Vĩ mô

TP.HCM: “Chúng ta có thể bắt đầu mở cửa”

Huyền Trâm
BizLIVE - "Theo tiêu chí an toàn cho TP.HCM và tiêu chí an toàn phục hồi, thì chúng ta có thể bắt đầu mở cửa".
TP.HCM: “Chúng ta có thể bắt đầu mở cửa”
Các chuyên gia góp ý với lãnh đạo TP.HCM

Đây là một trong nhiều ý kiến được các chuyên gia đề cập tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

GS-TS-BS Lê Hoàng Ninh, nguyên Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM nhấn mạnh điều kiện cơ bản, điều kiện cần để mở cửa là phải bao phủ vaccine, điều kiện đủ là 5K và các yếu tố khác. Điều kiện mở cửa phát triển kinh tế, phải nhanh chóng dập dịch, phải sống cùng với virus, chứ không thể truy đến cùng.

Theo chuyên gia Lê Hoàng Ninh, trong số ca bệnh, 80% không có triệu chứng lâm sàng, vậy thì những người bệnh sẽ còn tồn tại và không biết tồn tại đến bao giờ. Do vậy, việc xét nghiệm cần phải chọn những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, xét nghiệm có trọng tâm, chứ không nên xét nghiệm diện rộng gây lãng phí vật chất và nhân lực. Đồng thời, tiếp tục để F0 điều trị tại nhà và có theo dõi chăm sóc, giải quyết ca tử vong ở cấp thấp nhất.

GS-TS-BS Lê Hoàng Ninh cho rằng tiêu chuẩn mở phong tỏa của Bộ Y tế không thực tế, vì nếu theo tiêu chuẩn này thì TP còn xa lắm mới đạt được. Vừa yêu cầu tìm ra F0, nhưng lại bắt phải giảm tỷ lệ F0 thì mới đạt tiêu chí, thực tế thì tìm số ca mới mắc bệnh, còn phát hiện thì không thể có khả năng giảm đều liên tục.

GS. Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược TP.HCM đề nghị cần tập trung 2 vấn đề là bao phủ vaccine và can thiệp sớm tại cộng đồng đối với F0. Theo chuyên gia này, cần thống nhất quan điểm không cần thiết phải xét nghiệm trên diện rộng, chỉ xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Nguồn lực lúc này cần được tập trung vào bao phủ vaccine tới người dân, nhất là đối với người có nguy cơ cao, người trên 65 tuổi.

Dự báo khi TP.HCM nới lỏng giãn cách thì chắc chắn F0 sẽ tăng, GS. Trần Diệp Tuấn đề nghị TP ngay từ bây giờ cần chuẩn bị, tăng cường hệ thống y tế để chăm sóc F0 tại cộng đồng, can thiệp sớm, hỗ trợ kịp thời cho F0 khi có yêu cầu chăm sóc y tế.

Theo GS-TS-BS Lê Trường Giang, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP, số ca tử vong vì COVID-19 đang liên tục giảm, chỉ còn 50% so với đỉnh điểm tử vong, chứng tỏ hệ thống điều trị đã được nâng cấp và có sự liên thông. Do vậy, nếu muốn đẩy lùi dịch phải có biện pháp mới và có tính đột phá. 2 vấn đề cần tập trung là vaccine và thuốc, bên cạnh quy tắc 5K.

Chuyên gia Lê Trường Giang cũng đánh giá sức chịu đựng của xã hội đã đến ngưỡng; năng lực y tế cơ bản đáp ứng được, vaccine và thuốc là vũ khí. Theo tiêu chí an toàn cho TP và tiêu chí an toàn phục hồi, thì "chúng ta có thể bắt đầu mở cửa".

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cũng cho rằng, dựa trên một số yếu tố về tỷ lệ tiêm vaccine, kiểm soát dịch bệnh, thì đã đế lúc mở cửa phục hồi kinh tế.

Theo TS. Trần Du Lịch, bên cạnh việc TP tiếp tục tăng cường kiểm soát dịch, tăng cường điều trị F0 tại cộng đồng, giảm tỷ lệ tử vong, TP nên kiến nghị Chính phủ tập trung tiêm vaccine cho 40% dân đô thị và những người có nguy cơ cao, để rút ngắn thời gian phủ vaccine. Đồng thời, TP nên có lộ trình dứt khoát, phải mở cửa xuyên suốt.

Còn theo TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright khẳng định, phải mở cửa kinh tế, không thể không mở kinh tế. Bởi vì những yếu tố về nguồn lực, kinh phí, ngân sách phân bổ doanh nghiệp đang kiệt quệ, cần cấp cứu kịp thời, đời sống nhân dân cũng đã gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc tổn thương về tinh thần và tâm lý của trẻ em rất lớn không thể tính toán được.

Ghi nhận những ý kiến góp ý tâm huyết từ các chuyên gia, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, các ý kiến nhìn từ nhiều góc cạnh nhưng có chung các vấn đề như không thể loại hẳn dịch bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng, những điều kiện chuẩn bị để phòng chống dịch đến giờ tương đối bảo đảm như có thuốc trị, vaccine, ý thức người dân chấp hành để cùng vượt qua khó khăn, sức chịu đựng của xã hội đã đến hạn không thể kéo dài và nền kinh tế cũng đã tới ngưỡng không thể chịu đựng được nữa. Do đó, việc giãn cách phải từng bước mở dần, bảo đảm sự an toàn.

Theo Bí thư Thành ủy TP, hiện nay chính quyền đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có COVID-19 và chuẩn bị thói quen, tinh thần để ứng phó với môi trường có virus.

Bí thư TP.HCM nêu, TP đã chuẩn bị 13, 14 chiến lược trong đó trụ cột là chiến lược y tế; củng cố y tế cơ sở, cộng đồng, bệnh viện tư nhân, hệ thống nhà thuốc tây, phải có quy định rõ khi phát hiện F0 trong cộng đồng và hình thành mạng lưới y tế cơ sở để chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời, TP còn có chiến lược về chính sách an sinh xã hội chăm lo cho đời sống nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Nên nêu nhìn nhận lạc quan với những gì làm được, nhưng cũng không chủ quan, mà cần có những bước đi cẩn thận, chặt chẽ, an toàn trong quá trình mở để đưa TP có bước khôi phục chắc chắn.

HUYỀN TRÂM

Hà Nội có thêm ổ dịch COVID-19 mới

Hà Nội có thêm ổ dịch COVID-19 mới

Cơ quan chức năng Hà Nội đã phong tỏa tạm thời salon tóc tại ổ dịch này, đồng thời phát thông báo khẩn tìm người đến cửa hàng từ ngày 8-22/10.
Xem bản Desktop