Vĩ mô

TP.HCM: 11 ngày không thêm ca nhiễm Covid-19, còn 2 địa điểm phong tỏa

Huyền Trâm
BizLIVE - 11 ngày qua TP.HCM không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19, còn 2 địa điểm phong tỏa liên quan ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.
TP.HCM: 11 ngày không thêm ca nhiễm Covid-19, còn 2 địa điểm phong tỏa
TP sạch bóng Covid-19 kể từ ngày 11/2 - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay 22/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đã 11 ngày qua TP không phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố lũy tiến đến nay là 210, trong đó 168 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 42 trường hợp đang điều trị.

Với chuỗi bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ ngày 5/2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ca chỉ điểm là BN1979. Từ trường hợp chỉ điểm này, từ ngày 7-11/2, TP tiếp tục phát hiện thêm 34 trường hợp nhiễm liên quan đến nhân viên công ty VIAGS. Các xét nghiệm truy vết, xét nghiệm mở rộng giám sát để đánh giá nguy cơ đều có kết quả âm tính. Thực hiện xét nghiệm giám sát lần 3 cho toàn bộ nhân viên công ty VIAGS cũng đã có kết quả âm tính. Chuỗi lây nhiễm này sau ngày 11/2 vẫn đang dừng ở con số 35 trường hợp nhiễm.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm sân bay nói trên, hiện chỉ còn 2 địa điểm tại quận Tân Bình đang bị phong toả là Lô F, chung cư Carillon, số 1 Trần Văn Danh, phường 13 và đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15.

Về hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch, TP tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát.

Triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TP.HCM sau Tết nguyên đán, TP  đã tiếp nhận 154.276 trường hợp khai báo y tế. Có 256 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 23 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu 8.211 trường hợp trong đó 8.055 âm tính, 156 đang chờ kết quả.

TP tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát nhân viên y tế, các quần thể cộng đồng có tiếp xúc/giao lưu nhiều, các trường hợp có triệu chứng để đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Tổ chức rà soát, đánh giá, lấy mẫu xét nghiệm giám sát đối với các chuyên gia nhập cảnh từ 1/1 đang làm việc tại TP.

Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của TP là 1.476 người; số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 917 người.

HUYỀN TRÂM