Vĩ mô

TP.HCM tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca

Huyền Trâm
BizLIVE - Sở Y tế đề nghị sử dụng vắc xin Pfizer đã tiếp nhận để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu được người tiêm chủng đồng ý.
TP.HCM tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca
TP.HCM đã tiêm hơn 1,7 triệu liều vắc xin, trong đó 1,2 triệu người đã tiêm mũi 1 - Ảnh: Huyền Trâm.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản 5169 ngày 2/8 gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), Trung tâm y tế TP. Thủ Đức và các quận huyện, các bệnh viện công lập của TP về việc tiêm vắc xin Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca đủ 8-12 tuần.

Sở Y tế cho biết đã phân phối vắc xin BNT162b2 của Pfizer đến các đơn vị để tiêm cho các nhóm đối tượng theo quy định. Do số lượng vắc xin của Pfizer hạn chế, sở đề nghị các đơn vị khẩn trương sử dụng vắc xin BNT162b2 của Pfizer đã tiếp nhận để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu được người tiêm chủng đồng ý.

Đặc biệt ưu tiên tiêm mũi 2 nêu trên cho nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch, người cung cấp dịch vụ thiết yếu ở sân bay, cảng biển…

Sở Y tế giao HCDC khẩn trương phân bổ toàn bộ số lượng vắc xin Pfizer đã tiếp nhận đến các cơ sở y tế để tổ chức tiêm, rà soát những đơn vị còn tồn vắc xin Pfizer nhưng chưa có kế hoạch tiêm để kịp thời điều phối cho các đơn vị khác, đảm bảo sử dụng hết số vắc xin được cấp.

Trước đó, ngày 22/7, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin Comirnaty do Pfizer sản xuất cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế, trong bối cảnh nguồn vắc xin hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người đều được tiêm đủ 2 liều vắc xin cùng loại khi đến lịch tiêm, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy, sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi AstraZeneca. Tuy nhiên Bộ cũng thông tin, việc tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 17,6 triệu liều vắc xin COVID-19 gồm của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik-V, Sinopharm.

Theo HCDC, TP.HCM đã tổ chức tiêm hơn 1,7 triệu liều vắc xin cho người dân; riêng đợt 5 đã triển khai gần 800.000 liều. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng bao phủ vắc xin, TP.HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét phân bổ liên tục để đến cuối tháng 8 đạt khoảng 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm vắc xin.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop