Vĩ mô

TP.HCM cập nhật tình hình những ngày đầu “trở lại”, doanh nghiệp đang cần hơn 56.000 lao động

Huyền Trâm
BizLIVE - TP.HCM có khoảng hơn 42.700 người có nhu cầu tìm việc làm, nhu cầu của các doanh nghiệp là từ 43.600 - 56.800 lao động.
TP.HCM cập nhật tình hình những ngày đầu “trở lại”, doanh nghiệp đang cần hơn 56.000 lao động
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM

Thông tin được đề cập tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều ngày 4/10.

Tại họp báo, Phó trưởng ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, đến ngày 3/10, 17 địa phương được đề nghị công nhận kiểm soát dịch gồm TP.Thủ Đức, quận 1, quận 3, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 10, quận 11, quận 12, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú, quận Tân Bình, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi.

5 địa phương còn lại được chia thành 2 nhóm. Trong đó, nhóm 1 gồm quận 4, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn chưa có báo cáo thẩm tra, thẩm định của đoàn kiểm tra. Nhóm 2 gồm chưa công nhận kiểm soát dịch là quận Bình Thạnh và huyện Bình Chánh.

Theo ông Hải, sau 3 ngày TP.HCM thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP,  nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hoạt động trở lại.

Cụ thể, trong 3 ngày qua, TP có 5.279 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc… Nhiều quận, huyện đang làm việc với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn để nắm thực trạng, tạo điều kiện hỗ trợ các đơn vị này nhanh chóng trở lại sản xuất.

Về việc đáp ứng nguồn lao động trên địa bàn TP, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết, theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP, có khoảng hơn 42.700 người có nhu cầu tìm việc làm, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp là từ 43.600 – 56.800.

Lãnh đạo sở cho biết, với các lao động của các doanh nghiệp hiện nay đã về quê, người lao động sẽ nhận được tin nhắn để quay trở lại TP. Đồng thời, người lao động phải đáp ứng được các điều kiện đặt ra tại bộ tiêu chí an toàn đã được Sở Công Thương TP ban hành.

Đối với lực lượng đang sinh sống trên địa bàn TP có nhu cầu tìm việc làm, hiện 127 đơn vị tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn có giấy phép đăng ký hoạt động, trong đó Trung tâm giới thiệu việc làm TP và Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP là nòng cốt. Các đơn vị này đang tiến hành khảo sát nhu cầu tìm việc để tư vấn, từ đó giới thiệu danh sách cụ thể của người lao động để doanh nghiệp phỏng vấn.

Ngoài ra, các học sinh, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng nghệ sau khi tốt nghiệp sẽ được Trung tâm giới thiệu việc làm của các trường giới thiệu việc làm, cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp.

Liên quan đến công tác cấp mã QR code cho các cơ sở kinh doanh trên ứng dụng An toàn COVID, theo Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Từ Lương, từ 30/9 đến 4/10, Sở đã cấp 26.000 mã QR code cho các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trên địa bàn đang tích cực phối hợp Sở tổ chức quá trình đăng ký mã QR. Đến ngày 8/10, việc quét mã QR code sẽ được triển khai chính thức trên địa bàn TP.

Hơn 6.900 người  dân ở các tỉnh thành muốn về TP.HCM

Về việc lưu thông, vận chuyển hàng hoá từ TP.HCM đến các địa phương khác, theo Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Bùi Hoà An, công tác này trong những ngày gần đây diễn ra thuận lợi, an toàn.

Đối với công tác đưa người dân từ các tỉnh, thành về TP, từ 8 giờ ngày 2/10 đến 3 giờ ngày 4/10, Sở Giao thông vận tải đã nhận được 6.937 đơn đề nghị từ người dân qua email và đã giải quyết 2.590 trường hợp.

Để công tác trên được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, dự kiến ngày 6/10, Sở sẽ tổ chức để người dân điền thông tin trên website của Sở Giao thông vận tải.

Về việc triển khai các tổ tuần tra lưu động, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP, Thượng tá Trần Thanh Giang thông tin, Công an TP sẽ thực hiện ngẫu nhiên trên đường và có hiệu lệnh dừng phương tiện của CSGT để kiểm tra.

Khi tham gia lưu thông, ngoài CMND, CCCD, người dân phải sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo di chuyển và mã QR có lịch sử tiêm chủng. Trường hợp không có mã QR thì phải xuất trình giấy chứng nhận F0 khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc giấy tiêm vaccine mũi 1 ít nhất 14 ngày.

Thông tin về mức xử phạt, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho hay, tại Nghị định 117/2020 quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế, đối với hành vi không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách… sẽ bị phạt từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng. Tại khoản 2, điều 14 của Nghị định này cũng quy định việc cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của các cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng.

Qua 4 ngày thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND, tại 12 chốt cấp TP và 39 chốt cấp quận, huyện, TP.Thủ Đức và các tổ tuần tra lưu động, Công an TP đã tổng kiểm tra khoảng 547.000 phương tiện, 233.196 lượng người. Theo đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản 588 trường hợp vi phạm về an toàn phòng, chống dịch, tổng mức xử phạt phạt lên tới 1.253.000.000 đồng.

Về việc hỗ trợ người dân đi qua TP về các tỉnh miền Tây và miền Đông, ngày 1/10 Công an TP đã hỗ trợ khoảng 10.000 lượt người. Tiếp đó, ngày 2-3/10, hỗ trợ khoảng 24.000 lượt người (khoảng 8.066 người dân lưu trú tại TP, 18.000 là người dân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An...) di chuyển qua TP để về quê.

Công an TP ở các cửa ngõ sẽ hỗ trợ dẫn đường, đảm bảo cho người dân di chuyển thành đoàn, không xé lẻ. Khi đến địa phận các tỉnh lân cận, công an tại các địa phương này sẽ tiếp nhận và tiếp tục hỗ trợ để người dân di chuyển thuận lợi, có trật tự.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop