Vĩ mô

TP.HCM: Tăng trưởng dưới 1,2%, 27.000 doanh nghiệp giải thể

Huyền Trâm
BizLIVE -

TP.HCM vừa tổ chức họp bàn về giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế của TP,  trước mắt là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp.

 

TP.HCM: Tăng trưởng dưới 1,2%, 27.000 doanh nghiệp giải thể
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.

Trong nhiều năm, lần đầu tiên kinh tế TP.HCM tăng trưởng dưới 1,2%, lần đầu tiên có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng và làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố hơn 21.000 tỷ đồng.

Trong đó, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, hơn 1.300 doanh nghiệp lữ hành của TP bị sụt giảm cả số lượng hành khách lẫn doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa, kéo theo hàng loạt những tác động xã hội khác, nhất là tình trạng thất nghiệp đối với người lao động.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra tại tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 hiện nay” do UBND TP tổ chức ngày 3/10.

Tại tọa đàm, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao những nỗ lực của các các cơ quan ban ngành trong cuộc chiến chống dịch Covid thời gian vừa qua, minh chứng là cho đến thời điểm này đã trải qua hơn 60 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng và đã điều trị khỏi bệnh cho toàn bộ 77 bệnh nhân, không có trường hợp tử vong. Về cơ bản, thành phố đã trở lại nhịp sống bình thường mới. 

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, đến nay với hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, 30.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 696.000 tỷ đồng, trong đó có 579 doanh nghiệp thành lập mới có số vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Phong nêu, từ thực tiễn phát triển kinh tế qua 35 năm đổi mới, nhất là 15 năm gần đây cho thấy khu vực kinh tế tư nhân đã tạo nên luồng sinh khí mới, trở thành một động lực trực tiếp của tăng trưởng kinh tế. Với trên 438.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của thành phố.

“Do đó, phục hồi kinh tế đối với TP hiện nay, trước mắt là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp bởi chính doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm. Đồng thời, đây cũng là bộ phận góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Với mục tiêu tìm ra những giải pháp căn cơ để thúc đẩy phát triển kinh tế trong dài hạn, nhất là tăng cường liên kết để 438.000 doanh nghiệp tạo thành một khối thống nhất, trở thành nhân tố quan trọng phục hồi kinh tế trong trạng thái bình thường mới, Chủ tịch UBND TP gợi mở nhiều vấn đề để thảo luận trong buổi tọa đàm như: các chính sách để TP ban hành hoặc kiến nghị TW ban hành nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới; các giải pháp phát triển kinh tế để không bị đứt gãy, bảo đảm việc làm cho người lao động để có sự tăng trưởng cần thiết.

Đồng thời, ông Phong cũng nêu vấn đề làm thế nào để doanh nghiệp, doanh nhân phát huy vai trò là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận này; các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu đồng bộ trong khâu vận hành các quyết sách của TP “trên nóng dưới lạnh, trên quyết liệt dưới thờ ơ”, làm sao để các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp phải được tháo gỡ kịp thời, từ TP đến cơ sở phải làm tốt hơn nữa việc hỗ trợ doanh nghiệp; Các giải pháp để làm tốt nhất khâu tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách của TW và TP đối với phát triển kinh tế…

Xung quanh ý kiến về gói hỗ trợ của Chính phủ và TP, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành cần quan tâm hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc về chính sách, đồng thời UBND TP sẽ có văn bản chỉ đạo về vấn đề này.

Về vấn đề chuyển đổi số mà nhiều doanh nghiệp quan tâm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết trong giai đoạn 1, TP đã triển khai được 4 phần cơ bản, bao gồm Kho dữ liệu dùng chung, Trung tâm điều hành chỉ huy, Trung tâm dự báo mô phỏng phát triển kinh tế xã hội và sắp tới ra mắt Trung tâm vận hành về an toàn an ninh thông tin. TP đang khẩn trương triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh song hành cùng với chương trình chuyển đổi số, góp phần giữ vững thành quả trong công tác phòng chống dịch, cũng như góp phần hạn chế tối đa tác động của suy thoái kinh tế và tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế TP.

HUYỀN TRÂM