Vĩ mô

TP.HCM đã qua đỉnh dịch COVID-19

Huyền Trâm
BizLIVE - Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện TP đã qua khỏi giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh và có những kết quả tích cực.
TP.HCM đã qua đỉnh dịch COVID-19
Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai.

Thông tin được lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đề cập tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP tổ chức chiều ngày 26/9.

Tại buổi họp, thông tin về kế hoạch trả lại công năng ban đầu cho các bệnh viện, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, quan điểm phòng chống dịch COVID-19 của ngành y tế là tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Tùy theo tình hình dịch bệnh sở sẽ có kế hoạch thu hẹp các cơ sở điều trị, thu dung.

Bà Mai cho biết, hiện TP đã qua khỏi giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh và có những kết quả tích cực.

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế, các bệnh viện ở vùng xanh từ nay đến hết tháng 9/2021 sẽ được trả lại công năng ban đầu để tham gia điều trị các bệnh nhân không phải COVID-19, cụ thể là Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Củ Chi. Các bệnh viện dã chiến, thu dung sẽ được thu hẹp sau khi không còn bệnh nhân.

Sở Y tế đã trình UBND và Ban Chỉ đạo TP về việc thu hẹp các bệnh viện dã chiến, thu dung ở các quận, huyện từ nay đến hết tháng 12/2021 để trả lại các trường học cho cơ sở giáo dục. Đồng thời, giữ lại các cơ sở dã chiến, thu dung có liên kết với các Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 Bệnh viện Trung ương (Bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16), sắp xếp, tổ chức lại thành bệnh viện đa tầng.

Về hoạt động của shipper, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Nguyên Phương cho biết, chủ trương để shipper hoạt động trở lại được TP lên kế hoạch một cách thận trọng và xem xét kỹ lưỡng để đi đến quyết định cho shipper được chạy liên quận, huyện, TP.Thủ Đức, phục vụ cho việc cung ứng lương thực, thực phẩm đến người dân.

Vừa qua, lượng shipper đăng ký hoạt động trở lại tăng đột biến dẫn đến xảy ra tình trạng quá tải ở một số điểm xét nghiệm. Do đó, các sở, ngành đã có đề xuất để shipper tự xét nghiệm. Ông Phương cho rằng, đây là xu thế chung trong thời gian tới để các doanh nghiệp chủ động thực hiện, nâng cao trách nhiệm từng cá nhân trong công tác phòng chống dịch.

Theo lãnh đạo sở, sau 3 ngày triển khai phát kit test miễn phí cho shipper tự xét nghiệm COVID-19, sở ghi nhận, đã có 33/34 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện. Các đơn vị tổ chức có kế hoạch cụ thể, đăng ký địa điểm và phân công nhân sự cấp phát kit xét nghiệm cho shipper theo mẫu gộp 3 (3 shipper nhận một kit xét nghiệm)… Sở cũng phân công cán bộ tại địa phương phụ trách theo dõi, kiểm tra đồng thời sẽ quyết toán sau khi kết thúc đợt xét nghiệm này.

Trên tổng số 60.000 kit test đã phân bổ đến các đơn vị, đến nay đã có hơn 51.537 shipper tự thực hiện xét nghiệm COVID-19. Qua đó, không diễn ra tình trạng quá tải, tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm; các hoạt động luân chuyển hàng hóa, kiểm tra tại các chốt soát trên đường hoàn toàn ổn định.

Liên quan đến kế hoạch đón lao động ở các tỉnh quay trở lại TP cũng như tổ chức giao thông sau ngày 1/10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP cho biết, sở được TP chỉ đạo, giao nhiệm vụ tham mưu, xây dựng phương án tổ chức giao thông nội bộ thành phố và liên vùng, trong đó có việc vận chuyển công nhân lao động, học sinh, sinh viên quay lại làm việc và học tập. Hiện sở đang dự thảo kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của các bộ, ban, ngành liên quan.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop