn phòng luật sư. Khi lưu thông phải có các yếu tố nhận diện như Thẻ luật sư trùng với giấy tờ trên; kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16 giờ 30 đến 18 giờ ngày thứ Sáu và 6 giờ 30 đến 8 giờ ngày thứ Hai. Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13 giờ đến 15 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần.

Người lao động thuộc các doanh nghiệp nhà nước (điện lực, bưu điện, viễn thông...) được lưu thông đổi ca làm việc thời gian từ 15 giờ đến 17 giờ thứ Bảy và 6 giờ đến 7 giờ 30 thứ Hai hàng tuần. Khi lưu thông, phải mặc đồng phục ngành, doanh nghiệp; đeo thẻ nhân viên; có lịch đổi ca của đơn vị; Khai báo y tế qua phần mềm của Bộ Công an.

Đối với công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: nghỉ việc về nhà khi nhà máy ngưng hoạt động, người lao động đến nhà máy đổi ca làm việc (thời gian đổi ca không dưới 7 ngày/1 lần ) hoặc người lao động đến làm việc tại công ty, nhà máy mở cửa hoạt động được phép lưu thông thời gian lưu thông từ 9 giờ đến 11 giờ hoặc từ 14 giờ đến 16 giờ. Thực hiện đảm bảo lưu thông từ nơi nhà máy, công ty đến nơi cư trú; thuộc nhân viên công ty, doanh nghiệp được Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao xác nhận và ghi rõ thời gian lưu thông như trên; có xét nghiệm âm tính ra vào khu chế xuất, khu công nghiệp thời gian 5 ngày; khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Riêng nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh, cần mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách; khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Giảng viên, giáo viên các trường học lưu thông đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến, thực hiện các quy định mang thẻ ngành; có lịch giảng dạy được ban giám hiệu nhà trường ký duyệt; thực hiện khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop