Vĩ mô

Thuốc điều trị COVID-19 dạng viên uống cho kết quả thử nghiệm kháng virus rất cao

Hoàng Hà
BizLIVE -

Công ty Merck Pharmaceuticals (Mỹ) và đối tác Ridgeback Biotherapeutics (Đức) mới đây thông báo loại thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir mà hai hãng đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) cho hiệu quả kháng virus rất cao.

Thuốc điều trị COVID-19 dạng viên uống cho kết quả thử nghiệm kháng virus rất cao
Thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống đang được thử nghiệm. Ảnh: Reuters
Theo Business Wire (thuộc Berkshire Hathaway) - một trong những công ty hàng đầu về cung cấp tin tức - dữ liệu thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir gần đây được trình bày tại Hội nghị vi sinh lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng châu Âu (ECCMID).
Theo dữ liệu, thuốc uống điều trị COVID-19 Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho những kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị các trường hợp mắc COVID-19 nhẹ đến trung bình.
“Chúng tôi tiếp tục đạt được tiến bộ trong quá trình thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir. Dữ liệu từ các thử nghiệm cung cấp bằng chứng có ý nghĩa về khả năng kháng virus của liều 800mg", Roy Baynes, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Trưởng bộ phận phát triển lâm sàng toàn cầu và Giám đốc y tế tại Phòng thí nghiệm của Merck Pharmaceuticals cho biết.
Các cuộc thử nghiệm pha 2 (trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3) đang được tiến hành ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược, tại nhiều địa điểm để đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của thuốc kháng virus Molnupiravir đối với các trường hợp mắc COVID-19 không nằm viện.
Ở pha 1 của thử nghiệm có sự tham gia của 302 trường hợp biểu hiện triệu chứng COVID-19 trong vòng 7 ngày trước khi được phân nhóm ngẫu nhiên. Họ được chỉ định cho uống 200mg, 400mg hoặc 800mg Molnupiravir hoặc giả dược.
Kết quả cho thấy tỉ lệ bệnh nhân nhập viện và/hoặc tử vong thấp hơn, phục hồi nhanh hơn ở nhóm sử dụng Molnupiravir so với giả dược. Dữ liệu cũng cho thấy, nhóm uống liều 800mg Molnupiravir đạt hiệu quả kháng virus cao nhất so với những người uống 200mg hoặc 400mg.
Pha 2 sẽ đánh giá kết quả của việc sử dụng liều 800mg Molnupiravir 2 lần/ngày.
Merck Pharmaceuticals và Ridgeback Biotherapeutics ước tính toàn bộ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 sẽ hoàn tất vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới.
"Chúng tôi rất vui khi Molnupiravir tiếp tục cho thấy khả năng hứa hẹn như một phương pháp điều trị tiềm năng cho những bệnh nhân COVID-19 không phải nhập viện", Wendy Holman - Giám đốc điều hành Ridgeback Biotherapeutics cho biết và khẳng định dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng của Merck và Ridgeback cung cấp bằng chứng thuyết phục về hiệu quả kháng virus của Molnupiravir. 
Trong bài viết chia sẻ trên Vietnamnet, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, loại thuốc Molnupiravir được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, có tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA trong đó có SARS-CoV-2 khiến virus không nhân lên và bị đào thải rất nhanh, giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Đặc biệt, thuốc có rất ít tác dụng phụ, phổ biến là nhức đầu, mất ngủ.
Molnupiravir sử dụng dễ dàng qua đường uống, điều trị các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 giai đoạn đầu. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ uống 2 liều mỗi ngày và duy trì trong 5 ngày ngay tại nhà.
Nếu nghiên cứu pha 3 thành công, trong tương lai việc điều trị SARS-CoV-2 sẽ giống như điều trị các loại cúm khác.
Hiện tại, Chính phủ Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir sử dụng cho các bệnh nhân COVID-19. Nếu kết quả thành công, FDA của Mỹ sẽ cấp phép cho loại thuốc này. 

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop