Vĩ mô

TPHCM xem xét mở điểm tập kết, trạm trung chuyển nông sản tạm thời

Nguyễn Huyền
BizLIVE - UBND TP.HCM, Tổ công tác 970 và Bộ Công Thương vừa khảo sát thực địa 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn tìm phương án mở một số điểm tập kết, trạm trung chuyển nông sản tạm thời mà vẫn đáp ứng yêu phòng dịch Covid-19.
TPHCM xem xét mở điểm tập kết, trạm trung chuyển nông sản tạm thời
Chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh minh họa
Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNN) Trần Thanh Nam cho biết tại buổi họp báo trực tuyến ngày 26/7.
Cụ thể, UBND TP.HCM đã phối hợp với Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương đi khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn để xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại có thể tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch Covid-19.
Còn tùy thuộc chính quyền địa phương...
Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970, các chợ đầu mối có vai trò rất tích cực trong việc kết nối tiêu thụ nông sản, và đây là truyền thống mua bán đã có từ trước đến nay, tuy nhiên thời gian vừa qua do có một số ổ dịch bệnh Covid-19 xảy ra ngay tại các chợ đầu mối vì vậy, UBND TPHCM quyết định cho tạm dừng hoạt động các chợ đầu mối này để phòng chống dịch. Dù vậy lượng hàng hóa vào, ra thành phố vẫn rất nhiều.
“Vừa qua Tổ công tác 970 đã thống nhất với thành phố là cùng với Bộ Công Thương tiến hành khảo sát tại các chợ đầu mối để nghiên cứu tìm ra những phương án có thể làm các điểm tập kết, trung chuyển hàng nông sản nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch bệnh, đường để xe chở hàng vào, đường để xe chạy ra như thế nào, vấn đề cách ly và xét nghiệm đối với các tài xế xe ra sao và cuối cùng, các bên đã thống nhất các phương án này.
Về mặt chuyên môn, chúng tôi đã đi khảo sát và chúng tôi nghĩ rằng các điểm tập kết này đã đảm bảo được các điều kiện về an toàn dịch bệnh, và các biện pháp phòng chống dịch còn việc có cho mở cửa lại hay không hoặc như thế nào là thẩm quyền của các địa phương”, ông Nam nhấn mạnh. 
Về sản xuất nông nghiệp tới thời điểm này vẫn ổn định không có thay đổi gì lớn, nhưng do tác động dịch bệnh từ người cùng các giải pháp làm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, cần phải xây dựng các Trạm kiểm soát ở trong khu vực, và ngay tại các Trạm kiểm soát ở những ổ dịch, việc kiểm tra rất nghiêm mặt đã làm ảnh hưởng đến lưu thông phân phối. 
Trong thời gian cách ly Thủ tướng cũng đã yêu cầu thì phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, dù biết rằng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề lưu thông, phân phối, cho nên thời gian qua Tổ công tác đã phối hợp với các đơn vị để giải quyết nhiều vấn đề liên quan lưu thông, có những lĩnh vực mà chúng tôi phải giải quyết ngay từng lô hàng.
“Vừa rồi, doanh nghiệp Ba Huân báo cáo với Tổ công tác về tình hình trứng gia cầm ở TPHCM đang thiếu, và giá bán đang tăng mạnh, Tổ công tác đã cùng với doanh nghiệp Ba Huân và một số doanh nghiệp khác tiến hành tháo gỡ ngay những khó khăn này và chúng tôi đã điện thoại ngay tới chốt kiểm soát để tháo gỡ ngay. 
Đó là những giải pháp tức thời để lưu thông hàng hóa nhưng phải nói rằng lúc này là lúc chi phí tăng cao và đây là cũng lúc chúng ta thực hiện các giải pháp làm sao ngăn chặn tức thời sự lây lan của dịch bệnh covid, vừa đảm bảo lưu thông phân phối hàng hóa, vì vậy sẽ có nơi này nơi kia có khó khăn”, ông Nam chia sẻ.
Tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện vận chuyển
Ngoài việc xem xét mở một số trạm trung chuyển nông sản tạm thời, Tổ công tác cũng đề nghị chính quyền các địa phương bên cạnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, các loại vật tư nông nghiệp xuất, nhập tỉnh được lưu thông thuận tiện; đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, vật tư do khó khăn trong lưu thông; đồng thời tăng cường cập nhật thông tin cung – cầu để điều tiết kịp thời, hạn chế thấp nhất nơi thừa nơi thiếu. 
Các doanh nghiệp có công suất giết mổ lớn có điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 có các phương án, chuẩn bị kế hoạch giết mổ lượng lớn gia súc, gia cầm nếu các cơ sở chế biến giết mổ ở các tỉnh lân cận gặp sự cố dịch Covid-19. Sở y tế các địa phương sớm hướng dẫn, hỗ trợ tạo điều kiện an toàn phòng dịch để các cơ sở chế biến giết mổ sớm hoạt động trở lại. 
Sở NN-PTNT 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách cần thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, giúp tỉnh gỡ khó trong lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp, thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản, thông báo ngay các vấn đề phát sinh đến ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh để giải quyết kịp thời, triệt để.
Chính quyền các địa phương cần quan tâm động viên và hỗ trợ các nhà máy chế biến, đóng gói, cơ sở giết mổ đang gặp khó khăn duy trì sản xuất; thường xuyên kiểm tra, rà soát các nguồn cung nông sản; ưu tiên tiêm vacxin và tổ chức test nhanh tại các cơ sở chế biến, giết mổ, đầu mối thu gom nông sản, thủy sản, doanh nghiệp, thương lái thu mua sản phẩm cho bà con và công nhân đi làm ở các nhà máy, cơ sở chế biến, giết mổ, sơ chế, đóng gói, bốc xếp, tạo thuận lợi cho sản xuất và lưu thông hàng hóa.

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop