Vĩ mô

Thưởng Tết 2021: Doanh nghiệp đau đầu, người lao động “không dám mơ” nhiều

N. Nga
BizLIVE - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Dương lịch và hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, trong khi người lao động đang thấp thỏm không biết thưởng Tết năm nay sẽ thế nào, thì nhiều doanh nghiệp vẫn đau đầu vì chưa biết cân đối vào đâu.
Thưởng Tết 2021: Doanh nghiệp đau đầu, người lao động “không dám mơ” nhiều
Ảnh minh họa.
Những năm trước, từ đầu tháng 12, hầu hết các doanh nghiệp đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh và công bố các mức thưởng Tết cho lao động. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 xảy ra khiến doanh thu nhiều doanh nghiệp sụt giảm, hàng loạt công ty phải cắt giảm nhân sự, tạm ngừng hoạt động, thậm chí phá sản, chính vì vậy thưởng Tết vẫn là vấn đề chưa dám nghĩ đến của nhiều doanh nghiệp.
Hiểu được tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và nắm được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, không ít người lao động đã xác định khoản thưởng Tết năm nay sẽ bị cắt giảm. Chia sẻ với Nhịp sống doanh nghiệp BizLIVE, chị Linh nhân viên của một công ty kinh doanh thang máy tại Hà Nội cho biết công ty chị chưa có thông báo về thưởng Tết, chị lo năm nay không biết công ty có thưởng Tết không vì doanh thu năm nay chị mang về chỉ bằng 40% năm ngoái, thêm nữa do ảnh hưởng của dịch bệnh, có thời gian chị phải nghỉ chờ việc 3 tháng, nên chị nghĩ năm nay thưởng của chị nếu có cũng sẽ rất thấp.
Làm hướng dẫn viên du lịch cho một công ty du lịch lữ hành ở Hà Nội, chị Nhung cho biết năm nay không dám mơ đến thưởng Tết, nhưng nếu có dù ít dù nhiều vẫn cảm thấy vui, vì ngành du lịch năm nay là ngành chịu tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh. "Hiện tại vẫn duy trì được việc làm và công ty vẫn trả lương hàng tháng đối với tôi là rất tốt rồi", chị Nhung chia sẻ.
Trong khi người lao động vẫn đang thấp thỏm mong lương, thưởng Tết dù sẽ sụt giảm rất nhiều so với năm ngoái thì vấn đề đau đầu của những người sử dụng lao động lúc này là có thể đảm bảo lương, thưởng cho đội ngũ nhân sự của mình, bởi thưởng cũng là cách để giữ chân người lao động trở lại làm việc sau Tết.
Là ngành chịu tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19, trong 9 tháng đầu năm theo báo cáo tình hình lao động của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, toàn tổng công ty có 1.634 người thiếu việc làm. Trong đó, 1.211 nhân sự bị tạm hoãn hợp đồng lao động, số còn lại nghỉ luân phiên không hưởng lương từ 5-13 ngày công.
Đề cập đến vấn đề thưởng Tết 2021, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - ông Mai Thành Phương cho hay, hiện tại ngành đường sắt mới chỉ có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, còn thưởng Tết vẫn chưa có phương án cụ thể, vì thưởng Tết còn phải dự trên khoản lợi nhuận thu được có lãi hay không, hoặc có cân đối được khoản ngân sách nào không.
Theo ông Phương, năm nay doanh thu ngành đường sắt thu được ước chừng chỉ bằng bằng 60% năm ngoái, nên lương và thưởng Tết cho lao động chắc chắn không thể bằng mọi năm.
Riêng đối với ngành du lịch, năm nay gần như các doanh nghiệp xác định không có thưởng Tết. Sau giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội những tháng đầu năm, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục đối mặt với “khó khăn chồng chất khó khăn”, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng tại một số địa phương trên cả nước.  
Chia sẻ với BizLIVE, giám đốc một công ty du lịch trên địa bàn TP.HCM chỉ nói ngắn gọn: "Năm nay thưởng Tết công ty chúng tôi không có gì, duy trì được hoạt động đến hiện nay đã là tốt lắm rồi".
Phó Tổng giám đốc của Công ty Sao Thái Dương - lĩnh vực được xem là ít ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 so với các doanh nghiệp khác - Bà Nguyễn Thị Hương Liên chia sẻ, "Đối với hoạt động của công ty chúng tôi, so với ngành du lịch nhà hàng thì đúng là đỡ hơn nhiều. Người lao động không bị mất việc, thậm chí có thời điểm còn tăng ca. Với khó khăn chung của cả nước, Sao Thái Dương cần nỗ lực, chúng tôi tập chung sản xuất bộ kit và gel sát khuẩn để còn tặng, đóng góp cùng các hoạt động của Bộ Y tế. Nên bản chất doanh thu và thu nhập cũng giảm so với mọi năm. Nhưng dù sao, lãnh đạo công ty cũng ưu tiên hàng đầu cho người lao động có cái Tết ấm cúng, không được như mọi năm thì ít nhiều cũng khoảng 50%".
Bình Dương là địa phương tập trung đông lao động tại các khu công nghiệp. Cũng vẫn là vấn đề thưởng Tết, ông Đào Trọng Đông, Phó chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Bình Dương cho biết: Việc đảm bảo lương, thưởng ổn định cho người lao động là điều không dễ dàng đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn như năm nay. Hiện mới có một số doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Bình Dương báo cáo kế hoạch thưởng Tết 2021, nhưng theo báo cáo mà các doanh nghiệp gửi về đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào thông báo không có thưởng Tết cho người lao động. Các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì mức thưởng như mọi năm, thưởng lương tháng thứ 13 ít nhất bằng 1 tháng lương cơ bản theo hợp đồng. 
Trước bối cảnh nền kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, để tăng cường công tác hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện giáp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021, mới đây Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 27/12.
Qua đó, các sở Lao động - Thương binh và Xã hội kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021.

N. NGA

Miền Bắc tiếp tục đón đợt lạnh mới

Miền Bắc tiếp tục đón đợt lạnh mới

Khoảng tối và đêm 1/3, bộ phận không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc...