Vĩ mô

TP.HCM trình gói hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng

N. Nga
BizLIVE - Gói hỗ trợ lần 3 của TP.HCM có quy mô hơn 7.347 tỷ đồng, dự kiến chi cho có 5 nhóm đối tượng và không phân biệt người thường trú, tạm trú, hay lưu trú trên địa bàn TP.HCM.
TP.HCM trình gói hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng
Ảnh minh họa.
UBND TP.HCM vừa chính thức có tờ trình gửi Thường trực HĐND TP.HCM về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn đợt 3.
Theo UBND TP.HCM, từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 và trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức, trong thời gian tới, trên địa bàn TP.HCM sẽ có gần 2 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn với hơn 6,4 triệu nhân khẩu, người đang lưu trú tại TP.HCM thật sự khó khăn.
Do đó, UBND TP.HCM đề xuất Thường trực HĐND TP.HCM chính sách hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng:
Thứ nhất, thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.
Thứ hai, người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).
Thứ ba, người phụ thuộc của đối tượng thứ hai gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).
Thứ tư, cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021; có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).
Thứ năm, người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cành thật sự khó khăn trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt tại xã, phường, thị trấn.
TP.HCM không hỗ trợ đối với các trường hợp: người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.
Số lượng người hỗ trợ dự kiến là 7.347.116 người. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người bằng hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu người nhận).
UBND TP.HCM cho biết đây là số liệu dự kiến. UBND TP.HCM đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức thẩm định, phê duyệt,cập nhật số liệu cuối cùng, đưa vào kế hoạch của UBND TP HCM để triển khai thực hiện. 
Kinh phí dự kiến là hơn 7.347 tỷ đồng, từ ngân sách TP.HCM, bao gồm nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương và nguồn kết dư ngân sách năm 2019 đang theo dõi trong số thu ngân sách năm 2020.
Nguyên tắc hỗ trợ đảm bảo chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.
Được biết, đến nay TP.HCM đã giải quyết theo gói hỗ trợ của Chính phủ cho hơn 121.300 đối tượng với số tiền hơn 1.451 tỷ đồng.
Ở gói hỗ trợ lần 1, TP.HCM đã hỗ trợ cho gần 484.000 trường hợp (hơn 372 nghìn lao động tự do, hơn 81 nghìn lao động tạm hoãn việc, nghỉ việc không hưởng lương và gần 10 nghìn hộ kinh doanh phải dừng hoạt động) với số tiền gần 773 tỷ đồng.
Gói hỗ trợ lần 2, TP.HCM đã hỗ trợ gần 2 triệu trường hợp (gần 54 nghìn hộ nghèo, hơn 1,2 triệu hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn và hơn 660 nghìn người lao động tự do) với với số tiền hơn 3.200 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, TP.HCM đã cấp phát xong 14.500 tấn gạo để hỗ trợ cho người dân trong đợt đầu, chuẩn bị tiếp nhận đợt 2 với 56.605 tấn còn lại (trong tổng số 71.105 tấn gạo Chính phủ cấp hỗ trợ).

N. NGA

Trung Bộ mưa lớn kéo dài nhiều ngày

Trung Bộ mưa lớn kéo dài nhiều ngày

Ngày 19/10, các tỉnh thành miền Trung vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 300-600mm/đợt, có nơi trên 700mm có thể gây ra ngập lụt ở...
Xem bản Desktop