Vĩ mô

Truy tố Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 bị can liên quan vụ buôn bán thuốc giả

Tuấn Việt
BizLIVE - Ông Trương Quốc Cường và các thuộc cấp tại Cục Quản lý Dược bị cáo buộc liên quan trực tiếp đến vụ thuốc giả tại VN Pharma. Trong đó, 6/7 loại thuốc giả nhãn Health 2000 được nhập và tiêu thụ tại Việt Nam, trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Truy tố Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 bị can liên quan vụ buôn bán thuốc giả
Ông Trương Quốc Cường. Ảnh Tuoitre
Ngày 8/1, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra Cáo trạng số 05/CTr-VKSTC-V3 truy tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế".
Đồng thời, phân công Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án theo quy định pháp luật.
Trong vụ án, ông Cường và 2 bị can Nguyễn Việt Hùng (nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược), Lê Đình Thanh (nguyên công chức Cục Hải quan TP.HCM) bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hai bị can Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược), Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược)  bị Viện Kiếm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281, khoản 2, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Chín bị can gồm: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (sinh năm 1978, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương ( nguyên Kế toán trưởng Công ty VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C), Nguyễn Thị Quyết (nguyên nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma) cùng bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo quy định tại Điều 157, khoản 4, Bộ luật Hình sự năm 1999.

NÂNG KHỐNG GIÁ THUỐC GIẢ THU LỢI BẤT CHÍNH

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các giai đoạn 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc trên đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc gồm Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Trong giai đoạn năm 2012 - 2014, các đối tượng đã nhập khẩu với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá 1,2 triệu USD, tương đương 26 tỷ đồng. Sau đó đã nâng khống thêm giá mua hơn 1,3 triệu USD thành tổng cộng số thuốc có giá trị hơn 2,5 triệu USD, tương đương khoảng 54 tỷ đồng.
Toàn bộ số thuốc trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát xác định, trong vụ án này, ông Trương Quốc Cường, với vai trò khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Sau đó, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 4/11/2021, Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ngày 19/11, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trương Quốc Cường.
Đến ngày 10/12/2021, ông Trương Quốc Cường đã bị bắt tạm giam với cáo buộc thiếu trách nhiệm để 7 loại thuốc giả nhãn mác nhập về Việt Nam tiêu thụ gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop