Vĩ mô

“Trước mắt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cao su dạng tấm vẫn được áp mức thuế 0%”

Tuấn Việt
BizLIVE - “Để đảm bảo công bằng và không ách tắc, đề nghị cục Hải quan Đồng Nai trước mắt vẫn cho doanh nghiệp xuất khẩu với mức thuế suất 0%...", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết.
“Trước mắt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cao su dạng tấm vẫn được áp mức thuế 0%”
Công nhân sản xuất, gia công gỗ ghép thanh (Ảnh minh họa).
Như Nhịp sống Doanh nghiệp - BizLIVE đề cập vừa qua, ngày 4/8, Bộ Tài chính phát đi thông báo số 517/TB-BTC của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về việc kiểm tra áp dụng mã HS đối với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm của doanh nghiệp.

Tại thông báo, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, chủ trì phối hợp với Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế khẩn trương thành lập đoàn công tác gồm có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiểm tra thực tế tại CTCP Chế biến gỗ Mộc Cát Tường.

Buổi đối thoại "hỏa tốc"

Ngay sau thông báo của Bộ trưởng Tài chính, chiều tối 5/8, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan liên quan tại tỉnh Đồng Nai để xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sử dụng để quyết định áp dụng mã HS phù hợp với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, ngày 23/7/2018, CTCP Chế biến gỗ mộc Cát Tường đăng ký tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Biên Hòa - Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đối với 5 mẫu hàng có tên khai báo Ván gỗ cao su ghép - Rubber Wood Finger Joint Laminated Panels, nhiều kích thước khau nhau, mã số khai báo 4412.99.90 với mức thuế suất xuất khẩu 0%.

Tuy nhiên, ngày 24/6/2020 Tổng cục Hải quan ban hành thông báo kết quả phân loại, cho biết mặt hàng có kết quả phân tích là gỗ cao su dạng tấm/thanh, đã bào, đã chà nhám, nhiều kích cỡ, được ghép ngang từ các thanh đã ghép nối đầu. Tấm/thanh chưa sử dụng được ngay, phải qua gia công thêm để làm ván lót sàn, mặt bàn, cầu thang... tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mã số 4407.29.97.90 và phải chịu thuế suất xuất khẩu 25%.

Đại diện Cục Hải quan Đồng Nai nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, ông Phạm Hoàng Thông, đại diện CTCP Chế biến gỗ mộc Cát Tường cho biết, quy trình sản xuất mặt hàng này bao gồm gỗ cao su dạng thanh đã qua cưa xẻ, tẩm sấy chống mối mọt sau khi nhập về được cắt chọn, bào hai mặt, bào hai cạnh bằng máy chuyên dụng. Thanh cao su sau đó được phân loại chất lượng phôi, lựa màu, đánh mộng để tạo mộng âm dương hình răng lược ở hai đầu để ghép dọc thành các thanh dài. Các thanh ghép dọc đạt yêu cầu sẽ được bào cạnh rồi sau đó ghép ngang. Sản phẩm sau ghép được cắt theo quy cách, chà nhám để chà sạch keo thừa, tạo độ láng tuyệt đối và đảm bảo kích thước cuối cùng theo yêu cầu của đơn hàng.

Do đó, Công ty có công văn không đồng ý kết quả phân loại và đề nghị xem xét lại việc phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 hoặc nhóm 44.21.

Cho ý kiến tại buổi đối thoại, đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới nên cơ quan hải quan phải tuân thủ các quy định về phân loại hàng hóa. Việc xử lý, giải quyết vướng mắc với doanh nghiệp cần tập trung, nâng cao tinh thần hợp tác hỗ trợ và tạo điều kiện lẫn nhau giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Đồng quan điểm, bà Đào Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho rằng, căn cứ Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và chú giải HS của Tổ chức Hải quan thế giới thì phạm vi của nhóm 4407 bao gồm các loại gỗ và vật liệu gỗ đã được cưa, bào, lạng, tách lớp, đánh giấy ráp, ghép đầu như ghép mộng (tức là quá trình các mẩu gỗ ngắn được dán đầu với nhau kết hợp với ghép mộng để làm cho gỗ có chiều dài lớn hơn).
Thuật ngữ “ghép đầu” (tiếng Anh là “end-joint”) được hiểu là ghép nối đầu cạnh của thanh gỗ, tấm gỗ và không quy định ghép dọc hay ghép ngang.
Vì vậy, theo kết qủa phân tích của mẫu hàng và đối chiếu với Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và chú giải chi tiết HS, Cục Thuế Xuất nhập khẩu thấy rằng chưa đủ cơ sở để xác định mặt hàng được gia công ở mức độ vượt quá các công đoạn bào, chà nhám và ghép nối (ghép ngang hoặc dọc), do vậy chưa đủ cơ sở để loại trừ khỏi nhóm 44.07 và nhóm 44.18.
 Phó Tổng cục trưởng Hải quan Lưu Mạnh Tưởng cho ý kiến tại buổi đối thoại với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho biết, với tinh thần hợp tác, chia sẻ khó khăn, vướng mắc và thống nhất phương án giải quyết với nguyên tắc thượng tôn pháp luật và hài hòa lợi ích của nhà nước và doanh nghiệp, đơn vị sẵn sàng hỗ trợ theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan hải quan sẽ tiếp tục xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sản phẩm trên nguyên tắc cụ thể, công khai, minh bạch, công bằng để quyết định việc áp mã HS phù hợp cho sản phẩm:

“Để đảm bảo công bằng và đảm bảo không ách tắc thì hải quan đề nghị cục Hải quan Đồng Nai trước mắt vẫn cho doanh nghiệp xuất khẩu với mức thuế suất 0% và doanh nghiệp vẫn phải cam kết theo quyết định cuối cùng của các cấp có thẩm quyền”, ông Lưu Mạnh Tưởng nói.

"Gút mắc" khiến gỗ ván ghép thanh bị ùn tắc tại các cảng biển
Liên quan đến buổi đối thoại, trước đó, vào cuối tháng 7, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã có đơn khẩn cấp gửi Bộ Tài chính cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương về tình trạng gỗ ván ghép thanh bị ùn tắc tại các cảng biển do Tổng cục Hải quan ban hành văn bản số 4250/TB-TCHQ, ký ngày 24/6/2020.
Theo văn bản này, ván ghép thanh, chủ yếu sử dụng nguyên liệu gỗ keo rừng trồng và gỗ cao su, bị áp mã  HS 4407 “Gỗ đã cưa và xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm” thuộc phân nhóm HS 440729.97.90 và bị coi là sản phẩm sơ chế, như gỗ xẻ thanh, bị áp thuế xuất khẩu 25% để hạn chế, thậm chí ngăn chặn xuất khẩu vì không tạo nhiều giá trị gia tăng và phải dành nguyên liệu cho công nghiệp chế biến trong nước.
Trong khi trước đó, loại gỗ trên được áp mã HS 4418 (đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả tấm gỗ có lõi xốp, tấm lát sàn đã lắp ghép và ván lợp), nằm trong phân nhóm HS 4418.90.99 với thuế xuất là 0%.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 5,04 tỷ USD, tăng 3,6% so với 6 tháng đầu năm 2019.

Riêng sản phẩm gỗ xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD, chiếm 71,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này, tăng 4,7%.

Với mặt hàng gỗ ghép thanh, trong 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu đạt 181,5 triệu USD, chiếm 3,4% giá trị xuất khẩu, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2019.
Trên thị trường, ván ghép thanh có giá xuất khẩu cao gấp 3-4 lần giá gỗ xẻ (gỗ xẻ giá từ 3,4-3,6 triệu đồng/m3; ván ghép thanh giá từ 10-14 triệu đồng/m3). Để làm ra 1m3 ván ghép thanh cần sử dụng 1,7-1,8 m3 gỗ xẻ.

TUẤN VIỆT

Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn, trời mát mẻ

Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn, trời mát mẻ

Do ảnh hưởng của rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày 27/9, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa...
Xem bản Desktop