Vĩ mô

TP.HCM sẵn sàng trích quỹ dự trữ hỗ trợ người dân, không chỉ 1 tuần mà nhiều tuần

Huyền Trâm
BizLIVE - Sức ép đối với đời sống của người dân khi thực hiện giãn cách dài, các dịch vụ kinh doanh dừng hoạt động, người dân không có thu nhập hoặc tích lũy cạn kiệt...
TP.HCM sẵn sàng trích quỹ dự trữ hỗ trợ người dân, không chỉ 1 tuần mà nhiều tuần
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi.

Thông tin được lãnh đạo TP.HCM chia sẻ tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP  về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tổ chức chiều ngày 5/8.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi chỉ ra 2 vấn đề mà Ban chỉ đạo và các cấp lưu tâm tập trung.

Thứ nhất là công tác tiếp nhận điều trị, thực tế cho thấy, số lượng người cần điều trị và chuyển nặng đều tăng, trong khi nguồn lực và cơ sở vật chất có hạn, dẫn đến áp lực ngày càng lớn. Trong đó, tầng 3 và 4 của tháp điều trị là tầng chịu áp lực lớn nhất.

Để giải quyết vấn đề này, TP.HCM đang tập trung tổ chức lại, phối hợp tốt hơn, cải tiến quy trình để mở rộng không gian tiếp nhận, bên cạnh đó liên thông các tầng để tối ưu việc điều trị. Những giải pháp được cập nhật hàng ngày, không ngừng cải thiện và nâng cao năng lực tiếp nhận điều trị tại các cơ sở.

Vấn đề thứ 2 là sức ép đối với đời sống của người dân khi thực hiện giãn cách dài, các dịch vụ kinh doanh dừng hoạt động, người dân không có thu nhập hoặc tích lũy cạn kiệt. Về vấn đề này, TP đang tập trung huy động các nguồn lực và đưa ra các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh, tất cả người dân có mặt tại TP lúc này đều sẽ được hỗ trợ không chỉ 1 tuần mà nhiều tuần. TP sẵn sàng trích quỹ dự trữ để hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Bên cạnh đó, TP cũng ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của các cá nhân, tổ chức thiện nguyện, mạng lưới an sinh xã hội đã hỗ trợ người dân với tinh thần tương thân tương ái.

Thông tin về tình hình dịch bệnh, theo đại diện Sở Y tế, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 4/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM ghi nhận 2.349 trường hợp dương tính với SAR-CoV-2. Số ca nhiễm trong cộng đồng thống kê từ ngày 27/4 đến nay là 108.370 trường hợp.

Về tình hình điều trị, tính đến 7 giờ ngày 5/8, tại các bệnh viện được Sở Y tế phân công điều trị COVID-19, số bệnh nhận đang điều trị là 33.378 trường hợp. Trong đó, 2.070 người bệnh đang được hỗ trợ hô hấp, 1.331 ca bệnh nặng. Trong 1.331 bệnh nhân nặng, 1.277 trường hợp thở máy, 39 người bệnh cần lọc máu và 15 ca sử dụng ECMO. Số ca tử vong tại TP tính đến nay là 2.105 trường hợp.

Về hoạt động tiêm vắc xin, theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ đầu đợt tiêm thứ 5 cho tới nay (không bao gồm số lượng tiêm tại các cơ quan y tế trung ương trên địa bàn TP, được cấp vắc xin trực tiếp từ Bộ Y tế), TP.HCM đã tiêm cho 1.301.662 người.

Các vắc xin hiện đang có mặt tại TP đều được Bộ y tế cấp phép lưu hành và là các loại vắc xin phải tiêm 2 mũi, tùy theo thời gian quy định về khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2. Ví dụ, Astrazenneca từ 8 -12 tuần, Pfizer từ 3 - 4 tuần, Moderna khoảng 4 tuần.

Đến cuối tháng 8, ngoài những người sẽ được tiêm mũi đầu tiên, TP cần phải tiêm thêm 800.000 đến 1 triệu liều vắc xin Astrazeneca cho những người đã tiêm mũi 1; khoảng 200.000 người tiêm vắc xin Moderna mũi 2.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop