Vĩ mô

TS. Vũ Tiến Lộc: Động lực quan trọng nhất để nền kinh tế phục hồi là đẩy mạnh “hộ chiếu vaccine” cho toàn dân

Hoàng Hà
BizLIVE -

"Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn, vận tải đang chết dần, chết mòn và sẽ không có khả năng vực dậy sau đại dịch, nếu không có những biện pháp để hỗ trợ thiết thực và mạnh mẽ", đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cho biết.

 

TS. Vũ Tiến Lộc: Động lực quan trọng nhất để nền kinh tế phục hồi là đẩy mạnh “hộ chiếu vaccine” cho toàn dân
Đại biểu Vũ Tiến Lộc. Ảnh: Quốc hội
Nhiều khó khăn của các doanh nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh và tình trạng "ngăn sông cấm chợ" gây cản trở đến chuỗi cung ứng đã được các đại biểu nêu ra trong phiên thảo luận ngày 25/7.
Doanh nghiệp dịch vụ, vận tải khó vực dậy
Bàn về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2021, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội), cho biết mức tăng trưởng 5,64% là chưa đạt được như kỳ vọng và thực trạng kinh tế ở thời điểm quý 3 còn xấu hơn rất nhiều do dịch bệnh bùng phát mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Do đó, ông kiến nghị cần tính toán hết sức cẩn trọng cho những tháng cuối năm.
Đại biểu Vũ Tiến Lộc cũng chỉ ra sự phân hóa rất lớn trong sự phát triển của các khu vực trong nền kinh tế. Trong khi khu vực kinh tế đối ngoại phục hồi rất mạnh mẽ với tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao, đến hơn 30% so với năm ngoái thì khu vực kinh tế trong nước lại rơi vào tình trạng trầm lắng do sức mua rất yếu và đây chính là vấn đề.
Bên cạnh đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm nay gần như dậm chân tại chỗ so với cùng kỳ 2 năm trước. Tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ chỉ tương đương tốc độ tăng trưởng thấp của khu vực nông, lâm, ngư nghiệp.
Đại biểu nêu rõ, xưa nay nông - lâm - ngư nghiệp luôn là khu vực tăng trưởng thấp nhất và dịch vụ bao giờ cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất, nhưng 6 tháng đầu năm nay tốc độ 2 khu vực này là tương đương và tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ thì kém xa, chưa bằng một nửa so với tốc độ tăng trưởng của khu vực công nghiệp, xây dựng. Ông cho rằng, đây là những tín hiệu rất là đáng lo ngại.
Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, nguyên nhân của những khó khăn trên là do kết quả của dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường.
Đặc biệt ông cho rằng, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn, vận tải đang chết dần, chết mòn sẽ không có khả năng vực dậy sau đại dịch, nếu không có những biện pháp để hỗ trợ thiết thực và mạnh mẽ.
Từ thực tế trên, đại biểu Vũ Tiến Lộc kiến nghị một trong những giải pháp căn cơ nhất lúc này đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, đặc biệt là khu vực động lực tăng trưởng của nền kinh tế để vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, tránh đứt gãy nguồn cung.
Đồng thời, ông cho rằng cần chuẩn bị điều kiện và lộ trình để mở cửa nền kinh tế, tương ứng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine của người dân.
Ông nhấn mạnh việc đẩy nhanh áp dụng “hộ chiếu vaccine” cho toàn dân cũng như tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine là động lực quan trọng nhất để nền kinh tế có thể phục hồi.
Đại biểu cũng đề nghị trong bối cảnh hiện nay, khi doanh thu của các doanh nghiệp không nhiều thì hỗ trợ của Nhà nước sẽ hiệu quả hơn nếu tăng chi tiêu cho các đối tượng yếu thế, để vừa tăng kích thích tiêu dùng, vừa giải quyết được các vấn đề xã hội.
"Ngăn sông cấm chợ" ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng
Là đại biểu đến từ tỉnh có nhiều khu công nghiệp và cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) chia sẻ, chưa bao giờ Bình Dương cũng như các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam bị “thương tổn” như trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay.
Ông cho biết việc sản xuất trong tâm dịch là vô cùng khó khăn. Đặc biệt, việc "ngăn sông cấm chợ", địa phương này cách ly với địa phương khác đã khiến công tác vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất trở nên không hề đơn giản. Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện "mục tiêu kép" của các địa phương.
Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương). Ảnh: Quốc hội
Từ thực tế trên, đại biểu Phạm Trọng Nhân kiến nghị cần tạo cơ chế thuận lợi hơn trong việc trung chuyển, cung ứng hàng hóa nguyên vật liệu từ địa phương này đến địa phương khác, đồng thời, duy trì sự liên kết sản xuất trong các khu công nghiệp để duy trì chuỗi cung ứng.
"Hệ thống sản xuất các khu công nghiệp cần một sự liên kết nhằm tạo cơ chế thuận lợi, dễ dàng hơn trong trung chuyển, cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu từ địa phương này đến địa phương khác, để tiếp tục duy trì mạch sống của nền kinh tế", ông nhấn mạnh.
Để đạt được mục tiêu kép, đại biểu Phạm Trọng Nhân đề nghị các tỉnh thành trọng điểm về phát triển kinh tế, thu ngân sách Nhà nước cần được quan tâm bảo vệ và cần có cơ chế ưu tiên để lựa chọn trong điều phối, tiếp cận mọi nguồn lực từ phòng, chống dịch đến nguồn lực kinh tế để bên cạnh công tác dập dịch còn phải tiếp tục duy trì sự ổn định vĩ mô của đất nước. 
Bên cạnh đó, đại biểu nhấn mạnh đến vai trò của một bộ phận tham mưu giúp Chính phủ để điều phối tất cả các nguồn lực cả nước trong tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc. Nếu Nhà nước nắm giữ được dữ liệu tổng nguồn lực từ trung ương đến địa phương để điều phối kịp thời, hợp lý thì không cần đến các công văn kêu gọi sự chi viện hay thư ngỏ mà các tỉnh thành đã, đang và sẽ làm trong thời gian tới.
Cùng đưa quan điểm về vấn đề này, ông Phan Đức Hiếu, đại biểu đoàn Thái Bình nêu thực tế hiện nay đang có sự khác biệt giữa các biện pháp phòng, chống dịch ở các địa phương dẫn tới ách tắc lưu thông vận chuyển hàng hoá, con người.
Do đó, ông đề nghị, các địa phương cần phối hợp, giảm tối đa điều kiện, biện pháp khác biệt không cần thiết trong phòng, chống COVID-19 để doanh nghiệp bớt gánh chịu chi phí, giảm ách tắc lưu thông hàng hoá.
"Các địa phương cần áp dụng nguyên tắc công nhận lẫn nhau, công khai áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh", ông Hiếu đề xuất.
Giải trình tại phiên thảo luận chiều 25/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thừa nhận, cung ứng hàng hoá cho TP.HCM, các tỉnh phía Nam trong thời gian đầu áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 gặp khó khăn, thiếu hàng cục bộ, đứt gãy chuỗi cung ứng.
Nguyên nhân là một số địa phương gặp khó khăn, lúng túng, bị động trong khâu chống dịch, trong khi hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống đóng cửa để đảm bảo an toàn dịch bệnh, cũng gây áp lực lên hệ thống siêu thị.
Trong bối cảnh dự báo tình hình dịch bùng phát còn kéo dài, gây khó khăn lớn cho chuỗi sản xuất, đứt gãy nguồn cung cấp lao động, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị ngành nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất hàng lương thực, thực phẩm, nhất là mặt hàng tươi sống, rau củ quả ở địa phương có dịch và vùng đệm, sẵn sàng cung ứng, đủ hàng cho nhu cầu người dân.
Cùng với đó, ngành giao thông, công an, y tế và chính quyền địa phương, nhất là địa phương trong vùng dịch, không áp dụng máy móc quy định chống dịch. Ngoài ra, ông đề nghị các địa phương rà soát, hỗ trợ doanh nghiệp phân phối dự trữ lượng hàng 10-15 ngày, trùng với thời gian thực hiện các chỉ thị giãn cách.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop