Vĩ mô

Từ 15/11: Lôi kéo người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền

N. Nga
BizLIVE - Thêm tiêu chí phân loại vị trí việc làm của viên chức; lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt tiền; sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng/tháng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2020.
Từ 15/11: Lôi kéo người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền
Ảnh minh họa.
Lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt đến 3 triệu đồng 
Từ ngày 15/11/2020, các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ được áp dụng theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP.
Trong đó, nghị định này quy định phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia; Uống rượu, bia tại địa điểm cấm uống rượu, bia.
Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; Ép buộc người khác uống rượu bia; Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi…
Thêm tiêu chí phân loại vị trí việc làm của viên chức
Nghị định 106/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.
Nghị định này bổ sung tiêu chí phân loại vị trí việc làm. Cụ thể, ngoài phân loại theo khối lượng công việc như trước, từ 15/11/2020, vị trí việc làm của công chức còn được phân theo tính chất, nội dung công việc, gồm: Vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý; Vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành; Vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung; Vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ.
Giảm số lượng phó phòng, tăng phó giám đốc sở
Nghị định 108 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp huyện và Nghị định 107 của Chính phủ về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh sẽ đồng thời có hiệu lực từ 25/11/2020.
Nghị định 108 quy định tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện, bình quân mỗi phòng sẽ có 2 phó trưởng phòng. Trong khi trước đây quy định được tối đa 3 phó trưởng phòng.
Theo Nghị định 107, bình quân mỗi sở có 3 phó giám đốc, (trước đây số lượng phó giám đốc sở không quá 3 người).
Riêng Hà Nội và TP.HCM, ngoài tổng số lượng phó giám đốc sở theo quy định tính bình quân chung, mỗi thành phố được tăng thêm với số lượng không quá 10 phó giám đốc. Trước đây, số lượng phó giám đốc các sở của Hà Nội và TP.HCM không quá 4 người.
Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng/tháng
Đây là mức hỗ trợ sinh hoạt phí mà sinh viên sư phạm từ khóa tuyển sinh năm 2021 – 2022 sẽ nhận được, theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.
Ngoài tiền sinh hoạt phí, sinh viên sư phạm còn được hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của trường đang theo học.
Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường nhưng không quá 10 tháng/năm học.
Học sinh cấp 2, cấp 3 được dùng điện thoại trong giờ học
Quy định này chính thức được áp dụng từ ngày 1/11/2020, theo Điều lệ trường THCS, THPT ban hành kèm theo Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Thay vì cấm tuyệt đối như trước đây, quy định tại các văn bản này cho phép học sinh cấp 2, cấp 3 được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học tập và phải được giáo viên cho phép. Học sinh bị nghiêm cấm sử dụng điện thoại di động nếu không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.
Ngoài ra, giáo viên cũng không còn bị cấm sử dụng điện thoại khi đang giảng dạy trên lớp.

N. NGA

Xem bản Desktop