Vĩ mô

Tổng cục Hải quan đã đưa hạt tiêu đen ra khỏi danh mục áp dụng “luồng vàng”

Nguyễn Huyền
BizLIVE - Hạt tiêu xuất khẩu vẫn còn đang vướng bởi các văn bản của Bộ Y tế quy định theo Thông tư số 48/2018/TT-BYT, đưa mặt hàng hạt tiêu mã HS 0904.11.20 thuộc danh mục dược liệu xuất khẩu - nhập khẩu.
Tổng cục Hải quan đã đưa hạt tiêu đen ra khỏi danh mục áp dụng “luồng vàng”
Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch VPA
Theo báo cáo của một số doanh nghiệp về Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), thì sau ngày 10/7/2020, tỷ lệ tờ khai “luồng vàng” chỉ khoảng 8% nhưng thời gian gần đã tăng cao đến 60% và tập trung chủ yếu ở mặt hàng tiêu đen. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp , không chỉ mất thời gian làm thủ tục hải quan mà còn làm chi phí gia tăng, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát như hiện nay.
Trước kiến nghị của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã đề xuất đến cơ quan có thẩm quyền và trực tiếp có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hồ tiêu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam chủ yếu đăng ký xuất nhập khẩu theo dạng hàng hóa nông sản, không nhằm mục đích dược liệu. Từ thực tiễn đó, để tạo thuận lợi, Tổng cục Hải quan đã đưa mặt hàng hạt tiêu ra khỏi danh mục áp dụng phân luồng vàng kiểm tra.

Trao đổi với BizLIVE về việc trên, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch VPA cho đây là động thái rất tích cực của Tổng cục Hải quan đã lắng nghe, nhiệt tình hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hồ tiêu khi làm thủ tục xuất khẩu.
Tuy nhiên, hạt tiêu đen vẫn còn đang vướng bởi các văn bản của Bộ Y tế, vì theo thông tư số 48/2018/TT-BYT của Bộ Y tế có quy định mặt hàng hạt tiêu mã HS 0904.11.20 thuộc danh mục dược liệu xuất khẩu nhập khẩu.
Ngày 4/3/2021, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BYT loại bỏ một số mặt hàng trong đó có hạt tiêu ra khỏi danh mục, nhưng nghịch lý là tại điều 3 của thông tư này vẫn quy định: “Trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo thông tư này được sử dụng với mục đích làm thuốc và nguyên liệu làm thuốc thì thực hiện theo các quy định của văn bản quy phạm pháp luật về dược”.
Chính vì vậy, hồ tiêu vẫn thuộc nhóm hàng xuất khẩu có điều kiện và cơ quan hải quan phải phân luồng kiểm tra theo văn bản chuyên ngành y tế. Xét về góc độ là đơn vị quản lý chuyên môn  Cục Quản lý Y dược cổ truyền thuộc Bộ Y tế đã không theo sát  tình hình thực tế xuất khẩu nhập khẩu nông sản của Việt Nam.
“Trước mắt, Tổng cục Hải quan đồng ý đưa ra hồ tiêu ra khỏi danh mục áp dụng luồng vàng như vậy là rất phấn khởi, và Hiệp hội rất hoan nghênh tinh thần cầu thị của Tổng cục Hải quan.
Sắp tới đây, Hiệp hội sẽ làm công văn gửi đến Cục Quản lý Dược Y học cổ truyền (Bộ Y tế) đề nghị đưa hồ tiêu ra khỏi danh mục dược liệu xuất khẩu nhập khẩu, vì các nước nhập khẩu hồ tiêu về họ sử dụng vào mục đích gì là việc của họ, do họ quyết định chứ nhà xuất khẩu không thể quyết định thay cho họ.
Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát và thị trường xuất khẩu vẫn còn nhiều khó khăn như hiện nay, cả nước đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản thì văn bản Cục Quản lý Dược Y học cổ truyền vô hình trung gây ra khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Hải chia sẻ.
Ông Hải cho biết thêm, Hiệp hội chưa nhận được văn bản chính thức từ Tổng cục Hải quan về việc trên để phổ biến tới các hội viên và cũng đề nghị Tổng cục Hải quan cần có văn bản chỉ đạo tới các Chi cục Hải quan ở các địa phương để thống nhất tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.
 
Được biết, liên quan đến vướng mắc khi triển khai Thông tư 03/2021/TT-BYT của Bộ Y tế và công văn số 461/YHCT-QLD, ngày 15/6/2021, Tổng cục Hải quan cũng đã có công văn gửi Cục Quản lý Y dược cổ truyền thuộc Bộ Y tế.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đề nghị nghiên cứu, rà soát Danh mục tại Thông tư số 48/2018/TT-BYT và Danh mục tại Thông tư số 03/2021/TT-BYT để thống nhất ban hành Danh mục dược liệu. Tuy nhiên, đến nay, Tổng cục Hải quan chưa nhận được ý kiến phản hồi.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan cũng kiến nghị Bộ Y tế rà soát lại các mặt hàng để đảm bảo thống nhất và đề nghị không quy định kiểm tra điều kiện về dược đối với hàng hóa xuất khẩu nhằm mục đích làm thuốc và nguyên liệu làm thuốc. Lý do là việc sử dụng vào mục đích gì là do nhà nhập khẩu ở nước ngoài chứ không phải do nhà xuất khẩu Việt Nam.


NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop