Vĩ mô

TP.HCM hạ xuống cấp độ 2 dịch COVID-19

Huyền Trâm
BizLIVE -

Ước tính đến hôm nay, TP đang ở cấp độ 2 trong 4 cấp độ dịch. Tuần trước, TP ở cấp độ 3.

 

TP.HCM hạ xuống cấp độ 2 dịch COVID-19
Ông Tăng Chí Thượng, GĐ Sở Y tế TP - Ảnh TTBC.

Thông tin được lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đề cập tại cuộc họp về tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm do UBND TP tổ chức chiều hôm nay 19/10.

Tại cuộc họp, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, Sở vừa tính toán lại cấp độ dịch COVID-19 của TP căn cứ trên Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Theo đó, về tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần, hiện nay tỷ lệ của TP là 104,5. Về tiêu chí tiêm chủng, TP đạt với tỷ lệ 98% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và trên 76% tiêm đủ 2 mũi; 76,11% người trên 50 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. TP cũng đạt chỉ tiêu khả năng thu dung, điều trị ở cấp phường, xã, thị trấn (trạm y tế lưu động và ICU).

“Theo cách tính toán đó, ước tính đến hôm nay, TP đang ở cấp độ 2 trong 4 cấp độ dịch. Tuần trước, TP ở cấp độ 3”, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết.

Dù TP hạ cấp độ dịch tuy nhiên lãnh đạo sở lưu ý, nghe thì vui nhưng ngành y tế rất lo bởi ngay cả Singapore làm rất tốt, nhưng vừa công bố sau 1 tuần thì nâng cấp ngay. Lãnh đạo sở cho rằng, đánh giá cấp độ dịch chỉ mang tính tức thì, không có giá trị vĩnh viễn, nếu chủ quan, không làm tốt việc đang làm thì cấp độ dịch sẽ tăng lên vì chủng Delta quá phức tạp.

Ông Tăng Chí Thượng nêu, TP cần củng cố lại hệ thống y tế, điều trị cũng phải tái cấu trúc lại. Các bệnh viện phải chuyển đổi làm sao đó để thực hiện hai chức năng, vừa điều trị F0 vừa điều trị các loại bệnh khác. Ông Thượng cũng cho biết, sắp tới sẽ hình thành các khoa COVID-19 tại một số bệnh viện đa khoa.  

Cũng trong hôm nay, Sở Thông tin và Truyền thông TP có văn bản 2029 đề nghị các quận, huyện, TP.Thủ Đức cung cấp thông tin cấp độ dịch tại địa bàn để cập nhật lên Cổng thông tin COVID-19 của TP.

Đây là đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông TP nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TP về việc tổ chức đánh giá định kỳ và cung cấp thông tin cấp độ dịch lên Cổng thông tin COVID-19 của TP theo Nghị quyết 128 ngày 11/10 của Chính phủ về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và Quyết định 4800 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128.

Theo đề nghị của sở này, từ ngày 19/10 - 24/10, UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện và phường, xã, thị trấn thực hiện rà soát, đánh giá và cung cấp thông tin cấp độ dịch trên địa bàn theo hướng dẫn Sở Y tế tại công văn 7629 về hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế lên Cổng thông tin COVID-19 của TP theo quy mô quận, huyện, TP.Thủ Đức, phường, xã, thị trấn và tổ dân phố.

Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TP sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch cho lãnh đạo và người dân TP. UBND các cấp thuộc TP có nhiệm vụ thường xuyên rà soát và cập nhật lên cổng thông tin khi có biến động, thay đổi về cấp độ dịch trên địa bàn.

Về phần mềm hỗ trợ quản lý và cung cấp thông tin cấp độ dịch lên bản đồ Cổng thông tin COVID-19 TP, sở đã triển khai và cấp tài khoản sử dụng phần mềm cho đơn vị để phục vụ đánh giá cấp độ dịch theo quy mô quận, huyện, TP.Thủ Đức, phường, xā, thị trấn, tổ dân phố, tổ Nhân dân tại địa chỉ: https://bando.tphcm.gov.vn/ogis/quantri.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop