Vĩ mô

TP.HCM những ngày gần đây không phát sinh ổ dịch mới, các ổ cũ dần ổn định

Huyền Trâm
BizLIVE - Lãnh đạo HCDC cho biết, những ngày gần đây TP.HCM không phát sinh ổ dịch mới, vẫn là các ổ dịch cũ và đang dần ổn định.
TP.HCM những ngày gần đây không phát sinh ổ dịch mới, các ổ cũ dần ổn định
Xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại TP. Thủ Đức - Ảnh: HCDC.

Thông tin được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đề cập tại buổi họp báo liên quan tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP chiều ngày 21/7.

Thông tin về tình hình dịch bệnh, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, từ 6 giờ sáng 20/7 đến 6 giờ sáng 21/7, TP ghi nhận 5.480 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Các ca nghi nghiễm này gần 90% nằm trong khu phong tỏa, cách ly. Hơn 95% số ca trong các khu phong tỏa, cách ly là ở lần xét nghiệm thứ nhất, nên có thể suy đoán là đã nhiễm từ trước, chuyển từ F1 thành F0, không có cơ sở nói rằng lây nhiễm trong khu cách ly. Có 587 người xuất viện trong ngày.

Về số ca mắc mới, nhiều nhất là huyện Bình Chánh có 840 ca, ít nhất là Củ Chi 17 ca. Suốt đợt dịch này, Bình Tân và Bình Chánh là hai quận huyện chiếm tỷ lệ số ca cao nhất. Riêng trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, ngày 21/7 ghi nhận 10 ca dương tính.

Lãnh đạo HCDC cho biết, những ngày gần đây TP.HCM không phát sinh ổ dịch mới, vẫn là các ổ dịch cũ và đang dần ổn định.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng, TP.HCM hiện có tổng cộng 35 bệnh viện điều trị Covid-19, trong đó đã xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến. Đồng thời, nhiều bệnh viện trung ương và nhiều bệnh viện trước đây không chuyên điều trị Covid-19 cũng chuyển sang điều trị Covid-19, với tổng cộng hơn 59.000 giường.

Lãnh đạo Sở cho biết, số bệnh nhân xuất viện trong mấy ngày qua là 4.837 trường hợp. Dự báo trong những ngày tới số xuất viện cũng tăng lên khoảng hơn 1.000 ca/ngày. Với hơn 35.000 ca trong tổng số hơn 59.000 giường, số giường vẫn còn đảm bảo được việc thu dung điều trị trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp hơn.

Về công tác tiêm chủng, dự kiến, TP.HCM được cấp 930.000 liều vaccine, tiêm trong 2-3 tuần, cần thiết có thể kéo dài hơn để đảm bảo an toàn, giãn cách. Ông Nguyễn Hữu Hưng tin tưởng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn trên hết, sẽ không để xảy ra tình trạng như các đợt tiêm trước.  

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng thông tin thêm, đối tượng ưu tiên đợt này vẫn theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Nhưng với tình hình hiện nay, ngoài lực lượng tuyến đầu đã được ưu tiên trong đợt tiêm trước, hiện đối tượng cần được bảo vệ hàng đầu là người trên 65 tuổi và người mắc bệnh nền.

Chia sẻ về việc TP.HCM áp dụng cách ly F1 tại nhà, giảm thời gian điều trị F0, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, xuất phát từ cơ sở khoa học, là dù biến chủng lây lan nhanh, nhưng một điểm sáng là 70-80% số F0 không có triệu chứng và không phải lúc nào cũng cần chăm sóc y tế. Nếu được điều trị ở nơi thích hợp như ở nhà, hoặc các nơi cách ly tập trung quận huyện để theo dõi sức khỏe, từ đó TP phân tầng điều trị là theo hướng đó. Như vậy là phù hợp. Lý do là vậy chứ không phải chỉ để giảm áp lực cho ngành y tế. Thực hiện việc này, cần thiết đi kèm những điều kiện hết sức nghiêm ngặt, đòi hỏi các lực lượng cần chung tay giám sát bên cạnh sự tuân thủ của người cách ly.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop