Vĩ mô

Từ hôm nay, chính thức sử dụng thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ giấy

N. Nga
BizLIVE - Từ ngày 1/6, người dân không cần dùng thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) mà sử dụng ứng dụng VssID.
Từ hôm nay, chính thức sử dụng thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ giấy
Ảnh minh họa.
BHXH Việt Nam vừa ban hành văn bản hướng dẫn các cơ quan liên quan về sử dụng thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy thông thường, sau khi được Bộ Y tế thống nhất.
Theo đó, từ ngày 1/6, người dân khám chữa bệnh bằng BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho sử dụng thẻ BHYT giấy.
Cụ thể, cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QRCode hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc). Đồng thời, cơ sở y tế cần có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ BHYT, tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp xử lý.
BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương tiếp nhận, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng thẻ BHYT điện tử để đảm bảo quyền lợi người dân.
Trước đó, việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh của người dân đã được thí điểm tại 10 tình thành miền Trung – Tây Nguyên (gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định).
Việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụng VssID này giúp người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy, đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.
Đặc biệt, ứng dụng này còn có thể hướng tới cắt giảm cấp mới, in ấn, cấp lại thẻ BHYT giấy trong tương lai.
Mặt khác, ngoài việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh, người dân cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: Nhận thông tin về quá trình tham gia - thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN; nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn; thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện; thông báo phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT; thông báo thông tin về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN mới,…
Với việc sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.
Kể từ khi chính thức công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số, tính đến ngày 3/5/2021, toàn quốc đã có gần 5,1 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng, với trên 4,3 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt, đạt 16,99% so với tổng chỉ tiêu được giao tại Kế hoạch số 818/KH-BHXH của BHXH Việt Nam (đến 31/12/2021 toàn ngành phấn đấu có 25.358.667 người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID).

N. NGA

Xem bản Desktop