Vĩ mô

TP.HCM: 1,3 triệu người dân đã tiêm vắc xin

Huyền Trâm
BizLIVE -

Kể từ ngày 22/7 đến nay TP đã tiêm được hơn 390.000 liều, lũy kế đến nay đã tiêm được 1,3 triệu lượt.

TP.HCM: 1,3 triệu người dân đã tiêm vắc xin
Ông Nguyễn Thành Phong.

Thông tin được lãnh đạo TP.HCM báo cáo với Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm và làm việc tại TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn sáng nay 30/7.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 19 ngày thực hiện Chỉ thị 16, bình quân mỗi ngày TP phát hiện hơn 3.300 ca mắc, trong đó phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa. TP đã điều trị khỏi gần 25.200 bệnh nhân, hiện đang điều trị hơn 36.700 bệnh nhân, trong đó có hơn 875 bệnh nhân đang thở máy và 8 bệnh nhân đang can thiệp ECMO. Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã điều trị khỏi cho 381 bệnh nhân từ nặng, rất nặng sang nhẹ.

Về tiêm vắc xin đợt 5, kể từ ngày 22/7 đến nay TP đã tiêm được hơn 390.000 liều, lũy kế đến nay đã tiêm được 1,3 triệu lượt.

TP cũng đẩy mạnh sản xuất an toàn theo mô hình 3 tại chỗ, với 2.038 doanh nghiệp thực hiện với 100.000 lao động. TP đã công bố 2.833 điểm bán hàng hóa, tổ chức 1.000 điểm bán hàng lưu động, 1.000 điểm bán hàng theo chuỗi cung ứng linh hoạt, 24 mô hình siêu thị 0 đồng,…

TP đã hỗ trợ được 496.000 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền 572 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ lao động tự do đạt 100%. Cùng với đó, các địa phương cũng hỗ trợ 334 tỷ đồng từ nguồn vận động.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, từ khi áp dụng Chỉ thị 15, siết chặt theo Chỉ thị 16, tốc độ tăng ca nhiễm bình quân/ngày đã chậm lại, hiện nay chỉ tăng bình quân 1,5 lần/ngày so với lúc áp dụng Chỉ thị 15.

Dù tốc độ chậm lại, tuy nhiên, số tuyệt đối ca mắc hàng ngày vẫn lớn do dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng. Do đó, để kiểm soát được dịch có thể mất hàng tháng, nên có thể sẽ tiếp tục kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, sau ngày 1/8.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TP.HCM đã xây dựng mới 16 bệnh viện dã chiến với quy mô lớn, tổng số giường bệnh có thể lên tới gần 50.000 giường bệnh. Cùng với đó, các bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn TP, các bệnh viện tư nhân cũng được huy động vào điều trị. Đó là sự nỗ lực và đồng hành rất lớn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu trước hết, trên hết, quan trọng nhất lúc này là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, giảm tối đa số ca tử vong do Covid-19. Cần tập trung mọi nguồn lực để giảm thiểu việc này.

Theo Chủ tịch nước, các quyết sách, chỉ đạo đã đủ, vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện. Thực hiện không nghiêm, không kiên quyết không giải quyết được vấn đề. TP tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa là cần thiết.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, một trong những vấn đề lớn hiện nay là tập trung tài lực, nhân lực, vật lực cho công tác điều trị. Trong đó, tầng 5 trong tháp 5 tầng điều trị ca nặng cần chủ động không để thiếu máy thở, thiếu oxy trong bệnh viện. Bên cạnh đó là đa dạng hóa các giải pháp quản lý F0 không triệu chứng, có triệu chứng nhẹ.

Đề cập đến vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần triển khai nhanh, nếu chậm là có lỗi với nhân dân. Đảng, Nhà nước, ngành y tế tập trung vắc xin cho TP. TP phải tận dụng thời gian cách ly xã hội để tiêm vắc xin an toàn cho người dân. Tới đây vắc xin tiếp tục về, cần tổ chức thực hiện tốt hơn.

TP cần khen thưởng kỷ luật nghiêm minh, kịp thời hơn. Đồng thời làm tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông, vận động người dân đồng lòng chống dịch. Bên cạnh đó, cần có phương án phục hồi sản xuất, tái thiết mạnh mẽ đồng bộ sau dịch Covid-19. Chủ tịch nước tin tưởng, TP với truyền thống năng động sáng tạo sẽ cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhân chuyến thăm, đoàn công tác đã tặng TP.HCM 103 tỷ đồng và 30 máy thở.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop