Vĩ mô

TP.HCM thông tin khả năng mở cửa lại trường học

Huyền Trâm
BizLIVE - Sở Giáo dục và Đào tạo TP giao cho các cơ sở giáo dục chủ động rà soát, tự đánh giá mức độ an toàn của trường, đảm bảo các tiêu chí theo Bộ tiêu chí và sự an toàn cao nhất cho học sinh khi trở lại trường.
TP.HCM thông tin khả năng mở cửa lại trường học
Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.

Thông tin được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 21/10.

Cụ thể, liên quan đến hoạt động dạy và học, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP cho biết, hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn các địa phương rà soát các điều kiện để đảm bảo cho các học sinh đến trường. Cùng với đó, TP cũng ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học.

Tuy nhiên, lãnh đạo sở cho biết, việc mở cửa trở lại các trường học phải thực hiện theo kế hoạch của TP và Nghị quyết 128 của Chính phủ. Sở Giáo dục và Đào tạo TP giao cho các cơ sở giáo dục chủ động rà soát, tự đánh giá mức độ an toàn của trường, đảm bảo các tiêu chí theo Bộ tiêu chí và sự an toàn cao nhất cho học sinh khi trở lại trường. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án dạy và học để sẵn sàng chuyển từ hình thức gián tiếp (online, dạy trên truyền hình) sang hình thức trực tiếp.

96 chợ truyền thống hoạt động lại

Trao đổi về Bộ tiêu chí an toàn trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, ngày 15/10, UBND TP ban hành Quyết định 3589 về Bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại trên địa bàn. 

Quyết định trên thay thế cho Quyết định số 3328 ngày 15/9. Các doanh nghiệp, tổ chức căn cứ Bộ tiêu chí tại Quyết định 3589 để xem xét, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Riêng loại hình phục vụ ăn uống tại chỗ, Sở Công Thương đã có văn bản đề xuất UBND TP và UBND TP đã giao Sở Y tế đánh giá thực tế và xem xét có ý kiến về đề xuất này.

Về cung ứng hàng hóa, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, tổng lượng hàng cung ứng về TP ngày 20 và sáng 21/10 ước đạt 5.900 tấn, tăng 2% so với ngày hôm qua. Hiện nay, lượng hàng cung ứng tại các điểm trung chuyển ở 3 chợ đầu mối tăng lên mỗi ngày, khoảng 2.000 tấn/ngày, gấp đôi trước đây.

Ngoài ra, TP hiện có 96/234 chợ truyền thống được hoạt động lại (4 quận - huyện chưa mở lại chợ do qua đánh giá chưa đảm bảo điều kiện an toàn). Dự kiến, đến 25/10, sẽ có thêm 16 chợ truyền thống nữa được mở lại.

Tiêm vaccine cho tất cả người dân trở lại TP

Đề cập việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại văn bản số 8688, Sở Y tế TP đã dự thảo kế hoạch trình UBND TP và sẽ triển khai sau khi Bộ Y tế phê duyệt loại vaccine và thời gian để tiêm phòng.

Ông Nguyễn Hữu Hưng thông tin, TP có khoảng 780.000 trẻ em độ tuổi 12 – 17, chủ yếu là học sinh phổ thông và khoảng hơn 10.000 trẻ em không đi học… Tất cả trẻ em trong độ tuổi quy định trên địa bàn đều sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Nơi tiêm sẽ được thực hiện tại các điểm tiêm cộng đồng, các trạm y tế, trường học, bệnh viện… Ngoài ra việc tiêm chủng cho trẻ cần có sự đồng thuận của phụ huynh.

Thông tin về tỷ lệ bao phủ vaccine tại TP, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến nay, khoảng 99% người dân trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, 76,8% người được tiêm mũi 2. Với những trường hợp chưa tiêm mũi 1 hoặc đến hạn tiêm mũi 2, người dân có thể đến đăng ký tiêm tại UBND địa phương hoặc đăng ký thông qua đầu số 8066 của Sở Thông tin Truyền thông. Sở Y tế cũng yêu cầu các quận, huyện linh hoạt, tạo điều kiện tiêm chủng cho những đối tượng làm mất giấy chứng nhận tiêm mũi 1.

Trước thực trạng nhiều người quay trở lại TP để học tập, lao động, sinh sống, TP chủ trương tiêm đủ vaccine cho các trường hợp này. Do đó, Sở Y tế đang phối hợp với UBND các địa phương thống kê số lượng người dân trở về, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách công nhân để bố trí địa điểm tiêm sao cho thuận tiện. Ngoài ra, TP cũng tăng cường tiêm chủng lưu động, phối hợp với các địa bàn cửa ngõ, giáp ranh để tiêm chủng cho người dân có ý định trở về TP với mục tiêu tăng cường bao phủ vaccine.

Về việc tiêm vaccine Sputnik V tại TP.Thủ Đức đã được phản ánh tại cuộc họp báo lần trước, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho biết, ngày 8/10, UBND TP có văn bản số 3320 giao Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với Sở Y tế và UBND TP.Thủ Đức tiếp nhận 20.000 liều vaccine Sputnik V do HDBank tài trợ; sau đó, giao cho UBND TP.Thủ Đức chỉ đạo Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức chủ động tổ chức tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng quy định và báo cáo về Sở Y tế.

Như vậy, việc TP.Thủ Đức tổ chức tiêm Sputnik V như phản ánh là hoàn toàn đúng quy định. Sputnik V là một trong 8 loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt, cho phép sử dụng để phòng COVID-19.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop